วิธีการออกเสียงในภาษาอังกฤษต้องระวังมากๆ

วิธีการออกเสียงในภาษาอังกฤษต้องระวังมากๆ

เมื่อเราพูดภาษาอังกฤษเราต้องระวังที่จะออกเสียงให้ถูก ภาษาอังกฤษมีคำที่คล้ายกันมากมาย คนไทยมักจะอ่านคำที่มี th กับ t ผิด และคำที่มี sh กับ ch เป็นส่วนใหญ่

เช่นคำว่า three กับ tree ถ้าคุณอ่านดูคุญอ่านว่ายังไง คุญแน่ใจมั้ยว่าคุณอ่านถูก three ต้องอ่านด้วยวิธีออกเสียงตามที่บล็อกของเหน่นเขียนไว้หรือไปให้ตัวจริงพูดให้ฟัง คนต่างชาติมักจะฟังผิด

สำหรับคำที่มี ch กับ sh ก็เป็น chair กับ share คำสองนี้ก็แตกต่างกัน มีวิธีอ่านที่จะสังเกตได้ยากมากๆ จำไว้ว่าคำที่เริ่มกับ ch ต้องอ่านสั้นๆ เร็วๆ ถ้าออกเสียง chi ของภาษาญี่ปุ่นออกก็ใช้คำนี้ คำที่มี sh ให้อ่านยาวๆหน่อย

คนไทยเมื่ออ่านภาษาอังกฤษมักจะพยายามออกให้มี accent โดยออกเสียงให้แปลกขึ้นมากๆ ผมอยากขอให้คนพยายามออกเสียง accent อย่าออกเสียงตัว r เหมือน ร เรือ หรือเสียง s ให้ยาวๆ มันจะฟังออกเพี้ยนๆนะครับ

พยายามฟังเสียงฝรั่งแล้วออกให้เหมือนแต่ระวังอย่าออกเสียงตามฝรั่งที่ใช้ slang มันไม่ค่อยเหมือนกันครับ ขอให้ทุกคนอ่านเสียงให้ถูกนะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สำเนียงต่างๆของภาษาอังกฤษ

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 20877, เขียน: 25 Mar 2006 @ 19:48 (), แก้ไข: 13 Jun 2012 @ 20:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)