ได้อะไรจากการศึกษาดูงาน “สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)” เรื่อง การผลิตสื่อการเรียนการสอนในรูปแบบ (LO : Learning Object)

 "สามารถนำไปสอนได้ตามความเหมาะสม ตามสถานการณ์ สามารถใช้ได้ซ้ำแล้วซ้ำอีก... เนื้อหาไม่เสื่อมสภาพ สามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา..." 

เวลา  09.30  น.  วันที่  2  มิ.ย.  50  ชาว  CARD  นำโดย  ผศ.ดร.สังคม ภูมิพันธุ์ รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมเทคโนโลยีการศึกษา   เข้าห้องประชุมชั่วคราว  (ห้องคอมพิวเตอร์)  สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  (สสวท.)

การมาครั้งนี้...  เพื่อมาดูว่า  การจัดการในเรื่องการผลิตสื่อในรูปแบบ  LO : Learning Object  ที่นี่เขามีการจัดการอย่างไรบ้าง... 

สรุปแล้วก็คือ...  สื่อที่ทาง  สสวท.  จัดทำขึ้นส่วนใหญ่  จะเป็นในรูปแบบของการ์ตูน  2  มิติ  (Animation  2D)  โดยมีการปฏิสัมพันธ์ระหว่างสื่อกับผู้ใช้  (Interaction)  เช่น  เกมส์  แบบทดสอบ  เป็นต้น  ในส่วนของการพัฒนาส่วนใหญ่  จะจะพัฒนาในรูปแบบของ  LO (Learning Object)  ซึ่งข้อดีของมันก็คือ  สามารถนำไปสอนได้ตามความเหมาะสม  ตามสถานการณ์  สามารถใช้ได้ซ้ำแล้วซ้ำอีก...  เนื้อหาไม่เสื่อมสภาพ  สามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา  ตามสภาพของการรับรู้ของแต่ละคน  สื่อเป็นแบบดำเนินเรื่องในตัวเองและจบในตัวเองตามเนื้อหานั้น ๆ  ดังที่เขียนไว้ในบันทึกของ  คุณวิชิต ชาวะหา  http://gotoknow.org/blog/wichitchawaha/85493    และสามารถเข้าดูสื่อต่าง ๆ  ได้ที่  เว็บไซต์ของ  สสวท.  http://www.ipst.ac.th 

ครั้งนี้...  ได้ตัวอย่างสื่อมาพอสมควร  เพื่อนำมาเป็นตัวอย่างในการผลิตเพื่อการเรียนการสอนต่อไป....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 คำสำคัญ (keywords): สสวท. สสวท 
 หมายเลขบันทึก: 94141
 เขียน:  
 ความเห็น:  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

KPN AC jack
เขียนเมื่อ Fri May 04 2007 15:12:47 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณครับ

มมส. เราคงพัฒนายิ่งขึ้นนะครับด้านนวัตกรรมการศึกษา ซึ่งปัจจุบันเท่าที่ผมดูก็ดีอยู่แล้ว แต่มันเป็นธรรมชาติของทุกหน่วยงานที่ จะดีขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่มีวันสิ้นสุดครับ

จริงหรือเปล่าครับว่าสูงสุดของมิติ คือ 3D คือ กว้าง ยาว ลึก

แล้วถ้าวันดีคืนดีมีคนคิด 4D ขึ้นมา มันจะประกอบไปด้วยอะไรบ้างก็น่าคิดนะครับ

ผู้ชาย...(ป้ายเหลือง)
เขียนเมื่อ Fri May 04 2007 20:06:51 GMT+0700 (ICT)
ขอบคุณ  คุณ
P
ที่เข้ามาอ่านครับ...  ตอนนี้ผมกำลังดูเกี่ยวกับ  2.5D  ครับ...  คือการเอาข้อดี  ของ  2D  และ  3D  มาเข้าด้วยกันครับ...  ซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นมากในเรื่องของเกมส์ครับ...  (2.5D  จะเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักสร้างเกมส์ครับ  ยังไม่เป็นที่ยอมรับในขณะนี้)
 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกที่เกี่ยวข้อง
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า