อนุทิน 171558


นริศรา วงค์ทอง
เขียนเมื่อ

• 6 เทคนิคพิชิตความบารอกัตในชีวิต

  1. รักษาละหมาด 5 เวลา
  2. ขอดุอาเพื่อให้ได้รับความบารอกัตเราต้องขอมันจากอัลลอฮ์ พยายามขอต่ออัลลอฮ์ทุกวันในดุอาฮฺของเรา ทั้งความพยายาม ความมั่งคั่งเเละสุขภาพ ทั้งนี้ ด้วยการดุอาฮฺที่จริงใจของเรา เเน่นอนว่าย่อมได้รับการได้ยินจากอัลลอฮฺ
  3. ใช้เวลาช่วงเช้าให้เป็นประโยชน์เราลองพยายามกันสักวันหนึ่ง ในการตื่นขึ้นมาเพื่อละหมาดตะฮัจญุด เราจะสังเกตเห็นว่าเราจะสามารถทำงานให้เสร็จได้มากขึ้นในเวลาที่น้อยลงอันเนื่องมาจากดุอาฮฺที่อัลลอฮ์ได้ประทานให้เรา
  4. รักษารายรับ รายจ่าย อาหาร วางเป้าหมายที่ฮาลาลให้ตนเองการที่ดุอาฮฺจะถูกตอบรับได้นั้น จะต้องหลีกห่างจากทรัพย์สินหรืออาหารที่อัลลอฮฺได้ห้ามไว้ พยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้ความมั่งคั่งที่ฮาลาล เเละใช้อย่างเหมาะสม ซื้อเฉพาะอาหารฮาลาล และตั้งเป้าหมายอันสูงส่ง หากเราทำเช่นนั้นได้ เราจะได้รับความบารอกัตจากอัลลอฮ์
  5. ทำบุญเยอะๆ (เศาะดาเกาะห์) ยิ่งเราให้ทรัพย์สมบัติแก่ผู้อื่นมากเท่าใด อัลลอฮ์ก็ยิ่งให้มากขึ้นเท่านั้น ในทำนองเดียวกัน ยิ่งเราใช้เวลากับผู้อื่นมากเท่าไร อัลลอฮ์ก็จะทรงประทานความจำเริญให้กับเรามากเท่านั้น
  6. จงขอบคุณในสิ่งที่เรามี

อัลเลาะห์ตรัสในอัลกุรอานว่า:

“และจงรำลึกถึงขณะที่พระเจ้าของพวกเจ้าได้ประกาศว่า หากพวกเจ้าขอบคุณ ข้าก็จะเพิ่มพูนให้เเก่พวกเจ้า และหากพวกเจ้าเนรคุณ เเท้จริงการลงโทษของข้านั้นรุนเเรงยิ่ง” (อิบรอฮีม 14:07)

ดังนั้นเเล้ว การเพิ่มขึ้นในสิ่งใด ๆ ก็ตามนั้น มักเชื่อมโยงกับการที่เรารู้สึกขอบคุณต่ออัลลอฮ์ที่ประทานสิ่งนั้นแก่เรา ดังนั้น ถ้าเราต้องการความบารอกัต เราต้องขอบคุณอัลลอฮ์สำหรับสิ่งที่พระองค์ได้มอบให้ แทนที่จะบ่นเกี่ยวกับสิ่งที่เราไม่มี

สูตรนี้เรียบง่ายและใช้ได้กับทุกด้านของชีวิต : ความกตัญญูนำไปสู่การเพิ่มขึ้น ส่วนการก่นด่าเเละโวยวายนำไปสู่การลดลง

Source : Islam Practiceความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี