เทคนิคการสอน

เทคนิคการสอนพยัญชนะสำหรับเด็กเรียนช้า

ครูผู้สอนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1  มักจะมีปัญหาการสอนอ่านนักเรียน  คือ  สอนแล้วนักเรียนบางคนไม่สามารถอ่านได้     ขอแนะนำเทคนิคการสอนอ่านเบื้องต้นเกี่ยวกับพยัญชนะ  ดังนี้

1.  ให้นักเรียนรู้จักสระ  พยัญชนะ   วรรณยุกต์  อย่างแม่นยำ   โดยการจัดกิจกรรมที่เป็นรูปธรรม   คือ   นอกจากจะสอนให้นักเรียนรู้จักรูปร่างของ  สระ  พยัญชนะ  แล้ว   ควรให้นักเรียนทำท่าทางตามรูปสระ  พยัญชนะ  ที่เรียนด้วย   เช่น   คิดทำท่าสระ  อา   อิ   ป   ก

2.  ฝึกให้นักเรียนเขียนพยัญชนะ    จากนั้นให้แต่งเติมพยัญชนะนั้นให้เป็นรูปต่าง ๆ   เช่น   ป. ปลา   แต่งส่วนใดส่วนหนึ่งของพยัญชนะให้เป็นรูปปลา   

3. แต่งเพลง หรือ  คำคล้องจองสั้น ๆ    เกี่ยวกับพยัญชนะตัวนั้น  เช่น ก  เอ๋ย  ก  ไก่  เริ่มต้นข้างล่างขึ้นไป   ทำหยักหัวไก่ให้ดี  ทำโค้งหลังไก่อีกที คราวนี้ลากลงมาเลย ติ๊ดขึ่ง ๆ ๆ

4. เขียนพยัญชนะในอากาศ   เป็นการฝึกทักษะการใช้มือ

5. เขียนพยัญชนะบนพื้นทราย  พื้นน้ำเพื่อให้เด็กรู้สึกในลาการลากเส้น

6. เขียนบนส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเพื่อให้นักเรียนรู้สึกถึงสัมผัสในการลากเส้น

7. เขียนบนหลังเพื่อนหรือส่วนต่าง ๆ บนร่างกาบของเพื่อน

8. ปั้นรูปพยัญชนะ  แล้วใช้นิ้วมือลากตามรูปพยัญชนะที่ปั้น

9.  สังเกตสิ่งของเครื่องใช้ในห้องว่ามีลักษณะคล้ายพยัญชนะใด