ภูมิปัญญา

การทำส้มหนังวัว

ภูมิปัญญาของข้าพเจ้า

ส้มหนังวัว

                หนังวัว บางท่านคิดว่าเอามาทำอะไรได้บ้างในเรื่องของการนำมาทำอาหาร แต่ถ้าหนังควายทุกคนคงนึกถึง หนังเค็ม แต่ที่ข้าพเจ้าจะกล่าวถึงก็คือ  การทำส้มหนังวัว ซึ่งข้าพเจ้าได้รับการสืบทอดจากมารดาของข้าพเจ้าเอง

เครื่องปรุง

1.        กระเทียม 2.        ข้าวเหนียว 3.        เกลือ 4.        หนังวัว 5.        ถ่านก่อไฟ

ขั้นตอนการทำส้มหนังวัว

1.        นำข้าวเหนียวต้มให้เปื่อย ใส่น้ำพอประมาณ 2.        นำหนังวัวตัดเป็นชิ้น ๆ เท่าฝ่ามือ ไปเผาไฟ (เผาให้ไหม้ดำโดยใช้ไฟจากเตาถ่านอย่างเดียว ถ้าใช้ฟืนจะไม่เป็น) 3.        เตรียมน้ำใส่ภาชนะไว้แช่หนังที่เผา  นานจนกว่าหนังที่ไหมจะอ่อนนิ่มเพื่อที่จะได้ขูดส่วนที่ดำนั้นออก 4.        นำหนังที่แช่น้ำไปขูดทำความสะอาดแล้วล้างน้ำ นำไปต้มจนกว่าหนังจะนิ่ม แต่อย่าให้เปื่อยถ้าเปื่อยหนังจะเละไม่น่าทาน 5.        น้ำหนังที่ต้มแล้วไปแช่กับน้ำซาวข้าว เพื่อทำความสะอาดอีกรอบหนึ่งแล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง หั่นเป็นชิ้น ๆ พอเหมาะ เพื่อทำการปรุง 6.        โขลกระเทียมที่เตรียมไว้พอประมาณ โขลกให้ละเอียด  จากนั้น คลุกเกลือกระเทียมและหนังวัวที่หั่นไว้แล้วเข้าด้วยกัน จากนั้นเทน้ำข้าวเหนียวที่ต้มไว้แล้วเทใส่จนน้ำท่วม  ปิดฝาภาชนะเสร็จเรียบร้อย วันต่อมารับประทานได้ ข้อเสนอแนะ        สามารถทำเป็นรายได้เสริม    เป็นของฝาก ใส่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้นาน          

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน sakon1

คำสำคัญ (Tags)#ภูมิปัญญาชาวบ้าน

หมายเลขบันทึก: 117408, เขียน: 06 Aug 2007 @ 16:48 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 03:01 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)