อนุทิน 167049 - BEERTHAI

BEERTHAI
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เคาะสนิมการลงชุมชน วันนี้ได้มีโอกาสดีมากที่มีผู้ใหญ่ใจดีมอบพื้นที่ให้ได้เรียนรู้ชุมชนที่ตำบลสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี พื้นที่เรียนรู้ในวันนี้เป็นเกาะที่โอบล้อมด้วยลำน้ำสองสายสำคัญคือแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำสะแกกรัง “เกาะเทโพ” คนในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นคนดั้งเดิมของพื้นที่ อาชีพก็จะทำงานรับจ้างสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะยังทำเกษตรกรรม ทั้งนา สวน ไร่ และมีที่พักประเภทโฮมสเตย์ อยู่ประปราย พืชเด่นของพื้นที่ก็คือไผ่ ทำให้มีกลุ่มคนที่ทำอาชีพจักสานอยู่บ้าง และมีการทำหน่อไม้ปี๊บจำหน่าย วันนี้ได้ Key man มา 2 คน พี่ตุ่นกับลุงช้อย มีสิ่งน่าสนใจค้นหาต่อยอดมากพอสมควร

จากการลงพื้นที่ในวันนี้เหมือนเป็นการเคาะสนิมปัดฝุ่นวิชาการศึกษาเพื่อสืบเสาะหาข้อมูลจากชุมชน สิ่งสำคัญที่ผู้ลงชุมชนความทำให้เป็นลักษณะเด่นคือ “อ่อนน้อมถ่อมตนเป็นมิตร” เราไม่ต้องขนเอายศถาบรรดาศักดิ์ที่เรามีลงไปมากมายมันดูเลอะเทอะน่ากลัวสำหรับชุมชน “เป็นผู้ฟังที่ดี” ฟังอย่างตั้งใจและทำความเข้าใจ (Deep Listening) แล้วเราจะได้ทั้งข้อมูล ทัศนคติ มุมมอง “คิดวิเคราะห์จากการฟังอย่างลึกซึ้ง” อย่าเพิ่งเอาความอยากรู้ คำถามของเราใส่ลงไปในการเก็บข้อมูลเพื่อให้งานเสร็จเร็วๆคำตอบที่ได้ก็จะหยาบจนเรานำมาวิเคราะห์หาความจริงไม่ได้

“ไม่ต้องรีบปิดการสนทนาด้วยแบบสอบถามที่เตรียมไป”การพูดคุยกับชุมชนก็เหมือนกับการดูละครคือต้องติดตามตอนต่อไป ถึงจะมีเรื่องราวไปเล่น

เขียน 02 Feb 2020 @ 20:14 () แก้ไข 02 Feb 2020 @ 20:37, ()


ความเห็น (0)