ผมเริ่มตัดสินใจที่จะลงมือสร้างที่อยู่อาศัยบนผืนดินในชนบทของจังหวัดหนองคายเป็นพื้นที่แห้งแล้ง ดินขาดความอุดมสมบูรณ์ปลูกต้นไม้ก็ไม่งาม แต่ด้วยแรงบันดาลใจบางอย่างมันเกิดจินตนาการในสมองแว๊บขึ้นมา ผมก็รีบเสก็ตแผนภาพผังลงบนกระดาษทันที.....

ความฝันของผมอยากสร้างบ้านที่หาวัสดุไกล้ตัวมาทำ ออกแบบให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ราคาที่ไม่แพงจนเกินไป

มีข้อจำกัดอยู่ว่าเจ้าของบ้านต้องใจเย็นๆ คำนิยามบ้านน่าอยู่ของผมนั้นเป็นบ้านที่อยู่แบบพอเพียงไม่หรูหรา แต่ไม่เชยนะครับ ผมเคยอยู่ในวงการก่อสร้าง ส่วนใหญ่งบประมาณ 40-50 เปอร์เซ็นเป็นค่ารับเหมาสมมุติว่าบ้านหลังหนึงราคา 500,000 บาท ค่าวัสดุจะอยู่ประมาณ 250,000-300,000 บาท นอกนั้นเป็นค่ารับเหมา ตอนแรกผมได้ ไอเดียจากการเดินทางไปเที่ยวแถวภาคเหนือตามอุทยานชอบแบบ รีสอร์ทหลายแหง ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไปก็เก็บภาพไว้มาวาดแบบดูให้มี ห้องนอน 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ มีระเบียงเอนกประสงค์ไว้คอยรับแขกหรือใว้ทำกิจกรรมอย่างอื่น ในพื้นที่ของผมแถวนั้นชาวบ้านเค้าพากันรื้อป่าปลูก ยูคา ยางพารากันบ้านก็เห็นเค้าขนไม้ไปทำฟืนเผาถ่าน ก็เลยถามว่าไม้ท่อนละเท่าไหร่เค้าก็บอกว่าจะเอกไปทำไม ผมบอกว่าจะไปทำเถียงนาน้อยพอได้อยู่ เค้าก็บอกว่าไม่กี่ร้อย

เอารูปโครงสร้างมาให้ดูก่อน ผมขอใช้คำว่าบ้านก็แล้วกัน  ขนาดของตัวเรือน 3 X 4 เมตร 2 ชั้น ระเบียงยกระดับ 1 เมตร กว้าง 2.5 เมตร ความสูงของชั้นล่าง 2.0 เมตร ชั้นบนเท่ากัน

 

มุมด้านหน้า หันหน้าทางทิศตะวันออกผมเลือกพื้นที่ท้ายสวนเพราะใกล้ร่มไม้ ข้างหลังปลูกยูคาลิปตัส ถัดไปเป็นสระน้ำของชาวบ้านเค้า

มาดูขั้นตอนการก่อสร้างและงบประมาณเริ่มจากเสาไม้ นี่หละ่ครับชาวบ้านเค้าพากันไปเผาถ่านเป็นไม้รัง 2.40 เมตร ทำการแกะเปลือกออกเดียวมอดขึ้น

ขั้นตอนการลอกเปลือกโดยการทุบเปลือกให้แตก

เสาห้องนอนต้องทำการผ่าให้เป็นสี่เหลี่ยมเพราะเวลากรุฝาจะได้ทำง่ายๆ

ช่างทำการขุดหลุม จับระดับน้ำให้ลึก 50 ซม.เท่ากันพื้นดินชันล่างประมาณ 30 ซม.เป็นดินเหนียวทำให้มั่นใจว่าไม่ทรุดแน่ขนาดตอนขุดยังต้องแช่น้ำไว้นานพอควร

ขั้นตอนการตั้งเสา จะสังเกตุว่าเสาชั้นล่างไม่แกะเปลือกเพราะส่วนใหญ่เป็นไม้แดงมันคดๆงอเค้าเลยขายให้ต้นละ 250 บาทยาว 2.5 เมตร ผมใช้ช่าง 2 คน รวมตัวผมด้วยก็แทบไม่ได้ช่วยอะไร ขั้นตอนนี้ใช้เวลา 1 วันหลังจาเตรียมหลุมเสร็จ หมดค่าเสาไป 3,200 รวมค่าเลื่อยไม้รังทำเสาเหลี่ยมชั้นบน

 

ไม้ทำพื้นเป็นไม้มะม่วงครับประเภทไม้เนื้ออ่อนแต่ต้นนี้อายุเกือบร้อยปีชาวบ้านผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังสั่งให้เค้าเลื่อยขนาด 6นิ้ว ยาว 2 เมตรหนา 1นิ้วใช้ปูพื้น 90 แผ่น แผ่นละ 40 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท อันที่จริงไม้มะม่วงเป็นไม้ที่ไม่ทนทานแต่ตอนทำโครงสร้างผมวาง ตง ในระยะ 50 ซม.ก็รับน้ำหนักได้สบายๆลงน้ำยากันแมลงพวก Chelldrite อาศัยว่าไม่ถูกฝนถูกแดดก็อยู่ไ้ด้เกือบ 10 ปีเชียว

นี่แหล่ะครับผลงานการวางพื้น ผมลืมบอกไปว่าที่นี่ไม่มีไฟฟ้าก็เลยเป็นศิลปะ แบบดิบๆ ไม่ได้ใส คิดว่าอนาคตไฟฟ้าผ่านจะเอาเครื่องขัดกระดาษทรายมาขัดจะดีกว่า

 

เสร็จแล้วครับดูรูปภาพตามนี้เลยครับ http://picasaweb.google.com/sonthayapc/IzyVlE#