คนทำงาน

^-^mam
ล้มเหลวหรือพัฒนาการศึกษาไทย
หันมองการศึกษาของไทยในปัจจุบัน เปรียบเทียบกับสิ่งที่ท่านผ่านมา ท่านมีความคิดเห็นอย่างไร พัฒนาหรือถอยหลังเข้าคลอง จากข้อมูลวิจัยจากหลายสถาบันชี้ไปในทิศทางใด เปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านข้างเคียง เราดีขึ้นหรือดิ่งลง หากท่านอยู่ในแวดวงการศึกษาจริง ท่านมีความคิดเห็นในเรื่องนี้อย่างไร ดีใจ เศร้าใจ วิตกกังวล ต่ออนาคตลูกหลานของเราเพียงใด อย่างน้อยหนึ่งในนั้นก็คงมีลูก หลานของท่านด้วยเช่นกัน แล้วท่านคิดว่าเราจะสามารถช่วยอะไรกับปัญหานี้ได้บ้างมั้ย อย่างน้อยการแสดงความคิดเห็นก็อาจสะท้อนมุมมองที่หลายคนอาจไม่เคยคิดมาก่อนก็ได้ ยินดีนะถ้าเราจะได้ร่วมมองไปด้วยกัน ขอบคุณ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แวดวงการศึกษา

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการเรียนการสอน#ปฏิรูปการศึกษา#ประเทศเพื่อนบ้าน#อนาคตของเด็กไทย

หมายเลขบันทึก: 125001, เขียน: 04 Sep 2007 @ 15:27 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

IP: xxx.123.176.139
เขียนเมื่อ 

ความคิดเห็นก็คือ อย่าเห่อต่างชาติมากนักจนลืมจุดยืนของตัวเอง  สิ่งที่น่ากลัวก็คือ เวลาผู้หลักผู้ใหญ่ไปเห็นอะไรดี ๆ ก็เห่อจะเอามาทำ  ยังไม่ทันจะถึงจุดหมาย  พอเจอของใหม่อื่น  ก็ทิ้งของเดิม  แล้วเห่อจะทำของที่ใหม่กว่า  เป็นอย่างนี้เสมอ จนการศึกษาของเราหลักลอย      และเวลาเห่อจะให้ทำอะไร  ก็โหมประกาศสรรพคุณของสิ่งนั้นจนเลิศลอย    ไม่ยอมรับฟังจุดอ่อน  ผู้น้อยไม่ทำตามก็ไม่ได้ เพราะเป็นนโยบาย  แต่พอล้มเหลว ก็กลับเงียบ    แล้วเอาวิธีใหม่มากลบ เป็นอย่างนี้อยู่เรื่อย    อย่างเรื่องการประเมินผลเด็ก  พยายามจะดันให้เด็กสอบผ่าน  โดยไม่คำนึงถึงคุณภาพความรู้   เด็กตกมากก็โทษครู   เด็กอ่านหนังสือไม่ออกก็โทษครู  ทำไมผู้ใหญ่ไม่โทษตัวเองบ้างว่าออกนโยบายหลักลอย    เห็นอะไรใหม่ก็เห่อ   โดยเฉพาะของฝรั่ง เอามาอวดกันนัก    แต่ไม่มองของเขาให้ถึงราก   รากของเขา กับของเรา คนละรากกัน