20 กพ.49   วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการฝึกปฏิบัติงาน รู้สึกว่าค่อนข้างเร็วเหมือนกัน  วันนี้ อาจารย์วัลลา มาทักทายเยี่ยมเยียนเหมือนเดิม แนะท่านกรุณานัดเลี้ยงส่งให้พวกเรา 3คนอีกด้วยตอนเที่ยงวันนี้

        ช่วง เช้าคุณกวางจะพาไป Ward round โดยคุณกวางได้นัดกับอาจารย์ นพ.สมบุญไว้เพื่อให้ท่านกรุณาช่วยให้ความรู้และนำ Ward round  ที่รพ.เทพธารินทร์ มีหอผู้ป่วยพิเศษ และพิเศษรวม  ไม่มีหอผู้ป่วยรวมเหมือนรพ.อื่น  วันนี้อาจารย์นพ.สมบุญได้พาเราไปดูผู้ป่วยเบาหวาน ที่มีแผลที่เท้า ซึ่งเป็น case มาจากต่างจังหวัด ทีแรกเคยรักษาที่รพ.ใกล้บ้านแล้วเคยตัดนิ้วเท้าไปบ้างแล้วและยังมีแผลที่นิ้วนางรักษาแล้วยังไม่ดีขึ้นอีกแพทย์แนะนำให้ตัดออก แต่ญาติยังไม่ยินยอม  เลยขอมารับการรักษาต่อที่นี่  อาจารย์ท่านเป็นแพทย์อายุรกรรมแต่ท่านได้ดูแลแผลและทำแผลได้ด้วยตนเองทุกวันร่วมด้วยกับการรักษาดูแลด้านอื่นๆด้วย ผู้ป่วยรายนี้ยังไม่มีปัญหาเกี่ยวกับ Vascular อาจารย์จึงดูแลเอง ไม่ได้ปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมเกี่ยวกับเส้นเลือด (เป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายไปด้วยดีจังเลย) จนกระทั่งแผลเริ่มดีขึ้น ได้เห็นวิธีการทำแผลของท่านแล้วเป็นมืออาชีพจริงๆ  หลังจากนั้นอาจารย์ยังได้พาไปดู Case DM  ที่มาด้วยเรื่องเป็นแผลที่เท้าโดยไม่รู้ตัว ผู้ที่พบความผิดปกติของผู้ป่วยรายนี้คือบุตรสาวที่ทำงานอยู่กรุงเทพ ได้ไปเยี่ยมผู้ป่วยที่ต่างจังหวัดได้สังเกตุเห็นเท้าของผู้ป่วยบวมแดง จึงได้พามารักษาที่รพ.เทพธารินทร์(เห็นมั้ยล่ะ ในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานและมีภาวะ Neuropathy แล้วอันตรายขนาดไหน ถ้าไม่ได้ดูแลตนเองอยู่ตลอดเวลาโดยเฉพาะสุขภาพเท้า ปัญหาเช่นนี้อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา) รายนี้มีปัญหาเท้าบวมแดง ไม่ทราบถูกอะไรทิ่มแทงมามีการติดเชื้อ อาจารย์ให้การรักษาโดยการให้ Antibiotic  และเปิดแผล Dressing   และ Debridement ข้างเตียงทุกวัน อาจารย์ค่อยๆตัดเนื้อตายทีละน้อย จนแผลดีขึ้น (ในความคิดของดิฉันเป็นการทำให้ผู้ป่วยและญาติได้เห็นพัฒนาการของแผลไปพร้อมกัน และให้ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลตนเองด้วย )   ก่อนที่อาจารย์ นพ.สมบุญจะพาไปดูผู้ป่วยรายนี้  ได้พบกับอาจารย์ พญ.ศรีอุไร ท่านยังได้กรุณาพาไปดู case แผลที่เท้าอีกรายนึง เราจึงจำเป็นต้องแบ่งพวกไปดูกับอาจารย์ โดยให้คุณเปรมสุรีณ์ไปดูกับอ.พญ.ศรีอุไร เสียดายที่เราอีก 2 คนไม่ได้ไปดูด้วย 

