แนวคิด คำจำกัดความ การออกแบบสารสนเทศ(Information design)

"นักออกแบบสารสนเทศ" ต้องเป็นผู้ที่ทำงานด้วยการบูรณาการศาสตร์ ทักษะที่หลากหลาย โดยที่พวกเขาจะต้องรวมเอาทักษะจากทางด้านศิลปะ (graphics, typography, writing & editing) และ วิทยาศาสตร์ (human factors, psychology, cogintion)

การออกแบบสารสนเทศ(Information design)
การออกแบบสารสนเทศคือการฝึกปฏิบัติ ใน การวางแผนและสร้างรูปทรงขององค์ประกอบ หรือ รายละเอียดในระดับของโครงสร้างการออกแบบ (การจัดการ ของ ข้อมูลข่าวสาร หรือข้อมูลเนื้อหา ภายในตัวมันเอง) โดยจะใช้รูปแบบ และฟร์อมเพื่อสร้างโครงสร้างสารสนเทศให้พร้อมใช้งานตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ตลอดทั้งขบวนการออกแบบสารสนเทศ "นักออกแบบสารสนเทศ"ต้องเป็นผู้ที่ทำงานด้วยการบูรณาการศาสตร์ ทักษะที่หลากหลายโดยที่พวกเขาจะต้องรวมเอาทักษะจากทางด้านศิลปะ (graphics, typography,writing & editing) และ วิทยาศาสตร์ (human factors, psychology,cogintion) เพื่อระดมสรุปการจัดเนื้อหา สร้างแนวคิด และ ออกแบบสารที่ใช้ในการสื่อสาร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Information Designer

คำสำคัญ (Tags)#design#architecture#information

หมายเลขบันทึก: 11811, เขียน: 10 Jan 2006 @ 14:49 (), แก้ไข: 19 Nov 2017 @ 21:33 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

จันทวรรณ
IP: xxx.7.143.192
เขียนเมื่อ 

เห็นอาจารย์สนใจเรื่อง ID/IA ก็เลยอยากแนะนำให้อาจารย์เข้าที่ http://PlanetHCI.org ซึ่งทีมงาน GotoKnow ได้จัดทำขึ้นเป็น Showcase ของ PlanetMatter ไว้รวบรวมบล็อกด้าน ID/IA และ HCI โดยเฉพาะคะ

ส่วนดิฉันและดร.ไสว เลี่ยมแก้วได้สร้างบล็อกชุมชนชื่อว่า Cognitive Psychology (http://cognition.gotoknow.org) หากอาจารย์สนใจเข้าร่วมก็ Request เข้ามาได้นะคะ :)