เมื่อการ์ตูน "ทอม & เจอรรี่" หลอกเด็กมานาน กับประเด็นน่าคิด

การ์ตูนฝรั่ง ทอม & เจอรรี่ ที่ชื่นชอบกันมานาน ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่า หนู ชอบกินเนย แต่จากการศึกษาของ ดร.เดวิด โฮล์มส์ แห่ง มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ เมโทรโปลิตัน แมนเชสเตอร์ของอังกฤษ พบว่า หนูชอบของที่หวานๆ เช่น ช็อกโกแลต และติดใจในกลิ่นและเนื้อ

อาหารตามธรรมชาติของหนูส่วนใหญ่จะเป็นเมล็ดข้าว ผลไม้ต่างๆ ซึ่งมีน้ำตาลอยู่มาก ส่วนอาหารที่หนูรังเกียจ เป็นอาหารที่มีกลิ่นฉุนและมันอย่างเนย

นายบอนเคยเห็นเด็กคนหนึ่ง เอาเนยไปไว้ในกับดักจับหนู และจับหนูไม่ได้สักตัว

จินตนาการที่สร้างสรรค์หลายอย่าง เมื่อทำออกมาแล้วดูน่าสนใจ แต่ขัดกับหลักความจริง ขาดการตรวจสอบ ไม่เคยทดลอง-วิจัย หรือหาข้อมูลเชิงลึกมากขึ้น

เมื่อปิ๊งไอเเดีย และผลิตผ่านสื่อต่างๆออกมา จนได้รับความนิยมเป็นเวลานาน เมื่อดูบ่อยๆ ทำให้เชื่อว่า คงเป็นเช่นที่เห็น แต่ข่าวงานวิจัยเรื่องนี้คงไม่ทำให้หลายคนที่เชื่อว่า หนูชอบกินเนย เปลี่ยนความคิดได้

เพราะข่าวนี้ เป็นข่าวชิ้นเล็กๆ มีข่าวอื่นๆแย่งพื้นที่ข่าวและอยู่ในความสนใจของกระแสมากกว่า การ์ตูนทอมกับเจอรี่ ยังคงเผยแพร่ในสื่อต่างๆ ทีวี เคเบิ้ลทีวี VCD ต่อไป แถมยังมีหลายตอนให้ชม

ข่าวเล็กๆชิ้นนี้ ถูกเผยแพร่ในตอนนี้เท่านั้น แล้วจะมีข่าวการค้นพบใหม่ๆออกมาเป็นประเด็นข่าวต่อไปเรื่อยๆ

ประเด็นน่าคิด
- เมื่อเรารับข้อมูลข่าวสาร เราได้ตรวจสอบ คิดถึงความสมเหตุสมผลมากน้อยเพียงใด หรือเชื่อในทันทีตามที่เห็น เช่นกรณีการ์ตูน ทอมแอนเจอรี่
- เมื่อมีการค้นพบข้อมูลที่ผิด กับประเด็นเล็กๆเช่นความรู้จากการ์ตูน จะมีความสนใจ ใส่ใจให้ข้อมูลที่ถูกต้องเพียงใด หรือเลือกที่จะปล่อยเลยตามเลย


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 หมายเลขบันทึก: 49867
 เขียน:  
 อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า