         หลังจากนั้นคุณกวางได้อธิบายถึงบทบาทหน้าที่ของทีมดูแลสุขภาพเท้าเกี่ยวกับการ Ward round  ซึ่งมีทั้งวิทยากรเบาหวาน นักกายภาพ นักกำหนดอาหาร  ให้บริการตั้งแต่แรกรับผู้ป่วยเบาหวานเข้ารักษาในโรงพยาบาล ด้านการให้ความรู้ ความเข้าใจ และการดูแลในแต่ละเรื่องแต่ละปัญหาและความต้องการ โดยให้ผู้รับบริการมีส่วนร่วมในการดูแลตนเองด้วยทั้งในปัจจุบันและอนาคต นับว่าเป็นแนวทางในการทำงานที่มีประสิทธิภาพจริงๆ น่านำไปประยุกต์ใช้ในหน่วยงานของเราบ้าง

         หลังจากนั้นเวลาประมาณ 12.00น.มีฝนตกค่อนข้างหนัก อาจารย์วัลลาจะพาไปเลี้ยงส่ง ก็เลยต้องรอให้ฝนเบาลงก่อน  อาจารย์เป็นห่วงกลัวพวกเราจะหิวมาก  จนกระทั่งเวลา 12.30น. จึงได้ออกเดินทางไปร้านอาหาร มุมอร่อย โดยมีคุณกิ่งเพชรไปกับเราด้วย ส่วนทีมงานคนอื่นๆติดภาระกิจกันทุกคนจึงทำให้ไปกับพวกเราไม่ได้  อาหารร้านนี้รสชาดดีค่ะ โดยเฉพาะแกงส้ม  ทำให้เราเจริญอาหารกันมาก โดยเฉพาะคุณเปรมสุรีณ์ พอพวกเราอิ่มกันแล้วอาหารยังเหลืออยู่คุณเปรมสุรีณ์บอกว่าช่วยเหลือทางวัดหน่อย(สงสัยเป็นเจ้าอาวาสวัด)คนละคำ สองคำ คนอื่นไม่มีใครช่วยเหลือ คุณเปรมสุรีณ์จึงได้กินไปอีกหลายคำทีเดียว นี่แหละคนจะสมบูรณ์(อ้วน)ก็ตรงคนละคำสองคำนี่แหละคุณเปรมสุรีณ์ไม่รู้หรือแกล้งทำเป็นไม่รู้นะ

        เมื่ออิ่มหนำสำราญกับอาหารมื้อนี้แล้วต้องขอขอบพระคุณอาจาย์วัลลาที่อุตส่าห์พาพวกเราฝ่าฝนไปเลี้ยงส่ง ขอขอบคุณทางโรงพยาบาลเทพธารินทร์ ท่านศ.นพ.เทพ หิมะทองคำ และทีมงานคลินิกสุขภาพเท้า ทีมงานอาจารย์สมเกียรติ อาจารย์แพทย์ทุกท่านที่กรุณาได้ให้ความรู้แก่พวกเราทั้ง 3 คน ไว้เป็นอย่างสูง ณ ที่นี้ด้วย   หลังจากกลับจากรับประทานอาหารกันแล้ว พวกเราก็มาสรุปผลการฝึกปฏิบัติในครั้งนี้   จากสิ่งที่คาดหวังก่อนการฝึกปฏิบัติงานอาจารย์และทีมงานได้จัดตารางการเรียนการสอนการปฏิบัติงานให้เพื่อให้เราได้องค์ความรู้ตามที่เราคาดหวังไว้  พวกเรามีความประทับในการต้อนรับที่อบอุ่น ดูแลเป็นอย่างดียิ่ง ทีมงานตั้งใจที่จะให้เรามากทั้งประสบการณ์ และความรู้ต่างๆ พวกเราตั้งใจว่าจะไม่ทำให้สิ่งที่ท่านให้เรามาไปสูญเปล่า จะนำไปประยุกต์ใช้ ปรับเปลี่ยนตามตามสภาพที่เป็นอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และจะพัฒนาขยายผลไปเรื่อยๆ แล้วจะ Feedback กับไปให้ทราบเป็นระยะๆ  และอาจมีการรบกวนขอคำแนะนำ ความรู้เพิ่มเติมเป็นระยะๆ   หลังจากนั้นพวกเราได้ร่ำลาทีมงานคลินิกสุขภาพเท้าแล้ว ประมาณ 15.00น.กว่าเล็กน้อยก็ได้ไปกราบลา ศ.นพ.เทพ และอาจารย์วัลลา และได้เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ    

