อนุทิน 41746 - วราพร เจริญการ

         ประโยชน์ของมะเขื่อเทศ

 

มะเขือเทศเป็นมากกว่า ‘ซูเปอร์ฟูด’ หลังพบสรรพคุณสำคัญอีก 2 ประการคือ ปกป้องผิวจากรังสียูวี รวมถึงรักษาความอ่อนเยาว์ของผิว นอกเหนือจากการช่วยลดคลอเรสเตอรอลและป้องกันมะเร็งบางชนิด

           ศาสตราจารย์มาร์ก เบิร์ช-มาชิน และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์และนิวคาสเซิลในอังกฤษ ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของมะเขือเทศในการปกป้องผิว โดยขอให้อาสาสมัคร 10 คนกินซอสมะเขือเทศเข้มข้น 5 ช้อน (55 กรัม) ผสมกับน้ำมันมะกอก 10 กรัม ทุกวันนาน 3 เดือน อีก 10 คนกินน้ำมันมะกอกอย่างเดียว

           เมื่อครบ 3 เดือน การทดสอบด้วยหลอดอุลตราไวโอเล็ต พบว่า ผิวของกลุ่มที่กินมะเขือเทศได้รับการปกป้องจากแสงมากกว่าตอนเริ่มต้น 1 ใน 3

           รายงานที่เผยแพร่ในที่ประชุมบริติช โซไซตี้ ฟอร์ อินเวสติเกทีฟ เดอร์มาโทโลยี ระบุเพิ่มเติมว่า ในการทดสอบอื่นๆ พบว่าอาหารที่ปรุงจากมะเขือเทศเป็นหลักช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจน หรือโปรตีนที่ช่วยรักษาความนุ่มนวลและความกระชับของผิว

           นอกจากนั้น ผลไม้ชนิดนี้ยังช่วยปกป้องไมโทคอนเดรีย (mitochondria) ซึ่งเป็นองค์ประกอบของเซลล์ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนอาหารที่กินเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน

           ศาสตราจารย์เบิร์ช-มาชินจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล กล่าวว่า คุณประโยชน์นี้ช่วยฟื้นสภาพผิว หรืออีกนัยหนึ่งคือช่วยป้องกันริ้วรอยของความโรยรา

           อย่างไรก็ตาม เลสลีย์ โรดส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังของมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ เสริมว่า การค้นพบนี้ไม่ได้เป็นข้ออ้างในการเลิกใช้ครีมป้องกันแสงแดด แต่ควรเป็นส่วนเสริมของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมากกว่า

           ทั้งนี้ นักวิจัย เชื่อว่า คุณประโยชน์ของมะเขือเทศมาจากส่วนที่เรียกว่าไลโคพีน หรือสารที่ทำให้ผิวมะเขือเทศเป็นสีแดง

           ไลโคพีนเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งร่างกายจะสามารถดูดซึมได้ง่ายขึ้นหากนำมะเขือเทศไปปรุงหรือผ่านกระบวนการแปรรูป

           สุดท้ายนักวิจัยแนะนำเมนูสำหรับผู้ที่อยากรักษาความอ่อนเยาว์ของผิวไว้ให้นานที่สุด ได้แก่ น้ำมะเขือเทศ 1 แก้วพร้อมอาหารเช้า มื้อกลางวันอาจเป็นสลัดหรือซุปมะเขือเทศ ส่วนเย็นเป็นพาสตาราดซอสมะเขือเทศ

เขียน 17 Jul 2009 @ 11:19 () แก้ไข 17 Jul 2009 @ 11:30, ()


ความเห็น (0)