การจัดการความรู้ระดับกลุ่มและระดับสมาชิกที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ใน 1 ปีนั้น เป้าหมายหนึ่งก็คือ การนำเงินกองทุนธุรกิจชุมชนมาลงทุนทำธุรกิจชุมชน ซึ่งถ้าพิจารณาตามแผนที่ภาคสวรรค์จะเห็นว่า ในการที่จะทำธุรกิจชุมชนได้นั้น กลุ่มจะต้องมีการทำแผนแม่บทชุมชน ต้องมีการทำประชาคมก่อน ผลจากกระบวนการนี้จะนำมาสู่การทำธุรกิจชุมชน หากพิจารณาตามข้อเท็จจริงในขณะนี้จะเห็นว่ากลุ่มต่างๆที่เป็นสมาชิกเครือข่ายฯนั้น บางกลุ่มได้นำเงินในกองทุนนี้ไปดำเนินการทำธุรกิจชุมชนแล้ว เช่น กลุ่มแม่ทะ-ป่าตัน กลุ่มบ้านเหล่า (เถิน) กลุ่มแม่พริก เป็นต้น แต่กลุ่มเหล่านี้ก็ไม่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของแผนที่ภาคสวรรค์แต่อย่างใด การทำธุรกิจของกลุ่มเหล่านี้ต้องยอมรับว่า (เท่าที่เก็บข้อมูลได้) เป็นการนำเงินมาใช้โดยผ่านการประชุม เห็นชอบจากคณะกรรมการเป็นส่วนใหญ่
ในประเด็นนี้ หากถามความคิดเห็นผู้วิจัย ผู้วิจัยเห็นว่าถ้าเรามีกระบวนการจัดการความรู้ที่ดี และมีการดำเนินการจัดการความรู้ให้กับกลุ่มเหล่านี้ เราอาจพบทาง (ลัด) ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำอย่างที่แผนที่ภาคสวรรค์ตั้งไว้ก็ได้ (ไม่ใช่ว่าแผนที่ภาคสวรรค์ไม่ดีนะคะ เป็นแผนที่ที่ดีมาก แต่ผู้วิจัยเห็นว่าอาจมีการปรับเปลี่ยนได้ค่ะ)
ดังนั้น ในวันนี้ผู้วิจัยจึงมานั่งคิดดูว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ต้องมีกิจกรรมอะไรบ้างที่จะทำให้สมาชิกและกลุ่มมีส่วนร่วม มีการเรียนรู้เพื่อทำให้เกิดธุรกิจชุมชนขึ้นมาในชุมชนของตนเอง (ขอบอกอีกครั้งค่ะว่าเป็นเพียงตุ๊กตาที่ตั้งไว้) แต่ขอบอกก่อนนะคะว่าความคิดนี้วางอยู่บนพื้นฐานจากการที่ได้พูดคุยกับกรรมการของกลุ่มต่างๆ ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา เพียงแต่เป็นการพูดคุยที่ไม่เป็นทางการเท่านั้น นอกจากนี้แล้วขอสารภาพอีกครั้งค่ะว่าผู้วิจัยไม่มีความรู้ในเรื่องแผนแม่บทชุมชนเลย (เป็นการสำรวจตัวเอง ซึ่งเมื่อพบแล้วทำให้ผู้วิจัยมีการบ้านขึ้นมาอีก 1 ข้อ คือ ต้องหาความรู้ในเรื่องแผนแม่บทชุมชนค่ะ) ดังนั้น แผนนี้จึง (อาจ) ไม่ได้วางอยู่บนพื้นฐานของการทำแผนแม่บทชุมชนค่ะ สำหรับรายละเอียดของโครงการมีดังนี้ค่ะ
โครงการพัฒนาธุรกิจชุมชนเพื่อคุณภาพชีวิต พิชิตความยากจน และชุมชนมีสวัสดิการ
เพื่อพัฒนาพื้นที่ต้นแบบในการสร้างและบริหารจัดการธุรกิจชุมชนของสถาบันพัฒนาระบบการออมเพื่อสุขภาวะและสวัสดิการชุมชนจังหวัดลำปาง จำนวน 5 พื้นที่ ได้แก่
1.สถาบันพัฒนาระบบการออมเพื่อสุขภาวะและสวัสดิการชุมชนป่าตัน-นาครัว เทศบาลตำบลป่าตัน-นาครัว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง
2.สถาบันพัฒนาระบบการออมเพื่อสุขภาวะและสวัสดิการชุมชนบ้านดอนไชย เทศบาลตำบลล้อมแรด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง
