ประเมิน คือการพัฒนา

สพท.ลำพูน เขต 1 ทำการอบรมการประเมินตามสภาพจริงให้แก่ครูวิชาการในแต่ละเครือข่ายรวม 80 คน ในวันที่ 22-23 มิถุนายน 2550 ก่อนอบรมคิดได้ว่าหากอบรมฯแต่การประเมินฯอย่างเดียวคงหาที่มาที่ไปไม่ถูกทิศทาง จึงได้ให้ความรู้ตั้งแต่การวิเคราะห์หลักสูตร มาตรฐานการเรียนรู้ การจัดทำเขียนคำอธิบายรายวิชา มาจนถึงการจัดทำหน่วยการเรียนรู้และแผนฯ โดย ๑.กำหนดเป้าหมาย(ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง) ๒.กำหนดผลงานของผู้เรียนซึ่งแสดงให้ว่าเขามีความรู้ความสามารถตามเป้าหมายในข้อ๑ ตรงนี้แหละคือการออกแบบการวัดและประเมินผล(หน่วยฯ) ถึงจะไป ๓.ออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ที่จะให้ได้ผลงานของผู้เรียนตามข้อ๒

ออกแบบอย่างนี้แล้ว จะหลุดมาตรฐานการเรียนรู้ยาก ยกตัวอย่าง หน่วยการเรียนรู้นั้นมี ๒ มฐ. ผลงานของผู้เรียนคือทำหนังสือเล่มเล็ก ต้องออกแบบRubricมาประเมินหนังสือเล่มเล็กและทดสอบความรู้(K) ด้วยแบบทดสอบ สามารถบอกได้ว่าผลงานและผลการทดสอบดังกล่าวผู้เรียนมีความรู้และความสามารถตรงตามมาตรฐานหรือไม่

หลังจากนั้นครูไปทำหน่วยการเรียนรู้เพื่อมาดูกันว่า ทำได้มีคุณภาพมากน้อยอย่างไร

วันที่ 13-14 กันยายน ครูนำหน่วยการเรียนรู้ที่จัดทำมาประเมิน ใครประเมิน? ครู..ช่วยกันประเมินตามเกณฑ์๑๐ข้อ และมีการวิพากษ์ด้วย