อนุทิน 118127 - ครูบาบินก้าว

ครูบาบินก้าว

วันนี้ บ่นเรื่อง หนี้สิน คนไทย ต่อหัว ต่อคน


เมื่อครั้งเป็นเด็ก มีผู้ใหญ่พูดให้ฟังว่า รู้มั๊ย เอ็งมาเกิดเป็นคนไทยนี้น่ะ ต้องเป็นหนี้ต่อหัว ต่อคนด้วย !!! 

ก็สงสัยว่า เรายังใช้ตังค์ ไม่เป็นเลย เป็นหนี้ได้ไง (วะ)

โตมา ก็ยังคงได้ยินคำแบบเดิม ๆ พร้อมตัวเลขหนี้ เพิ่มมากขึ้น ๆ จนกระทั่งอุปสมบท... หลาย ครั้ง นับแต่สมัย นากยก ฯ ไทย แต่ชื่อ แม้ว ก็รับนิมนต์เข้าไปสู่อาคารรัฐสภา ฯ เพื่อร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็น กับ บรรดา ส.ส. ส.ว. ที่เป็นอนุกรรมาธิการ ด้านสื่อ ฯ แต่.. ช่วงหลัง ๆ มัก

เป็นตามโรงแรม ฯ

เมื่อว่าง ก็ได้สนทนา กับ บรรดา ส.ว. ส.ส. ก็พบว่า เพราะพวกเอ็งทั้ง ๕๐๐ นี่เอง ที่ก่อหนี้ กู้เงิน ผลาญเงินแผ่นดินแล้วไม่มีปัญญาใช้หนี้..แถมขึ้นภาษีอีก เสร็จแล้ว ก็โยนก้อนหนี้ ใส่หลังให้กับทุกคนไทยแบก

( แต่อาตมา ไม่ได้พูดออกไปตรง ๆ แบบที่ บ่น ออกมา นี่ หรอกนะ )

จึงแลกเปลี่ยนสนทนาไปว่า...คนไทยนับแต่อยู่ในครรภ์มารดา ควรมีสิทธิโดยอัตโนมัติในทรัพยากรธรรมชาติ ณ ใต้พื้นแผ่นดิน แผ่นน้ำ เสมอพื้นแผ่นดิน แผ่นน้ำ และ เหนือพื้นแผ่นดิน แผ่นน้ำของไทยด้วย 

เอาล่ะ โดย สมัยนี้ เขาเอาไปลงทุนโดย นำเข้าตลาดหลักทรัพย์ คิดเป็นหุ้น มีราคาค่าหุ้น ดังนั้น ทุกคนไทยก็ต้องมีสิทธิ์ได้รับหุ้นโดยอัตโนมัติ โดย รับปันผลด้วย...อยู่ในครรภ์ จำนวนหุ้น อาจจะน้อย พอเกิดมา และ มีอายุมากขึ้น ๆ ปริมาณหุ้น จักมากขึ้น ๆ

มิใช่ ให้หุ้น ไปจอด เพียงกับคนไม่กี่ตระกูล แต่เวลาพวกเอ็งไปก่อหนี้ ดัน เอามาแบ่งให้คนไทยแบกทั้งแผ่นดิน... พอสนทนามาถึงตรงนี้ ท่านผู้มีเกียรติ ส.ส และ ส.ว ต่างส่ายหัวดิก.. ลุกหนีหมด บอกว่า เป็นไปไม่ได้ ๆ และจากนั้น ก็ไม่มีใคร ติดต่อนิมนต์อีกเลย... 

แหม อาตมา ยังบ่นไม่ทันจบเล้ย ย ย พ่อเจ้าประคุณ


คนไทยเป็นหนี้ทั่วหน้า ทารกยันคนชราแบกหนี้ต่อหัวกว่า ๑ แสนบาท !

 www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9550000103459เขียน 07 Dec 2012 @ 12:40 () แก้ไข 21 Jan 2013 @ 13:45, ()


ความเห็น (0)