การปลูกผักหวานป่า

 ผักหวานป่าหลังโรงเรียน 

 การปลูกและบำรุงรักษาผักหวานป่า

 การเตรียมดิน  เริ่มเตรียมหลุมปลูกในช่วงเดือน เมษายน-พฤษภาคม โดยขุดหลุมขนาด 30x30x30 เซนติเมตร ผสมวัสดุปลูกโดยใช้ดิน ปุ๋ยคอก แกลบดิบที่ย่อยสลายแล้ว อัตราส่วน 1:1:1 โดยปริมาตรผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วกลบลงในหลุมปลูก การเตรียมวัสดุปลูกที่ดี มีระบบการให้น้ำ และปลูกพืชให้ร่มเงา จะทำให้ต้นผักหวานป่าเจริญเติบโตได้เร็ว           
                      การปลูก หัวใจสำคัญของการปลูกผักหวานป่าให้รอดตายคือ อย่าให้รากของผักหวานป่าได้รับการกระทบกระเทือนจนรากขาด การถอดถุงพลาสติกเพื่อนำต้นกล้าลงหลุมปลูกต้องระวังอย่าให้ตุ้มดินแตกหักหรือรากขาด เพราะจะทำให้ต้นกล้าชะงักการเจริญเติบโตเป็นเวลานาน การปลูกควรให้ต้นกล้าสูงกว่าปากหลุมประมาณ 5 เซนติเมตร แล้วพูนดินขึ้นกลบโคนโดยรอบ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำขังหลุมปลูก ปลูกไม้พี่เลี้ยงเพื่อให้ร่มเงาผักหวานป่าในช่วง 2 ปีแรก เช่น มะเขือเปราะ พริก โดยปลูกด้านข้างหลุมทางทิศตะวันตก ในแปลงปลูกผักหวานป่าต้องปลูกไม้ให้ร่มเงา เช่น ต้นมะขามเทศ ชะอม สะเดา น้อยหน่า เหลียง แค เลี่ยน ซึ่งนิสัยของผักหวานป่าจะชอบแสงแดดรำไร ปริมาณแสง 50% ชอบอากาศร้อน จะช่วยให้แตกยอดอ่อนได้ดี
            ที่บริเวณโรงเรียนผม มีพื้นที่ 38  ไร่  มีพื้นที่ ที่เป็นป่าและผักหวานป่าในบริเวณโรงเรียนที่โรงเรียนร่วมกับชาวบ้านอนุรักษ์ไว้ 500  กว่าต้น  อยู่ในพื้นที่เนินสูงดินปนหินทราย แต่ละปี ผักหวานจะเกิดต้นใหม่โดย เกิดต้นใหม่จากรากที่อยู่ตามพื้นดิน ไม่ต้องรดน้ำใส่ปุ่ย ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ  ตอนนี้ฝกตกใหม่ยิ่งงามมากแตกยอดใหม่เต็มไปหมด 

     

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 หมายเลขบันทึก: 429212
 เขียน:  
 ดอกไม้:  ความเห็น:  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

สุทธิพร
เขียนเมื่อ Wed Mar 02 2011 17:15:15 GMT+0700 (ICT)

piyaporn88 fon sana
เขียนเมื่อ Thu Mar 03 2011 16:49:17 GMT+0700 (ICT)

ผักหวานออกแล้วเก็บมาฝากน้องบ้างเด้อ

 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า