โครงการค่ายเยาวชนวิทยศาสตร์ กับ ปตท.สผ

  ติดต่อ

  ปัญหาในตอนนี้คือเราจะทำยังไงให้เด็กเหล่านี้ ในรุ่นเดียวกันนี้เขาได้มีโอกาสคิดและสร้างสรรคงาน โอกาสเท่านั้นที่ช่วยให้เขาสามารถพัฒนาความรู้ความสามารถในอนาคตได้  

อาทิตย์นี้ผมได้รับหน้าที่ให้ดูแลนักเรียนที่มาเข้าค่าย ปตท.สผ. โดยโครงการดังกล่าวมีแนวคิดในการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ให้กับเยาวชน และปลูกฝั่งการกระบวนความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ซึ่งเยาวชนที่มาในโครงการนี้เป็นนักเรียนระดับ ม. 4-5 ของโรงเรียนในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง โดยเริ่มต้นจากนำเยาวชนออกไปเยียมชมทางด้านพลังงานที่ หน่วยสาธิตที่มะขามสูงและหลังจากนั้นไปเยี่ยมชมฐานขุดเจาะนำมันที่ลานกระเบือ และกลับมาพักผ่อนให้เวลานักเรียนคิด โครงงานเพื่อดำเนินโครงงานในวัดถัดไป จากที่สังเกตมา พบว่านักเรียนหลาย ๆ คนมีความคิดสร้างสรรค์งานออกมาค่อนข้างดี หากเรามีการปลูกฝั่งกระบวนการคิดแบบนี้ให้กับเด็กๆ ในอนาคตคิดว่าเราคงได้ทรัพยากรบุคคลที่มีความรู้ความสามารถมากกว่านี้ แต่ปัญหาในตอนนี้คือเราจะทำยังไงให้เด็กเหล่านี้ ในรุ่นเดียวกันนี้เขาได้มีโอกาสคิดและสร้างสรรคงาน โอกาสเท่านั้นที่ช่วยให้เขาสามารถพัฒนาความรู้ความสามารถในอนาคตได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ตลาดวิจัยใน มน.

หมายเลขบันทึก: 21760, เขียน: , แก้ไข, 2012-06-21 14:43:37+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #uncategorized

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)