kruwieng


เส้นทางอาชีพที่ไม่เคย...คาดฝัน
เส้นทางอาชีพที่ฉันไม่เคย.....คาดฝัน                                                                                    ฉันเคยคิดว่าอาชีพครูเป็นอาชีพที่ฉันไม่ชอบ   ถ้าเลือกได้ฉันคงจะทำงานในสายงานอื่นหรืออาชีพอื่นมากกว่าที่จะมาทำงานในอาชีพนี้   แต่เหมือนเป็นสิ่งที่นอกเหนือความคาดฝันในวันหนึ่งเหมือนมีสิ่งที่มากำหนดในตัวของฉันให้ทำในสิ่งที่ไม่ชอบเลย  นั่นคือฉันต้องมาทำงานหรือต้องมามีอาชีพเป็นครู  ในวันแรกที่เข้าสอน....มีความรู้สึกกลัวว่าจะทำไม่ได้  กลัวว่าทำออกมาแล้วไม่ดี   นึกถึงภาพของคุณครูที่ท่านได้เคยสอนฉันมา  จากที่เคยบอกกับตัวเองว่ากลัวว่าจะทำไม่ได้  ฉันกลับมามองย้อนดูตัวของตัวเองแล้วถามตัวของตัวเองว่าควรจะทำอย่างไรให้กับลูกศิษย์ของฉันได้เรียนแล้วได้รับรู้ มีเข้าใจในสิ่งที่เคยได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณครูของฉัน
  ดังนั้นฉันจึงยอมรับความจริงอย่างหนึ่งคือก่อนที่จะได้เรียนรู้กับคุณครูคือฉันไม่รู้อะไรเลยซึ่งเหมือนเป็นสิ่งที่ย้อนถามตัวของฉันเองว่าแล้วฉันจะทำอย่างไร...ใช่...ก่อนอื่นจากประสบการณ์ของตัวเองคือรู้สึกดีที่ได้เห็นครูที่มีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส  พูดจาไพเราะ....ความรู้สึกประทับใจในตัวของครูนั่นเอง  ฉันจะต้องทำให้ลูกศิษย์ของฉันรู้สึกประทับใจในตัวครูของพวกเขาให้ได้ก่อน โดยขั้นตอนที่จะต้องทำคือให้ความรัก และสร้างความศรัทธา  ให้เกิดขึ้นในจิตใจของพวกเขาให้ได้.....เมื่อลูกศิษย์ได้รับความรักจากความรู้สึกที่เป็นรักบริสุทธิ์ไม่คาดหวังว่าจะต้องมารักตอบ  แต่เป็นความหวังดี  ความปรารถนาดี  ความชื่นชมต่อพวกเขา....  เมื่อลูกศิษย์เกิดความรักต่อตัวครูแล้ว  ความรู้สึกที่พวกเขาจะมีต่อไปคือความศรัทธาต่อตัวของครูผู้สอน  ซึ่งก็จะทำให้ลูกศิษย์ของฉันจะสามารถรับการถ่ายทอดจากสิ่งที่จะได้เป็นประสบการณ์จากการเรียนรู้ต่อไป.....จากครูคือตัวของฉันเอง.................... (ความคาดฝัน....)
หมายเลขบันทึก: 102112เขียนเมื่อ 9 มิถุนายน 2007 16:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 18:57 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)

เป็นกำลังใจให้คุณครูค่ะ.....เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาโรงเรียนได้จัดพิธีไหว้ครู...เป็นประเพณีนะค่ะ...ว่าเมื่อไหร่มีพิธีไหว้ครู...ก็จะมีเพลง"พระคุณที่สาม"....จะบอกว่าตนเองก็เป็นครู...ก้าวมาเส้นทางนี้แบบไม่ได้เริ่มจากความชอบ...แต่เมื่อได้มาเป็น...ก็พบสีสัน...เสน่ห์...และอีกหลากหลาย Miracle เพราะเป็นงานที่สัมพันธ์กับ"คน"....มีอะไรก็มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันนะค่ะคุณครู

สวัสดีค่ะครูวิ

  • สนใจกับวิถีชีวิตที่มาเป็นครูค่ะ
  • รออ่านเรื่องที่คุณครูจะเขียนอีกค่ะ
  • ตามมารออ่านเรื่องต่อไป ครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี