การเขียนแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษา
ตามกฎกระทรวงว่าด้วยระบบ หลักเกณฑ์ และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษาภายในสถานศึกษา ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2546
........................................................................................................................................................ ด้วยกระทรวงศึกษาธิการได้ออกกฎกระทรวงว่าด้วยระบบ หลักเกณฑ์ และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษาภายในสถานศึกษา ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2546 โดยในข้อที่ 7 ได้กำหนดให้สถานศึกษาจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษา เป็นลักษณะเดียวกันกับการจัดทำธรรมนูญโรงเรียน ซึ่งเป็นแผนระยะกลางใช้เวลาปฏิบัติ 3 - 5 ปี ที่ทุกโรงเรียนเคยจัดทำ และธรรมนูญโรงเรียนส่วนใหญ่จะครบวาระในปีการศึกษา 2547 นี้ ดังนั้นโรงเรียนจะต้องจัดทำ แผนพัฒนาคุณภาพการศึกษา ใช้ในรอบต่อไป
แต่เนื่องจากมีโรงเรียนขนาดเล็กเป็นจำนวนมากได้ให้ความคิดเห็นว่า โรงเรียนขาดแคลนบุคลากร และทรัพยากรต่าง ๆ ในการบริหารจัดการโรงเรียน และเพื่อให้การจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษา เสร็จทันตามกำหนดเวลา จึงขอให้จัดทำแนวทางการจัดทำที่เข้าใจง่ายสะดวก เพื่อที่จะใช้เป็นแนวทางในการจัดทำต่อไป
แนวทางการจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษาต่อไปนี้ จะเขียนเป็นแนวทางอย่างกลาง ๆ แต่ครอบคลุมกฎกระทรวง ฯ ข้อที่ 7 ที่กำหนดประเด็นสำคัญไว้ 7 ประการ สำหรับโรงเรียนที่มีความพร้อม สามารถนำแนวทางการจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษาไปพัฒนาจัดทำในรูปแบบ
ที่ละเอียดยิ่งขึ้นไปกว่านี้ได้และการที่จะทำแผนระยะเวลา 3 หรือ 5 ปีขึ้นอยู่กับโรงเรียน
เรียบเรียงโดย
กลุ่มงานส่งเสริมพัฒนาระบบการประกันคุณภาพการศึกษา
เสนอ / ธนบดี