อนุทิน 5873 - เม้ง สมพร ช่วยอารีย์

@5864 ห้าๆๆ ขอบคุณพี่ติ๋วมากครับ

ไม่ได้เลี้ยงเด็กเก่งนะครับ แต่เคยเลี้ยงทั้งน้องๆ และเด็กๆ ข้างบ้านครับ กลับบ้านไปแต่ละครั้ง เห็นเด็กที่เคยเลี้ยงโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ แล้วทำำให้้ย้อนคิดไม่ได้ว่า คนนี้ผมเลี้ยงมาเหมือนกันตอนเด็ก จนโตขึ้นมาเรื่อยๆ ผมคิดว่าหากจะปลูกคนคุณภาพในประเทศนี้ ต้องให้ความสำคัญกับเด็กตั้งแต่เริ่มต้นเลยครับ มีเด็กๆ เยอะครับที่รอผู้มาเยือนที่จะนำกิจกรรมไปเล่นกับพวกเค้าตามบ้านเด็กกำพร้าต่างๆ ทั่วประเทศครับ สิ่งที่เราเอาไปแจกก็สำคัญครับ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ กิจกรรมที่จะให้เด็กเล่นและทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่น และโอกาสในการแสดงออก ตลอดจนการมีน้ำใจในการให้คนอื่น

กิจกรรมเหล่านี้จากผู้มาเยือนหน้าใหม่ จะต่างจากกิจกรรมจากครูในสถานเด็กกำพร้าที่จัดให้ แม้แต่เป็นกิจกรรมเดียวกันก็ตามครับ คุณครูเล่าให้ผมฟังว่า กิจกรรมที่น้องมาทำกันตอนนี้เกมส์ต่างๆ ครูจัดให้บ่อยๆ แต่ความร่าเริงของเด็กจะต่างจากที่น้องๆ นักศึกษามาจัดให้มากๆ แต่ละคนเค้าจะสนุกเป็นพิเศษ

ผมจะชอบสังเกตเด็กๆ ในเรื่องของการเรียนรู้และการแสดงออกครับ ที่สนใจมากคือ หน่อจินตนาการครับ (ไว้จะทำให้สำเร็จก่อนนะครับแล้วค่อยมาเล่าให้ฟังครับ) ผมนำเล่นกิจกรรมไม่เก่งครับ แต่สนับสนุนให้มีเพราะสำคัญมากครับ

เขียน 16 May 2008 @ 15:11 ()


ความเห็น (0)