อนุทิน 157004 - ยุวธิดา รอดจันทร์ทอง

  แก๊ง call center

    ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างเช่นโทรศัพท์มือถือ แม้จะช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันให้เราได้มากมาย แต่ก็เป็นช่องทางให้ภัยทางการเงิน ที่กำลังจะพูดถึงก็คือภัยแก๊งคอลเซนเตอร์นั่น แม้ภัยประเภทนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็พบว่ามีคนโดนหลอกอยู่เรื่อย ๆ  ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างเช่นโทรศัพท์มือถือ แม้จะช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันให้เราได้มากมาย แต่ก็เป็นช่องทางให้ภัยทางการเงิน ที่กำลังจะพูดถึงก็คือภัยแก๊งคอลเซนเตอร์นั่น แม้ภัยประเภทนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็พบว่ามีคนโดนหลอกอยู่เรื่อย ๆ  

    การสร้างเรื่องหลอกเป็นวิธีที่มิจฉาชีพใช้และมักสร้างเรื่องใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาเช่น อ้างว่าโทรมาจากแบงก์ชาติสถาบันการเงิน หรือหน่วยงานของรัฐ เช่น ปปง. ตรวจพบบัญชีของเราพัวพันกับยาเสพติดหรือการฟอกเงิน มีรายการใช้บัตรเครดิตผิดปกติ มีการโอนเงินผิดหรือมีเงินผิดกฎหมายโอนเข้าบัญชี เดี๋ยวนี้มิจฉาชีพยังสามารถปลอมเบอร์โทรศัพท์ได้ด้วยจะแสดงเลขหมายที่โทรเข้าให้ตรงกับหมายเลขโทรศัพท์ขององค์กรที่แอบอ้างทำให้เราหลงกลได้ง่าย 

   วิธีการป้องกันหากได้รับโทรศัพท์จากบุคคลที่ไม่รู้จักอย่าหลงเชื่อง่ายๆ ควรทบทวนเรื่องราว ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางการเงินแก่บุคคลอื่น ถึงแม้ผู้ติดต่อจะอ้างตัวเป็นส่วนราชการหรือสถาบันการเงิน เพราะส่วนราชการและสถาบันการเงินไม่มีนโยบายสอบถามข้อมูลส่วนตัวผ่านทางโทรศัพท์ ไม่ทำรายการที่ตู้เอทีเอ็มตามคำบอกของผู้ที่ติดต่อมา 

เขียน 19 Feb 2018 @ 14:41 () แก้ไข 19 Feb 2018 @ 20:58, ()

คำสำคัญ (Tags) #ธนาคาร#แก๊งcall center หลอกลวง#ป้องกันการหลอกลวงความเห็น (0)