3.สถาบันพัฒนาระบบการออมเพื่อสุขภาวะและสวัสดิการชุมชนเกาะคา เทศบาลตำบลเกาะคา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง
4.สถาบันพัฒนาระบบการออมเพื่อสุขภาวะและสวัสดิการชุมชนป่าตัน-นาครัว เทศบาลนครลำปางเขต 4 อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง
5.สถาบันพัฒนาระบบการออมเพื่อสุขภาวะและสวัสดิการชุมชนแม่พริก เทศบาลตำบลแม่พริก อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง
โดยใช้ระยะเวลาในการสร้างธุรกิจชุมชน รวมทั้งการบริหารจัดการอย่างเป็นรูปธรรม และมีการติดตามประเมินผลภายใน 6 เดือน
พื้นที่ดำเนินการ
โครงการนี้คัดเลือกพื้นที่ต้นแบบขึ้นมาจำนวน 5 พื้นที่ (ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น) ซึ่งใช้หลักเกณฑ์ในการพิจารณา คือ ความพร้อมของสมาชิกและคณะกรรมการบริหาร และ ทุนในการดำเนินการ รวมทั้งความสมัครใจขององค์กร (กลุ่ม)
กลุ่มเป้าหมาย
ในการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายนั้น ตั้งอยู่บนหลักการที่ว่า ธุรกิจชุมชนนั้นเป็นของชุมชน ดังนั้น จึงควรให้สมาชิกของชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในทุกกระบวนการมากที่สุด ดังนั้น กลุ่มเป้าหมายที่ตั้งขึ้นมานั้นจึงมาจากจำนวนสมาชิกของสถาบันพัฒนาระบบการออมเพื่อสุขภาวะและสวัสดิการชุมชนของทั้ง 5 องค์กร (กลุ่ม)
ประกอบด้วย
1.สถาบันพัฒนาระบบการออมเพื่อสุขภาวะและสวัสดิการชุมชนป่าตัน-นาครัว เทศบาลตำบลป่าตัน-นาครัว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง จำนวน 400 คน
2.สถาบันพัฒนาระบบการออมเพื่อสุขภาวะและสวัสดิการชุมชนบ้านดอนไชย เทศบาลตำบลล้อมแรด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง จำนวน 2,000 คน
3.สถาบันพัฒนาระบบการออมเพื่อสุขภาวะและสวัสดิการชุมชนเกาะคา เทศบาลตำบลเกาะคา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง จำนวน 300 คน
4.สถาบันพัฒนาระบบการออมเพื่อสุขภาวะและสวัสดิการชุมชนป่าตัน-นาครัว เทศบาลนครลำปางเขต 4 อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง จำนวน 600 คน
5.สถาบันพัฒนาระบบการออมเพื่อสุขภาวะและสวัสดิการชุมชนแม่พริก เทศบาลตำบลแม่พริก อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง จำนวน 500 คน
6.ภาคีร่วมพัฒนา เช่น สถาบันการศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วนราชการ คณะกรรมการของสถาบันฯ (ระดับจังหวัด) และ คณะกรรมการของสถาบัน (ระดับองค์กร) ประมาณ 100 คน
หมายเหตุ : จำนวนสมาชิกที่กำหนดไว้เป็นจำนวนสมาชิกโดยประมาณของแต่ละกลุ่ม ในการทำจริงอาจลดจำนวนลงก็ได้ค่ะ เช่น ชุมชนละ 100 คน เป็นต้น
วิธีดำเนินงานหรือกิจกรรม
