ผลการปฏิบัติงานการดูแลสุขภาพเท้าที่โรงพยาบาลเทพธารินทร์ วันที่ห้า

ได้เห็น case ที่มี Callus และแผลที่เป็นโพรงอยู่ใต้ Callus

        18กพ.49 วันนี้วันเสาร์เป็นวันที่อาจารย์สมเกียรตินัดผู้รับบริการมารับบริการต่อเนื่องเรื่องการทำแผล การ Off Loading  การทำ Foot waer ตามสภาพปัญหาของเท้า หลังการตรวจประเมินเท้า  อาจารย์สมเกียรติ มาพร้อมกับน้องแนน น้องเพียว  และวันนี้มีคุณกิ่งเพชรเป็นอาจารย์ในการฝึกปฏิบัติ  

         สิ่งที่คาดหวังไว้ก่อนเริ่มการฝึกปฏิบัติคือมีทักษะในการดูแลผู้ป่วยที่มีเท้าผิดรูปร่าง ได้เห็นเทคนิคการลดแรงกด ได้เรียนรู้เรื่องแผ่นรองเท้า และ Foot wear

         สิ่งที่ได้รับคือได้เห็นลักษณะของเท้า Bunion และมีแผลร่วมด้วย อ.สมเกียรติได้ทำ Felted foam สำหรับ Off Loading ให้เท้าทั้ง 2 ข้างและแนะนำเรื่อง Foot wear ที่เหมาะสม    ต่อมามี case Ulcer ที่ส้นเท้าข้างขวาเป็นมานานหลายเดือนแล้ว ลักษณะแผลลึกเห็นกระดูกมี Discharge สีเหลือง รอบๆแผลบวมแดง  ผู้ป่วยรายนี้เป็น DM มีภาวะไตวายร่วมด้วย ได้ฝึกประเมินตรวจเท้า พบว่ามีภาวะ Neuropathy และมีปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดด้วยคลำชีพจรที่หลังเท้าและข้อเท้าไม่ได้ ต้องใช้ Doppler ช่วยฟัง  และวัดค่า ABI(สอนโดยคุณกิ่งเพชร) เท้าขวา วัดค่า ABI ได้มากกว่า13 และข้างซ้ายได้เท่ากับ12.4 (ยังได้ความรู้เรื่องภาวะ Calcification อีกด้วย)ซึ่งรายนี้ทีแรกอ.สมเกียรติวางแผนจะ Off Loading โดยวิธี Felted foam dressing แต่มีปัญหาเรื่อง PVD จึงได้ปรึกษาอาจารย์พญ.ศรีอุไร มาดูเรื่อง Vascular ซึ่งอาจารย์ท่านน่ารักมากทั้งที่มีเวลาน้อยท่านยังอุตส่าห์สอนเรื่องการประเมินเกี่ยวกับ Vascular ให้อีกด้วยแม้จะเป็นเวลาสั้นๆ ประทับใจอาจารย์มากค่ะ

          ได้เห็น case ที่มี Callus และแผลที่เป็นโพรงอยู่ใต้ Callus อีกด้วยที่เท้าทั้ง 2ข้างเลย(ผู้รับบริการเป็นเบาหวาน) ท่านบอกว่าไม่มีความรูสึกเจ็บเลยเวลาเดินก็เดินย่ำไปบนหนังหนาเป็นแผลแข็งด้านนอกทำแผลที่รพ.ใกล้บ้านไม่หายสักที มีคนแนะนำให้มารักษาที่รพ.เทพธารินทร์ก็เลยมาบอกว่าเพิ่งรวบรวมเงินได้ น้องเพียวและคุณเก๋ ได้ทำการขูดหนังหนาๆ ออก พบเป็นโพรงแผลอยู่ข้างในแต่แผลไม่มีลักษณะติดเชื้อ และแผลไม่ลึกมาก ข้างซ้ายและได้ทำ Felted foam dressing ให้ ส่วนข้างขวาทำแผลและ ทำ Total contract cast ให้เพื่อ Off Loading    

           แม้ว่าวันนี้จะมีผู้รับบริการมาก อาจารย์สมเกียรติ น้องแนน น้องเพียว คุณกิ่งเพชรก็คอยให้ความรู้ คำแนะนำอยู่ตลอดเวลา คือทำไปด้วยพูดไปด้วยไม่เห็นทีมงานเหน็ดเหนื่อยเลย แม้กระทั่งอาหารกลางวันได้รับประทานประมาณเวลา 15.00น.เลยทีเดียว 

             วันนี้แม้ว่าจะไม่ได้ลงมือปฏิบัติแต่แค่ได้สังเกตุการณ์ และได้รับความรู้จากทีมงานก็นับว่าเกินความคาดหวังแล้ว ได้เห็นการตรวจประเมินเท้า การป้องกันการเกิดแผล เกี่ยวกับเรื่อง Foot wear คำแนะนำต่างๆเกี่ยวกับเรื่องการดูแลเท้า ก็คิดว่าคงจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในหน่วยงานของตนเองได้ทีเดียว  น้องแนนยังบอกว่าสิ่งสำคัญในภาวะ Neuropathy คือการ Follow up และการให้ความรู้   ส่วนคุณกิ่งเพชรบอกว่าวันนี้กลัวว่าน้องจะไม่ได้เห็น case Total contract cast และ Felted foam dressing เสียแล้ว เกินความคาดหวังจริงๆ  ส่วนดิฉันและคุณเปรมสุรีณ์บอกว่าอยากเห็น Vaccum dressing คุณกิ่งเพชรบอกว่าได้ติดต่ออาจารย์ นพ.ทวีศักดิ์ไว้แล้วแต่ยังไม่มี case ในตอนนี้ แล้วพรุ่งนี้จะติดต่ออาจารย์อีกที 

     ทับทิม    ผู้บันทึก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เบาหวานพุทธชินราชความเห็น (0)