อนุทิน 126187 - "แค่หนึ่งกำลังใจ"

เรื่องขำๆของวันที่ 2 ของการเข้าอบรมเชิงปฏิบัติการธรรมะ

ตอนเช้า ตี 3 พรรคพวกเตียงที่อยู่บนหัวเรา..เล่นอาบน้ำและไดร์ผมตั้งแต่ตี 3 อั๊ยยะะ เขาทำวัตรเช้าตี 5 ตื่นตี4 พอว่า..นี่เล่นปลุกกันตั้งแต่ตี 3..ไม่เป็นไร..คืนแรก..ทนได้..พอนั่งสมาธิทำวัตรเช้า..พวกเราหลายคน..จึงถือโอกาสหลับสมาธิ..คริๆ...เกือบชั่วโมง..ค่อยชั่วหน่อย...คริๆ..พอ หกโมงเช้า..พวกเราก็ไปออกกำลังกายกัน..ชุดสีขาว..น้ำหมอก ไอน้ำ เป็นละออง โปรยปราย สายหมอกตอนเช้านี้..พอถ่ายรูปออกมาแล้วสวยอย่าบอกใครเลยค่ะ..หนาวฝุดๆ..บ่องตง...

หลังจากนั้นเราก็ไปทานข้าวเช้ากัน..ส่วนใหญ่อาหารมื้อเช้าจะเป็นอาหารเบาๆ..เน้นผัก ข้าวต้ม ก๋วยเตี่ยว สลัด..ค่ะ

ทุกคนตักได้เต็มที่..แต่จำกัดชิ้น..คริๆ..เราไม่ค่อยชอบข้าวต้ม..เลยไปเน้นผัก..มากกว่า...โดยใช้ถาดหลุม..ตักได้เต็มที่แต่มีข้อแม้ว่า..กินเสร็จต้องล้างเอง..โดยมีอุปกรณ์ที่ทางผู้จัดแจกให้คือ ขวดน้ำเปล่า 1 ขวด..ต้องใช้ทั้ง 6 วัน..น้ำหมดก็เติมเอา..ถาดหลุม..กินเสร็จต้องล้างและเช็ดเอง..อื้มมม..ประหยัดดีแฮะ...น่าเอาไปใช้ที่บ้าน..หลักการดีๆหลายๆอย่างได้จากที่นี่เองค่ะ...


ขวดนี้..เราต้องใช้ ตั้ง 6 วัน..ถ้าไม่มี..ก้อเเย่เลย...เพราะหากไม่ถึงเวลาพัก..เขาจะไม่ให้ออกมาดื่มน้ำ..ต้องพกติดตัวตลอดเวลา..เวลาทานข้าวก็ต้อง..พกไปด้วยเพราะไม่มีแก้วน้ำให้ มีแต่ถุังน้ำให้ตักไป...ชั้นที่ทานอาหารต้องขึ้นไปชั้น 2 กับชั้น 3 ของตึกค่ะ

หากลงมาอีก..คงเหนื่อยน่าดู..ดังนั้นขวดน้ำ..จึงมีประโยชน์ตรงนี้ค่ะ...

เช้านี้วิทยากรถามว่าเป้นยังไงบ้างนอนเมื่อคืน..ทั้งผู้ชายและผุ้หญิงบ่นกันน่าดู..ของผู้หญิงก้อมีนางสิงห์ตัวเมีย มาจากต่างถิ่นขู่กันน่าดู ฮ่าๆๆ แต่คงไม่รุนแรงเท่าผู้ชาย..แต่เสียงไดร์เป่าผมตอนตี 3 นิี่สิ..รุนแรง..ฮ่าๆๆ..มีเสียงพี่คนหนึ่งนอนต่อไม่ไหวเสียงดังมาตามสายลมกลางดึกว่า.."ไครวะ..มาเป่าผมตอนนี้..ตรูตื่นเลย" 55555พวกเราก็เลยตื่นกันหมดเลย...