การดำเนิน “โครงการพัฒนาธุรกิจชุมชนเพื่อคุณภาพชีวิต พิชิตความยากจน และชุมชนมีสวัสดิการ” นั้น มีวิธีดำเนินงานและกิจกรรมดังนี้
|
การดำเนินงานและกิจกรรม |
||
|
ก่อนเกิดธุรกิจชุมชน
ระหว่างกระบวนการทำธุรกิจชุมชน หลังการเกิดธุรกิจชุมชน |
- จัดเวทีประชุมเตรียมการ จำนวน 6 ครั้ง แบ่งเป็น
การประชุมเตรียมการ (ทำความเข้าใจ) ในระดับจังหวัด 1 ครั้ง
และระดับองค์กร (กลุ่ม) จำนวน 5 ครั้ง (องค์กรละ 1 ครั้ง)
|
|
ระยะเวลาในการดำเนินงาน
ระยะเวลาในการดำเนินงานทั้งสิ้น 6 เดือน
โดยจำแนกรายละเอียดได้ดังนี้
|
ขั้นตอนการดำเนินการ |
เดือนที่ |
ผลลัพธ์ |
|||||||
|
1 |
2 |
3 |
4 |
5 |
6 |
||||
| 1.จัดเวทีประชุมเตรียมการ |
ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมีความเข้าใจและให้ความร่วมมือ |
||||||||
|
2.ประชุมทำความเข้าใจกับสมาชิก |
สมาชิกเกิดความเข้าใจ
เห็นความสำคัญ และให้ความร่วมมือ |
||||||||
|
3.สำรวจข้อมูลความต้องการธุรกิจชุมชน |
ได้ข้อมูลความต้องการธุรกิจชุมชน |
||||||||
| 4.จัดเวทีรับฟังความคิดเห็น |
ได้ข้อมูลความต้องการธุรกิจชุมชนและข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการ |
||||||||
| 5.จัดทำธุรกิจชุมชน |
เกิดธุรกิจชุมชน |
||||||||
|
6.การประชาสัมพันธ์ธุรกิจชุมชน |
ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรับทราบและให้การสนับสนุนธุรกิจชุมชน |
||||||||
| 7.การประเมินผลการดำเนินการ |
ได้ข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างและการบริหารจัดการธุรกิจชุมชน |
||||||||
| 8.จัดทำข้อเสนอเชิงนโยบาย |
ได้ข้อเสนอเชิงนโยบายและแนวทางปฏิบัติสำหรับหน่วยงาน/องค์กรที่เกี่ยวข้อง |
||||||||
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เป็นต้นแบบในการสร้างและการบริหารจัดการธุรกิจชุมชนเพื่อคุณภาพชีวิต
พิชิตความยากจน และชุมชนมีสวัสดิการ
ให้กับองค์กรอื่นๆในสถาบันฯและองค์กรภายนอก
2.ช่วยเติมเต็มการบริหารจัดการในระดับจังหวัดและระดับกลุ่มให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
อันจะนำไปสู่ความเข้มแข็ง ความยั่งยืน
ของการจัดสวัสดิการชุมชน
3.ได้ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายสำหรับภาคีร่วมพัฒนา
ซึ่งจะนำไปสู่การทำงานร่วมกัน และความยั่งยืนในที่สุด
วันนี้ขอแค่นี้ก่อนนะคะ คิดได้แค่นี้ค่ะ ยังไงก็ช่วย Comment ด้วยนะคะ จะดีมากค่ะถ้าช่วยแนะนำหนังสือหรือเอกสารเกี่ยวกับแผนแม่บทชุมชนให้กับผู้วิจัยสำหรับนำมาใช้ในการศึกษา (พรุ่งนี้ถ้าสติกลับคืนมา จะเอาแผนนี้มานั่งอ่านและคิดอีกครั้งค่ะ บางทีอาจลบแผนนี้ออกไปจากความคิดก็ได้ค่ะ)
ฉันเป็นอาจารย์สอนทางด้านธุรกิจ....คลิกเข้ามาเจอบทความของคุณ ไม่ทราบว่า ณ ปัจจุบันนี้กระบวนการทางด้านการวิจัยของคุณไปถึงไหนแล้ว แผนธุรกิจชุมชนสำเร็จแล้วหรือยัง จะได้ช่วยอ่านงัยล่ะ....สู้ๆๆๆๆๆ