อนุทิน 22481 - Sasinand

Sasinand

ในวันจันทร์ที่ 6 ต.ค.นี้ ที่โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน จะมีบริษัท โฟร์โมสต์ ที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับหนึ่ง ซีพี เมจิ และยี่ห้ออื่นๆ รวมประมาณ 7-8 บริษัท  เพื่อแถลงความจริงในเรื่องการพบสารเมลามีนในนม
เกรงว่า จะเกิดความไม่มั่นใจในการบริโภคนมที่ผลิตขึ้นในประเทศไทย ซึ่งจะส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรมนมทั้งระบบในระยะยาว
น่าจะฟังข่าว และติดตามต่อไป

สนใจ เพราะที่บ้านมีเด็กเล็กๆ ที่ยังต้องดื่มนมอยู่
ปัจจุบัน ต้องหันไปดื่มนมสด ที่ไม่มีวิตามินหรือสารพิเศษอย่างใดเจือปน เพราะหลานเอง ก็เบื่อนมถั่วเหลืองที่ดื่มประจำอยู่เต็มทน
อีกสักพัก จะเกลี้ยกล่อมให้ดื่มนมถั่วเหลือง ทำเองที่บ้านสดๆดู ตอนนี้ ต้องยอมให้ดื่มนมวัวสดไปก่อน

เด็กๆ พอโตประมาณ ขวบเศษ ก็เริ่ม มีความชอบ ไม่ชอบ อาหารอย่างหนึ่งอย่างใดแล้ว ไม่ใช่เราอยากให้เขาดื่มอะไร กินอะไร ก็ทำได้ตามใจชอบของเรา
เด็กๆก็มีสิทธิโดยชอบธรรมในตัวของเขาเองเหมือนกัน
และเป็นคนไม่ชอบฝืนใจหลาน สงสาร แต่จะใช้จิตวิทยา ชักจูงเขามากกว่า การบังคับเด็ก ให้กินโน่นกินนี่ ไม่ใช่วิธีการเลี้ยงเด็กของเรา

น.พ.นิพนธ์ โพธิพัฒนชัย
รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 1-2 ต.ค. ที่ผ่านมา
ได้มีการส่งตัวอย่างวัตถุดิบนมที่นำเข้ามาในประเทศเพื่อแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จำนวน 9 ตัวอย่าง มาให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบ โดยตัวอย่างดังกล่าวมีทั้งวัตถุดิบที่นำเข้าจากประเทศในทวีปเอเชีย ยุโรป และออสเตรเลีย

จากการตรวจสอบเบื้องต้นด้วยวิธี ELISA ผลปรากฏว่า มี 5 ตัวอย่างที่มีการปนเปื้อน โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะตรวจยืนยันอีกครั้งด้วยวิธีเฉพาะเพื่อดูปริมาณการปนเปื้อนว่ามีสารชนิดใดบ้าง ทั้งนี้ผลตรวจสอบนี้ยังเป็นการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปได้ เพราะการตรวจต้องตรวจซ้ำอีกเพื่อให้ได้ผลที่ชัดเจน

เรื่องเกิดขึ้น ตั้งหลายวัน เพิ่งได้ข่าว ว่าตรวจสอบ ...
เห็นได้ยินแต่การตรวจด้วย วิธี ELISA  คงจะมีอยู่วิธีเดียว ที่น่าเชื่อถือที่สุด 

เขียน 04 Oct 2008 @ 23:42 () แก้ไข 05 Oct 2008 @ 10:58, ()


ความเห็น (0)