ญี่ปุ่นเปิดแผนพัฒนาเครือข่ายใหม่แทนอินเทอร์เน็ต

อินเทอร์เน็ต
ตัวแทนรัฐบาลแดนปลาดิบเปิดเผยว่า ประเทศญี่ปุ่นมีแผนเริ่มต้นการวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายใหม่สำหรับนำมาใช้แทนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจริง ตามรอยสหรัฐฯและกลุ่มประเทศยุโรปที่เคยประกาศโครงการทำนองนี้มาก่อนหน้านี้ บนความหวังว่าเครือข่ายใหม่จะช่วยแก้ปัญหาข้อจำกัดและการไร้ความปลอดภัยของอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องได้
       
       โยชิฮิโร โอนิชิ (Yoshihiro Onishi) ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารประเทศญี่ปุ่นคือผู้เปิดเผยถึงโครงการดังกล่าว โดยระบุว่า แผนพัฒนานี้จัดทำขึ้นเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันของญี่ปุ่นไว้ และเชื่อว่าการเปลี่ยนไปใช้ระบบเครือข่ายข้อมูลใหม่จะกลายเป็นเรื่องจำเป็นภายในปี 2020
       
       "อินเทอร์เน็ตกำลังจะถึงจุดอิ่มตัว เราจึงคิดว่าการวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในขณะนี้"
       
       ที่โอนิชิระบุว่าแผนพัฒนานี้จัดทำขึ้นเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันของญี่ปุ่นนั้น มีมูลเหตุมาจากการประกาศแผนพัฒนาของนักวิจัยชาวอเมริกันและกลุ่มประเทศยุโรป ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเริ่มต้นศึกษาหนทางรื้อฐานสถาปัตยกรรมอินเทอร์เน็ตขึ้นมาสร้างใหม่อีกครั้ง โดยในอนาคตหากมีการเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมอินเทอร์เน็ตจริง แน่นอนว่ากาลอวสานของเทคโนโลยีอุปกรณ์เครือข่ายและซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในปัจจุบันจะมาถึง จุดนี้หากญี่ปุ่นสามารถเกาะกระแสคลื่นเทคโนโลยีใหม่ที่จะเข้ามาแทนที่ได้ก่อนใคร ศักยภาพในการแข่งขันของญี่ปุ่นก็จะแข็งแกร่งกว่า
       
       ส่วนคำว่าอินเทอร์เน็ตกำลังจะถึงจุดอิ่มตัวที่โอนิชิกล่าวถึงนั้น เป็นไปทิศทางเดียวกับแนวคิดของนักวิทยาศาสตร์จำนวนมากที่มองว่าเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะไม่สามารถสามารถรองรับกองทัพอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพาเช่น คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หรือโทรศัพท์มือถือ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้ในอนาคต นอกจากนี้ยังมีภัยโจรออนไลน์และอีเมลขยะที่เพิ่มจำนวนและพลิกแพลงพัฒนากลยุทธ์จนยากต่อการปราบปราม ทั้งหมดส่งให้กระแสการสรรหาเครือข่ายมาใช้แทนอินเทอร์เน็ตได้รับความสนใจในวงกว้าง
       
       โอนิชิให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเอพีว่า กระทรวงกำลังดำเนินการสรรหาเพื่อจัดตั้งหน่วยงานวิจัยเฉพาะกิจขึ้นในช่วงไตรมาสสามของปีหน้า มีกำหนดการของบประมาณในปีการเงินที่จะเริ่มในวันที่ 1 เดือนเมษายน โดยโอนิชิระบุเพียงว่าเม็ดเงินงบประมาณเบื้องต้นนั้นถูกอนุมัติเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่เปิดเผยตัวเลขจำนวนเงินใดๆ
       
       โอนิชิกล่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่ญี่ปุ่นจะร่วมมือกับนานาชาติในการพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกัน โดยจุดหลักของการพัฒนาคือการอุดรูรั่วที่มีในเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเดิม เช่น การสร้างเครือข่ายข้อมูลที่ใช้พลังงานต่ำ การขยายขนาดเครือข่ายเพื่อให้สามารถรองรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพาจำนวนมหาศาลในอนาคต และการสร้างเครือข่ายความปลอดภัยสูงเพื่อฆ่าตัดตอนนักส่งอีเมลขยะและโจรขโมยข้อมูล
       
       จริงอยู่ที่เครือข่ายข้อมูลใหม่ถูกมองว่าคือเรื่องจำเป็นที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน แต่สำหรับวิธีการพัฒนานั้นยังไม่มีสำนักใดออกมายืนยันแน่ชัด โดยนักวิจัยบางรายเชื่อว่าเครือข่ายข้อมูลใหม่จะสามารถทำงานควบคู่หรือขนานไปกับโลกอินเทอร์เน็ตเดิมได้ บางรายมองว่าเครือข่ายใหม่ควรถูกนำมาใช้ทดแทนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบเต็มรูปแบบ ขณะที่หลายความเห็นมองว่าการวิจัยสามารถทำได้บนโครงข่ายข้อมูลที่มีอยู่เดิม
       
       สำนักข่าวเอพีรายงานความคืบหน้าในการพัฒนาของฝั่งยักษ์ใหญ่ลุงแซมอย่างสหรัฐฯว่ายังคงอยู่ในช่วงแรกเริ่มของการพัฒนา โดยเชื่อว่าการพัฒนาจะต้องกินระยะเวลาไปถึงช่วง 10 ถึง 15 ปีข้างหน้า สำหรับงบประมาณพัฒนาโครงการเชื่อว่าจะได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภาสหรัฐฯในไม่กี่เดือนข้างหน้า
       
       Company Related Links :
        กระทรวงการสื่อสาร ประเทศญี่ปุ่น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หนทางสู้อนาคต

คำสำคัญ (Tags)#กระทรวงการสื่อสาร

หมายเลขบันทึก: 124072, เขียน: 01 Sep 2007 @ 15:20 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:10 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)