อนุทิน 36853 - bin musa

bin musa

-ปะยาง-


ชาวเหนือ โดยเฉพาะชาวเชียงใหม่จะเรียกพวกชาวเขาทั้งหมดว่าพวก "แข่" ยกเว้นชาวกะเหรี่ยง คนเหนือจะเรียกว่า"ยาง" ที่จ.ตาก มีอำเภอ ท่าสองยาง เราจะเรียกแบบสนุกๆกันว่า "ท่ากะเหรี่ยงสองคน" แต่ที่จริงแล้ว เราควรเรียกเขาว่า ชาว"ปกาเกอญอ" ถึงจะถูก แต่บางที ชาวปกาเกอญอก็เรียกพวกเดียวกันลักษณะเหยียดๆ ว่ายางก็มีเหมือนกัน ...

วันนี้ พะเอวา เดินทางเข้าเมืองครั้งแรกในชีวิต อยากจะเดินดูตึกรามบ้านช่องของคนเมืองว่าแตกต่างจากบ้านดอยของตนอย่างไร เดินตามถนนไปเรื่อยๆ ไปเจอป้ายๆหนึ่งเขียนว่า "ปะยาง" สงสัยเป็นอย่างยิ่งว่าใครหนาอยากเจอเรา (ปะ-พบเจอ,ยาง-ปกาเกอญอ) จึงเดินเข้าไปถาม "ไผอยากเจอเฮา เฮามาแล้ว ลอ" (ใครอยากเจอเรา เรามาแล้วนี่) คนที่นั่งอยู่ในร้านนิ่งเงียบด้วยความมึนงง "บ่าอู้กับเฮา เฮาไปแล้วเน้อ เขียนป้ายว่าปะยาง เฮามาแล้วก็บ่าอู้กับเฮา" (ไม่พูดกับเรา เราไปแล้วนะ เขียนป้ายว่าเจอยาง เรามาแล้วก็ไม่พูดกับเรา) พะเอวาบ่นงึมงำแล้วก็เดินกลับที่พัก ......

.... เรื่องนี้ พี่น้องปกาเกอญอ มาอ่านก็อย่าโกรธผมนะ คิดว่าหลายคนก็เคยฟังเรื่องนี้มาก่อน ก็ต้องขออภัยด้วย เพื่อนชาวปกาเกอญอ ตีนดอยอินทนนท์ เล่าให้ผมฟังอีกที แล้วก็เฮฮา สนุกสนานในวงน้ำชาใส่เกลือป่น ต่าบึ๊ ต่าบึ๊.....

chatia17 จาก http://202.143.163.149/ia17board/ia17boardold/data/0765.html
IA วิทยาลัยครูพระนคร

 

เขียน 26 Apr 2009 @ 20:57 ()


ความเห็น (0)