อนุทิน 124036 - ภัสราภรณ์ พริกชูผล

ดิฉัน นางสาวภัสราภรณ์ พริกชูผล นักศึกษาฝึกปฎิบัติวิชาชีพครู โรงเรียนบ้านทุ่งคา บุณยขจรประชาอาสา 

               ในวันแรกของการเข้าสู่รั้วของโรงเรียน ดิฉันรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เพราะดิฉันไม่เคยไปโรงเรียนแห่งนี้เลย ได้ทราบข้อมูลจากเพื่อน ๆ บ้าง พอเป็นแนวทางในการไปโรงเรียนวันแรก เมื่อเข้าสู่โรงเรียน ดิฉันรับรู้ได้ถึงความอบอุ่น ที่คุณครูในโรงเรียนมอบให้ โดยการยิ้ม และถามไถ่นักศึกษา รวมทั้งวันแรกได้รับการต้อนรับจากท่านผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นอย่างดี ท่านได้ให้คำชี้แนะ ข้อตกลงต่าง ๆ ของทางโรงเรียน 

                สำหรับหน้าที่ความรับผิดชอบ ดิฉันได้รับมอบหมายให้สอนวิชาวิทยาศาสตร์นักเรียนระดับชั้น อนุบาล 2 ประถมศึกษาปีที่ 4 และประถมศึกษาปีที่ 5 เป็นผู้ช่วยครูพี่เลี้ยงดูแลนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และเป็นเจ้าหน้าที่ห้องสมุดของโรงเรียน โดยมีครูพี่เลี้ยงชื่อ คุณครูสุภาพรรณ์ กาญจนวิวิญ ซึ่งได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากครูพี่เลี้ยง โดยท่านจะคอยสอนดิฉันให้ทำงานอย่างมีระบบ แนะนำแนวทางในการสอน และคอยชี้แนะในทุก ๆ เรื่อง

                สำหรับความรู้สึกในการมาสอนโรงเรียนนี้ ดิฉันรู้สึกดีใจมากค่ะ เพราะเรามาโรงเรียนขนาดเล็กแบบนี้ เราได้อะไรกลับไปเยอะ ไม่ใช่เเค่งานด้านการสอนแต่เพียงอย่างเดียว แต่เราได้ฝึกการทำงานในหน้าที่ครูในหลาาย ๆ ด้าน ถึงแม้ดิฉันจะเหนื่อย จะมีงานมากกว่า โรงเรียนขนาดใหญ่ แต่ดิฉันไม่เคยนึกท้อในใจ กลับคิดในทางกลับกัน ว่าเราโชคดีแล้วที่ได้มาโรงเรียนนี้ เพราะเราจะได้เรียนรู้งานในหลาย ๆ ด้าน อาทิตย์แรกของการมาโรงเรียนนี้ ดิฉัน ได้ทำหน้าที่ ตั้งแต่ จัดห้องเรียน ขนโต๊ะ เช็ดโต๊ะ กวาดขยะ จัดโต๊ะ เก้าอี้ให้นักเรียน รวมทั้งการตกแต่งห้องเรียน ห้องสมุด ยอมรับค่ะว่าเหนื่อยมาก แต่ดิฉันก็ดีใจที่ได้ทำเพื่อนักเรียน และที่ชอบที่สุดคงเป็นเพราะโรงเรียนนี้ มีบรรยากาศสบาย ไม่วุ่นวาย นักเรียนในห้องเรียนก็มีจำนวนไม่เยอะ สามารถจัดการสอนได้ไม่ยากค่ะ

               สำหรับงานด้านการสอน ไปอาทิตย์แรกดิฉันได้สอนวิทยาศาสตร์ชั้นป.4 - ป.5 โดยครูพี่เลี้ยงให้ดิฉันเตรียมความพร้อมโดยการทำ Mind Map เรื่องที่จะสอนมาให้ท่านดูก่อนก่อนถึงคาบสอนตื่นเต้นมาก ๆ ค่ะ เพราะเป็นการสอนครั้งแรก เมื่อเข้าไปถึงห้องเรียน อันดับแรกคือการทำความรู้จักกับนักเรียนก่อนค่ะ หลังจากนั้นได้แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับรายวิชา และขึ้นเนื้อหาพอคร่าว ๆ ให้กับนักเรียน และให้นักเรียนวาดภาพต้นไม้ที่นักเรียนชื่นชอบ และชี้ส่วนประกอบของต้นไม่ต้นนั้น ซึ่งถือว่านักเรียนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีค่ะ

                 

เขียน 18 May 2013 @ 23:55 () แก้ไข 19 May 2013 @ 00:00, ()


ความเห็น (0)