อนุทิน 126577 - ณัฐพิพัฒน์ ทรัพยานนท์


เข้าพรรษาประเพณีที่บางคนหลงลืมเมื่อถึงวันเข้าพรรษาแต่ก่อนผมสังเกตว่าจะมีผู้คนไปที่วัดเพื่อถวายต้นเทียน  หลอดไฟฟ้า และสังฆทานต่างๆ อย่างมากมาย  แต่ในปัจจุบันตอนผมไปวัดในวันเข้าพรรษานั้น จะมีผู้คนบางตามากและส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะมีแต่คนที่ค่อนข้างมีอายุแล้วจะแทบไม่พบเห็นวัยรุ่นในวัดเลย ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นตัวผมเองก็ไม่ทราบ  ตัวของผมเองที่ได้ไปวัดบ่อยก็อาจจะเกิดจากที่พ่อ แม่ พาไปวัดบ่อยๆ จนหลังๆมาเมื่อมีวันสำคัญๆก็จะนัดเพื่อนไปที่วัดกัน

ถ้าพูดถึงจังหวัดของผมจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อถึงประเพณีแห่เทียน  ทุกคนก็น่าจะนึกถึงต้นเทียนต้นใหญ่ๆที่สวยงามแห่ไปตามถนนในเมืองแต่กว่าจะเป็นแบบนั้นได้ในคุ้มวัดต่างๆจะเห็นมีช่างจำนวนมากนั้นแกะสลักต้นเทียนหรือลายต่างๆในบางครั้งก็จะเห็นพระสงฆ์มาช่วยทำบ้าง แต่แปลกที่ในบรรดาคนที่มาช่วยทั้งหมดจะเห็นเด็กวัยรุ่นน้อยมาก จะเห็นมีบางไม่มากในแต่ล่ะคุ้มวัด แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นที่แต่ล่ะโรงเรียนก็ช่วยกันสนับสนุนในเด็กวัยรุ่นไปช่วยแกะสลักเทียนในวัดต่างๆ

สุดท้ายนี้ที่ผมเขียนมาทั้งหมดถ้ามีข้อผิดพลาดอะไรก็ขอโทษไว้ในนี้ด้วยนะครับ ผมเขียนจากประสบการณ์ที่เห็นพบเห็นมาในปีที่ผ่านๆมา ขอบคุณครับ  


เขียน 18 Jul 2013 @ 09:28 ()


ความเห็น (0)