สืบเนื่องจากคำสั่งจังหวัดน่าน ที่ ๒๒๔๖/๒๕๔๙ ลงวันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๔๙ โดยนายปริญญา  ปานทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ( สมัยนั้น )มีการประชุมเมื่อวันพุธ ที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๕๐ ที่ ห้องมรกต  เทวราช น่าน และล่าสุดมีการจัดการประชุมในวันนี้ วันพฤหัสบดี ที่ ๓๑ กรกฏาคม ๒๕๕๑  ครั้งที่ ๑/ ๒๕๕๑ ที่ ศศิดารีสอร์ท น่าน ปฏิทินงานผู้บริหาร จ.น่าน http://ndc.prd.go.th/pageconfig/viewcontent/viewcontent1.asp?pageid=449&directory=2008&contents=107344

นายกิตติ  ทรัพย์วิสุทธิ์   รอง ผวจ.น่านผู้แทน ผวจ.น่านประธานอำนวยการเป็นประธานที่ประชุม ระหว่างเวลา ๐๙.๐๐ - ๑๒.๐๐ น. แจ้งว่า จังหวัดน่านได้ทำงานตามโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อดำเนินผลการดำเนินโครงการนโยบายพื้นที่ชุ่มน้ำของชาติ มีคณะทำงานอำนวยการ และคณะทำงาน  ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายเป็นอย่างดี คณะทำงานฯ ได้นำวีซีดี จำนวน ๒ แผ่นให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุม เรื่องที่ ๑  สารคดี ไกในตำบลเมืองจัง เรื่องที่ ๒  การจัดทำแบบจำลองแผนที่ ๓ มิติฯ พื้นที่ ต.เมืองจัง,ต.น้ำเกี่ยน

ประธานที่ประชุมแจ้งทำความเข้าใจและความเคลื่อนไหวต่อที่ประชุม   มีการรับรองการประชุมครั้งที่แล้วและเสนอเพื่อให้ที่ประชุมรับทราบสถานการณ์  พื้นที่ดำเนินงาน ๒ ตำบล คือ ต.เมืองจัง ๑๐ หมู่บ้านและ ต.น้ำเกี๋ยน ๕ หมู่บ้าน รวมทั้งสิ้น ๑๕ หมู่บ้านอยู่ในเขต อ.ภูเพียง จ.น่าน  มีการนำเสนอเกี่ยวกับกิจกรรมที่ดำเนินการเสร็จและที่อยู่ในระหว่างดำเนินการ

ที่ประชุมรับทราบเกี่ยวกับการขยายเวลาดำเนินโครงการฯ ระยะที่ ๒ ตั้งแต่วันที่ ๑ กรกฏาคม - ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๒ ระยะเวลา ๑๘ เดือน โดยหัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำจัด องค์กร WWF ประเทศไทย  การรับรองแนวเขตป่าชุมชนและกฎระเบียนใน ๒ ตำบลนำร่อง  และการขยายพื้นที่อีก ๒ ตำบล คือ ต.ไหล่น่าน อ.เวียงสา และ ต.เรือง อ.เมืองน่าน กรณีพิเศษอีก ๑ หมู่บ้านคือ บ้านกิ่วม่วง ต.ดู่พงษ์ อ.สันติสุข จ.น่าน การดำเนินการในระยะที่ ๒ ดังกล่าวมีหมู่บ้าน ( รวมพื้นที่เดิมและใหม่ )รวมทั้งสิ้น ๓๑ หมู่บ้าน

ที่ประชุมเห็นชอบเสนอรายชื่อแกนนำ ๒ ตำบลเพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการ จำนวน ๖ ท่าน คือ ต.ไหล่น่าน ๑.นายสำราญ ปัญญาอินทร์ นายก อบต.ไหล่น่าน ๒.นายอาวุธ ปัญญาอินทร์ กำนัน ต.ไหล่น่าน ๓.นายนันทมิตร นันทะเสน แกนนำตำบล และ ต.เรือง ๑.นายวิเชียร เขื่อนคง นายก อบต.เรือง ๒.นายบุญแถม  สายยนต์ กำนัน ต.เรือง ๓.นายเฉลียว สมจิตต์ แกนนำตำบล ก่อนปิดการประชุมได้รับทราบแนวทางในการทำงานช่วงที่ ๒ เดือน ก.ค.- ธ.ค.๒๕๕๑ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับบทบาทจังหวัด อบจ.ส่วนราชการอื่น ๆ เพื่อให้บทเรียนการทำงานขยายไปพื้นที่อื่น ๆ ในจังหวัดน่านต่อไป กำหนดการประชุมครั้งต่อไปภายในเดือน ธ.ค.๒๕๕๑