                   สรุป

         สำหรับสิ่งที่คาดหวังก่อนได้รับการฝึกปฏิบัติงานมีดังนี้ 

        1.ต้องการเห็นรูปแบบการจัดบริการคลินิกสุขภาพเท้าของรพ.เทพธารินทร์เพื่อนำไปปรับใช้ในหน่วยงาน

        2.ต้องการฝึกทักษะเกี่ยวกับการตรวจคัดกรองและประเมินเท้าในผู้ป่วยเบาหวาน และแบ่งระดับความเสี่ยงที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งทักษะการดูแลเท้าที่มีปัญหาตามระดับความเสี่ยง  และได้รับความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Neuropathy Ulcer

        3.ต้องการฝึกทักษะและมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลเท้าเพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน ป้องกันการเกิดแผล ตลอดจนการดูแลแผล เทคนิคการทำแผลแบบใหม่ๆ เพื่อป้องกันการถูกตัดขา ในผู้ป่วยเบาหวาน

        4.ต้องการฝึกทักษะ และทำหัตการเกี่ยวกับการขูดหนังหนาและตาปลา และอื่นๆ ในผู้ป่วยเบาหวาน 

          5.อยากได้ประสบการณ์การสอนให้ผู้ป่วยดูแลสุขภาพเท้าและแผลที่เท้าด้วยตนเอง

                จากการฝึกปฏิบัติงานในครั้งนี้ภายในระยะเวลา 7 วัน สิ่งที่ได้รับมีดังนี้

          1.ได้เห็นรูปแบบการจัดบริการคลินิกสุขภาพของโรงพยาบาลเทพธารินทร์ ที่มีรูปแบบที่สมบูรณ์ ซึ่งมีความพร้อมทั้งด้านทรัพยากรบุคคล การบริการจัดการ วัสดุอุปกรณ์ ต้นทุน ต่างๆ ซึ่งแตกต่างกันมากระหว่างโรงพยาบาลรัฐบาลกับโรงพยาบาลเอกชน แต่สามารถนำไปเป็นแนวทางและประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสม  และยังได้เรียนรู้การใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆ กับแนวคิดที่จะนำไปประยุกต์ใช้

         2.ได้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับดูแลสุขภาพเท้าในผู้ป่วยเบาหวานและอื่นๆ 

         3.ได้รับการฝึกปฏิบัติการประเมินเท้า และการตรวจคัดกรองเท้าและแผลที่เท้าดังนี้ 

                   3.1การซักประวัติที่เกี่ยวข้องและปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดแผลและการถูกตัดขา

                   3.2การตรวจร่างกาย

                         3.2.1ระบบประสาท เพื่อค้นหาภาวะ Neuropathy โดยการใช้ Monofilament ซึ่งเป็นการตรวจ Light touch pressure  เพื่อประเมินความรู้สึกในการป้องกันอันตราย(Loss of protective sensation)    ,การตรวจระบบประสาทสั่งการคือการตรวจหาสิ่งที่ทำให้มีจุดกดทับและกลไกการเดินผิดไป  , การตรวจระบบประสาทอัตโนมัติ ที่ส่งผลให้เกิดภาวะผิวแห้งแตกเป็นร่องและเกิดแผลได้

                         3.2.2 การตรวจระบบหลอดเลือดส่วนปลาย โดยการคลำชีพจรที่หลังเท้า และข้อเท้า ตลอดจนการใช้ Doppler Ultrasound ช่วย และการวัด ABI (ankle-brachial index) เพื่อประเมินภาวะหลอดเลือดส่วนปลายตีบตัน (Peripheral vascular disease , PVD) 

                         3.2.3 การตรวจประเมินทางด้านกระดูกและกล้ามเนื้อ เพื่อตรวจหาสิ่งที่ทำให้เกิดแรงกดทับที่ผิดไปหรือมากผิดปกติเช่นการมีโครงสร้างเท้าที่ผิดรูปร่างจาก Charcot  arthropathy  การเกิด Hammer toes, Claw toes ,Bunion ,Bony prominence เป็นต้น 

