อนุทิน 157373 - ปภล เดชมนต์

การใช้ชีวิตวัยเกษียณอย่างมีความสุข

การเกษียณอายุนั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเราทุกคนมากผู้ที่ทำงานหลายคนถึงคราวครบเกษียณอายุการทำงาน หลายคนยิ้มแย้มแจ่มใสยอมรับสภาพเมื่ออายุถึงเกณฑ์ก็พร้อมไปใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีความสุขขณะที่บางคนอาจยังทุกข์ใจ เนื่องจากยึดติดอยู่กับตำแหน่ง ซี่งที่จริงเรื่องพวกนี้นั้นมันอยู่ที่ใจ หากใจไม่ว่อกแวก ไม่ร้อนรนและมองโลกในแง่ดีการเกษียณก็มีสุขได้ดังนั้นเราจะมาพูดถึงวิธีเกษียณอย่างมีสุขกัน

1.ออมสุขภาพป้องกันโรคไว้ หากดูแลร่างกายให้แข็งแรง จะช่วยลดค่ายาและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการรักษาอื่น ๆ 

2.ออมทรัพย์ ควรมีรายได้จากการออมและลงทุนประมาณ 3/4 หรือ 75% ของรายได้ก่อนเกษียณ และหาวิธีลดค่าใช้จ่าย ประหยัดอะไรได้ก็ประหยัด เช่น ทำอาหารทานเอง

3.ไม่เป็นหนี้ เราควรคิดเสมอว่า การไม่เป็นหนี้ก็ย่อมเป็นไท ไม่เป็นทาสของเงิน

4.ลงทุนอย่างรอบคอบ เน้นกระจายความเสี่ยงหลายๆ ด้าน เพื่อให้ทรัพย์สินที่มีอยู่งอกเงย ถ้าเราไม่ลงทุนอะไรเลยมีแต่เงินฝากธนาคาร ดอกเบี้ยก็น้อย แต่เราก็ควรต้องลงทุนอย่างรอบคอบ

5.หางานอดิเรกทำ เราควรหางานอดิเรกประเภท ใช้สมองและค้าคว้าความรู้ ไว้เสมอๆ เพื่อป้องกันโรคเหงา

6.มีการเข้าสังคมบ้าง คนที่เกษียณแล้วมีความสุขจากการมีเพื่อนหรือสังคมมากกว่าการมีลูกหลานถึง 30% เพราะลูกหลานก็ไปมีสังคมของเค้า สมัยนี้มีเครือข่ายออนไลน์ เช่น การเขียน อ่านบล็อก ติดต่อพูดคุย 

7.ทำงานเพื่อชีวิตเพื่อสังคมบ้าง ไม่ต้องทำงานเต็มเวลาตลอด ควรพักบ้างเล็กน้อยจะช่วยให้ชีวิตมีความสุขเล็กๆ ได้เขียน 26 Mar 2018 @ 21:13 ()

คำสำคัญ (Tags) #ความสุข#วัยเกษียณความเห็น (0)