อนุทิน 110585 - pnattha

pnattha

อุดมศึกษาในส่วนภูมิภาค กับนักการเมืองในพื้นที่

          เมื่อวาน 9 กรกฎาคม 2555  ได้อ่านความคิดเห็นของ ปรมาจารย์ท่านหนึ่งที่คว่ำวอด ในวงการศึกษามานาน ท่านแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ การพัฒนาสถานศึกษาแห่งหนึ่งในส่วนภูมิภาค และนักการเมืองในพื้นที่ ซึ่งมุมมองของท่านมองว่า ปัญหาที่สถานศึกษาแห่งนั่นไม่ได้งบประมาณมาพัฒนา ก็เพราะนักการเมืองในพื้นที่เหล่านั่น ซึ่งถ้ามองกันให้ทั่วๆ และกว้างๆ จะกล่าวโทษพวกนักการเมืองอย่างเดียวคงได้ไม่เติมปาก ถ้ามองกันลึกๆ ซึ้งๆจริงๆ ภายในองค์กรสถานศึกษาของท่านก็มีเรื่องการเมืองภายในด้วยเช่นเดียวกันไม่แตกต่างกับพวกนักการเมืองตัวจริงเท่าไหร่ หรอก

          มีคำถามที่ว่า  เมื่อท่านทำตามนโยบายรัฐ ในการจัดตั้งสถานศึกษาในท้องถิ่นแล้ว ปัญหาที่ตามมาคืออะไรกันแน่? ท่านจริงใจ จริงจัง ในระดับไหน ที่จะมาสร้างอะไร พัฒนาอะไรให้กับท้องถิ่น มันมีในวิสัยทัศน์ และพันธะกิจ ของพวกท่านหรือยัง? ท่านบอกว่าจะสนุบสนุนวิชาการความรู้ แต่ไม่ให้งบประมาณ ท้องถิ่นหากันเอาเอง นี้จริงใจแล้วเหรอ ถ้าคิดอย่างงั้น ก็ยกให้ท้องถิ่นเขาไปเลยไม่ดีกว่าเหรอ ไม่ต้องกั๊กไว้ เพื่อสร้างภาพพจน์ออกมาดีหรอก ว่าทำเพื่อชุมชนชาวบ้านจริงๆ    ท่านมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ เขาใจว่าชื่อของท่านขายได้ ท้องถิ่นบอกว่าถ้างั้นยกให้ประชาชน ชาวบ้านแล้วกัน และขอยืมชื่อท่านหน่อยได้ไหม  เดี๋ยวจะหางบประมาณมาสร้างเอง ท่านสนับสนุนเราเรื่องวิชาการก็พอ  ท่านบอกว่าอย่างไรรู้ไหม ไม่ได้หรอกเรายกให้ท่านไม่ได้ หรอก มันต้องเป็นของ ของเราอยู่ เราช่วยได้แค่วิชาการเท่านั้นแหละ งบประมาณก็ไปหากันเอาเองซิ  

      ฮันแน่  แล้วแบบนี้มันจะสรุปออกมาอย่างไร เนี้ยะ แล้วนิทานเรื่องนี้ จะเอาไปสอน เยาวชนของชาติว่าอย่างไร อะๆๆ เดี๋ยว คำถามสุดท้าย

                 นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า?  

เขียน 10 Jul 2012 @ 10:11 ()


ความเห็น (0)