ส่วนพวกผู้ชาย..น่าจะหนัก..เพราะส่วนใหญ่อายุเยอะ..เห็นบ่นว่า..กรนหนักมาก..เสียงดังกัน..ไม่มีใครยอมใคร..5555555555555555555 พอตอนเช้าหน้าตาแต่ละคน..โหลเหล หน้าซีดหน้าเซียวและหลับกันตอนนั่งสมาธิและฟังธรรมกัน..มีขุนช้างคนหนึ่ง..ตัวอ้วนๆ หัวเถิกๆ..กับลุงคนหนึ่งออกไปยืนนอกห้องก็พูดกันเรื่องอบรม..เราปวดหลังเลยออกไปมั่ง..เลยไปร่วมสนทนาธรรมกัน..ตลกมาก..ลุงเขาบอกว่า..ลุงนอนไม่หลับ.พร้อมกับเปิด ไอโฟนให้ฟังเสียงที่บันทึก เป็นเสียงคนนอนกรนดังสนั่นลั่นห้อง..5555555555 ..ลุงบอกว่า..นี่ขนาดใช้โทรศัพท์นะ..รอบๆเตียงลุง..มันดังมาก...หลับไม่ได้เลย..ว่างั้น..555555555555+

 

 เตียงนอนของเรา...มีน้องหมีที่หอบจากบ้านไปด้วย..อิอิ...สมุดบันทึกประจำวัน..คือสิ่งที่เราลืมไม่ได้เวลาเดินทางไปไหน...

ส่วนขุนช้างก็ไม่แพ้กัน..พูดหน้าตาย..ไร้อารมณ์และความรู้สึก..พอพูดที..เรางี้ขำก๊ากกกเลย..เขาบอกว่าไงรู้ไหม..เขาเล่าว่า..บางคน..พรรคพวกเพิ่งกลับจากอาบน้ำ..มาถึงเตียงแล้วก็พูดขึ้นว่า.."เริ่ม start กันแล้วรึ" 55555555 แสดงว่าคนกรนนิ..นอนไว กรนไว..จริงๆ...

ความกรนสร้างความรำคาญให้พวกเราน่าดูทั้งชายและหญิง..แต่หญิงเบาหน่อย..ดังนั้นใครนอนก่อนได้เปรียบงานนี้..5555 ดังนั้นพอเลิก ทุกคนจึงตั้งหน้าตั้งตานอนก่อน..แต่ก็ไม่เคยทันคนนอนกรนสักที จนบางทีบางคนต้องลุกไปต้นตอของเสียงว่ามาจากใคร..บางคนถึงกับถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก..พอตอนเช้า..ก้อหน้าตา ซีดหน้าเซียว..เพราะนอนไม่หลับกัน...55555555

หนักกว่านั้นคือห้องนอนผู้ชาย..เพราะส่วนใหญ่อายุเยอะกัน อายุเฉลี่ยก็ประมาณ 50 ได้มั้ง..มีคนหนึ่ง อยู่สุโขทัย เล่าว่า เพื่อนที่เคยทำลูกเสือด้วยกัน นอนกรนบนรถ หมาที่อยู่ใต้ทอ้งรถร้องลั่นและวิ่งเอ็งๆๆไปเพราะความตกใจ 55555ขนาดหมายังร้องลั่นด้วยความตกใจ  พอมาเจอพรรคพวกที่นี่ยังส่ายหน้าว่า.."ตรูก้อว่าเป็นหนึ่งในตองอู ในสุโขทัยไม่เคยยอมใคร สงสัยต้องเสียแชมป์งานนี้" 5555555555555+ เรานั่งขำจนน้ำตาไหลเลย...

ความกรน..คือความทรมานของพวกเราชาวปฏิบัติธรรมในครั้งนี้.ที่นอนไม่เพียงพอ.นอกเหนือจากความทรมานจากการนั่ง..และการไม่มีเวลาพัก..เราเอง..สุขภาพแย่เลย..ป่วยด้วย..อากาศด้วย...หนาวสะบัด..ฝนก็ตกตลอด..เช่นกัน...

     

  ท่านั่งหลับแต่ละคน..ฮ่าๆ..มีมากว่านี้..ค่ะ..จะทยอยๆเอามาละกัน..


ขอให้ภารกิจกองทัพธรรมของข้าพเจ้าและคณะจงประสบความสำเร็จด้วยเถิด..สาธุ๊..เขียน 08 Jul 2013 @ 17:19 ()


ความเห็น (0)