แนวคิด คำจำกัดความ การออกแบบสารสนเทศ(Information design)

"นักออกแบบสารสนเทศ" ต้องเป็นผู้ที่ทำงานด้วยการบูรณาการศาสตร์ ทักษะที่หลากหลาย โดยที่พวกเขาจะต้องรวมเอาทักษะจากทางด้านศิลปะ (graphics, typography, writing & editing) และ วิทยาศาสตร์ (human factors, psychology, cogintion)

การออกแบบสารสนเทศ (Information design)
การออกแบบสารสนเทศคือการฝึกปฏิบัติ ใน การวางแผน และสร้างรูปทรงขององค์ประกอบ หรือ รายละเอียด ในระดับของโครงสร้างการออกแบบ (การจัดการ ของ ข้อมูลข่าวสร หรือ ข้อมูลเนื้อหา ภายในตัวมันเอง) โดยจะใช้รูปแบบ และฟร์อม เพื่อสร้างโครงสร้างสารสนเทศ ให้พร้อมใช้งานตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ตลอดทั้ง ขบวนการออกแบบสารสนเทศ "นักออกแบบสารสนเทศ" ต้องเป็นผู้ที่ทำงานด้วยการบูรณาการศาสตร์ ทักษะที่หลากหลาย โดยที่พวกเขาจะต้องรวมเอาทักษะจากทางด้านศิลปะ (graphics, typography, writing & editing) และ วิทยาศาสตร์ (human factors, psychology, cogintion) เพื่อระดมสรุปการจัดเนื้อหา สร้างแนวคิด และ ออกแบบสาร ที่ใช้ในการสื่อสาร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Information Designer

คำสำคัญ (Tags)#design#architecture#information

หมายเลขบันทึก: 11811, เขียน: 10 Jan 2006 @ 14:49 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 10:24 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

จันทวรรณ
IP: xxx.7.143.192
เขียนเมื่อ 

เห็นอาจารย์สนใจเรื่อง ID/IA ก็เลยอยากแนะนำให้อาจารย์เข้าที่ http://PlanetHCI.org ซึ่งทีมงาน GotoKnow ได้จัดทำขึ้นเป็น Showcase ของ PlanetMatter ไว้รวบรวมบล็อกด้าน ID/IA และ HCI โดยเฉพาะคะ

ส่วนดิฉันและดร.ไสว เลี่ยมแก้วได้สร้างบล็อกชุมชนชื่อว่า Cognitive Psychology (http://cognition.gotoknow.org) หากอาจารย์สนใจเข้าร่วมก็ Request เข้ามาได้นะคะ :)