                         3.2.4 การตรวจประเมินผิวหนังและเล็บ  ตรวจหาคามผิดปกติของผิวหนังและเล็บ  เช่น Callus ตาปลา เล็บขบ  แผลต่างๆ ลักษณะผิวหนังที่ผิดปกติ 

                         3.2.5 การประเมินและการแบ่งชนิดของแผล เพื่อเป็นการประเมินความเสี่ยงต่อการถูกตัดขา ซึ่งการแบ่งชนิดของแผลอ้างอิงอยู่ 2 ระบบใหญ๋คือของ  University of Texas wound classification system ( UT) และ Maggitt Wagner classification system  นอกจากนี้ยังได้ทราบวิธีการรักษาแผลแบบใหม่ๆ เช่น Hyperbaric oxygen therapy  , vaccum dressing 

                  3.3 การประเมินรองเท้า

          4. ได้รับการฝึกปฏิบัติการขูด Callus และการตัดเล็บเท้า เทคนิคการทำความสะอาด แผล การรักษาแผลในผู้ป่วยเบาหวาน ได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเท้า ปัญหาของเท้าในผู้ป่วยเบาหวานที่พบบ่อย และการดูแลรักษา 

          5. ได้ฝึกการดูแลผู้ป่วยที่เท้าผิfรูป เทคนิคการลดแรงกด เรียนรู้เรื่องแผ่นรองเท้าและรองเท้า  การปรับเปลี่ยนรองเท้า  การใช้เครื่องมือที่ช่วยในการประเมินแรงกดที่เท้า ได้แก่ I-step , Podoscope เทคนิค การOff loading เช่น การทำ Total contract cast  การทำ Felted foam dressing   เทคนิคการขูดหนังหนาเพื่อลดแรงกดที่เท้า และป้องกันการเกิดแผลที่เท้า 

          6. ได้เห็นประสบการณ์ที่ดีในการทำงานร่วมกันระหว่างสหสาขาวิชาชีพ ในเรื่องของการส่งต่อผู้ป่วย การติดต่อสื่อสารข้อมูลผู้ป่วยถึงกัน ซึ่งหมายถึงคุณภาพและความประสบผลสำเร็จในการดูแลผู้ป่วย 

          7. ได้เห็นรูปแบบการให้ความรู้เรื่องการดูแลเท้า และการดูแลแผลที่เท้าแก่ผู้ป่วยและความรู้ด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเบาหวาน เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถนำไปใช้ในการดูแลตนเองได้ก่อให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดี 

          8.  ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่น ใส่ใจดูแลพร้อมให้จากทีมผู้ให้ 

           จากสิ่งที่ได้รับมาทั้ง 7 วันนี้นับว่าบรรลุผลเกินความคาดหวัง มากเพราะความพร้อมให้ของทีม ทั้งทางด้านความรู้ความสามารถ ตลอดจนประสบการณ์ที่สั่งสม  คิดว่าถ้ามีกิจกรรมการฝึกปฏิบัติงานในรูปแบบนี้อีกควรขยายเวลาเพิ่มเป็น 10-14 วัน จะได้เพิ่มทักษะและได้เรียนรูสิ่งต่างๆเพิ่มมากขึ้น  เพราะสิ่งที่คิดว่ายังบรรลุผลน้อยก็คือยังมีทักษะน้อย ต้องได้รับการฝึกจนเกิดความชำนาญพอที่จะไปปฏิบัติต่อผู้รับบริการได้

               จากประสบการณ์การฝึกปฏิบัติงานดังกล่าวจะนำความรู้ความสามารถไปใช้เพื่อ

             1. ประยุกต์ใช้และปรับเปลี่ยนในการจัดรูปแบบคลินิกบริการการดูแลสุขภาพเท้าของหน่วยงานตามความเหมาะสมกับศักยภาพของหน่วยงาน

          2. พัฒนาระบบงาน และพัฒนาศํกยภาพของตนเองให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป 

            3. นำความรู้ไปขยายผล สร้างเครือข่ายภายในชุมชน เช่น ศูนย์สุขภาพชุมชน เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ในการดูแลตนเอง ซึ่งนำไปถึงสุขภาวะที่ดีของประชาชนโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน

                                                                   

     ทับทิม   ผู้บันทึก <p> </p>