"ไคเซ็น"เหมาะกับคุณไหม


รู้จักการแก้ไขปัญหาเล็กๆรอบๆตัว

วิถีของไคเซ็นไม่ใช่วิธีการที่จะบังคับเคี่ยวเข็ญให้ได้นวัตกรรมที่จะมาปฏิวัติบริษัทกันชั่วข้ามคืน พูดง่ายๆ คือเขาไม่เชื่อเรื่องอัศวินม้าขาว ตรงกันข้ามไคเซ็นเชื่อในวิถีทางแบบค่อยเป็นค่อยไป ทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ สม่ำเสมอ ต่อเนื่อง เหมือนคนรำมวยไทเก๊ก ที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงสุขภาพของคนภายในวันสองวัน แต่จะรักษาให้อยู่ในสภาพดีหากค่อยๆ ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง
หนึ่งในวิธีในกระบวนการของไคเซ็นคือ การจัดสมองให้รู้จักตั้งคำถามกับปัญหาเล็กๆ ที่อยู่รอบๆ ตัว อะไรที่สร้างความรำคาญใจ ทำให้หงุดหงิด รกหูรกตา เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งที่ไม่สมควรเกิด ตั้งแต่การที่พนักงานกดปุ่มผิดเป็นประจำ การที่รถเข็นต้องผ่านทางสูงต่ำทำให้ต้องยกขึ้นลงเป็นประจำ หรือแม้แต่การที่ต้องการคำถามเดียวกันอยู่เสมอ
การเปลี่ยนพฤติกรรมของคนอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นทันทีทันใด แต่ก็สามารถทำให้เกิดขึ้นได้หากมีการจัดการ


คนหน้างานเองก็รู้สึกถึงปัญหาอยู่แล้ว หลายคนมีแนวคิดว่าจะแก้ไขมันอย่างไร บางคนคิดถึงวิธีการที่จะป้องกันไม่ให้เกิดด้วยซ้ำ คนหนึ่งเสนอว่าเขาสังเกตเห็นพนักงานใหม่ทำงานเสียบ่อย จึงให้พนักงานที่มีฝีมือมาสอนงานพนักงานใหม่วันละครึ่งชั่วโมง อีกคนหนึ่งบอกว่าปลั๊กไฟในปัจจุบันมีคนเดินผ่านแล้วเตะบ่อย เกรงว่าจะเกิดอันตราย ปลั๊กไฟถูกเตะหลุดก่อให้เกิดความเสียหายจึงเสนอให้ย้ายปลั๊กไฟ เป็นต้น เรื่องเล็กๆ เหล่านี้เป็นสาเหตุของปัญหาใหญ่มามากแล้ว เมื่อมีผู้เสนอวิธีการ มีการทดลองแล้วได้ผล ก็ต้องชมเชยให้หัวใจพองโตกันสักหน่อย เมื่อเกิดวัฒนธรรมการยอมรับสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นมาแล้ว ก็จะเป็นแรงผลักดันให้ขวัญและกำลังใจดีขึ้น การขาดลามาสายลดลง ผลผลิตสูงขึ้น ระดับคุณภาพดีขึ้น ประเด็นที่อยากจะเน้นตรงนี้ก็คือ

อย่ากลัวที่จะถามและอย่ากลัวว่าเราจะมีปัญหา เพราะใครๆ ก็มีปัญหาทั้งนั้น คนที่ไม่รู้หรือกลัวจะรู้ว่าตัวเองมีปัญหานั่นแหล่ะคือปัญหา

 ตัดตอนมาจาก สุธี พนาวร หนังสือพิมพ์ BizWeek ประจำวันที่ 19-25 พฤษภาคม 2549 หน้า A11

คำสำคัญ (Tags): #ไคเซ็น
หมายเลขบันทึก: 135265เขียนเมื่อ 5 ตุลาคม 2007 14:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2012 09:58 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี