{{ kv.owner.fullname | truncate:15 }}
สมาชิก
แลกเปลี่ยน

ฉันรักคนข้างบ้าน

ฉันรู้สึกตื้นตันใจมาก ทุกครั้งที่มีใครเอาอาหารที่ทำเองร้อนๆ ใส่ถ้วยมาให้

ฉันรักคนข้างบ้าน

              จากวันนั้น (ที่ฉันเกิด)จนถึงวันนี้     ฉันก็ได้ตำแหน่ง ส.ว.  อย่างเต็มภาคภูมิ   (ไม่ใช่ส.ว.ทางการเมืองหรอกนะ   แต่เป็นส.ว. ตามอายุ     เมื่อก่อนมีแต่คนเรียกน้อง  เดี๋ยวนี้ถ้าไม่ถูกเรียกว่าคุณป้าก็เป็นคุณยายไปเลยที่น่ายินดีก็ คือคนข้างบ้าน  สอนลูกให้เรียกฉันว่าย่าทวด)    ฉันเกิดที่ชัยภูมิ    เคยไปเรียนที่สุรินทร์  ไปอาศัยพี่ชายอยู่ที่บุรีรัมย์   ไปเรียนที่ขอนแก่น    มาลำบาก  เอ๊ย…. ไม่ใช่   มาทำงานที่กรุงเทพฯ….ฉันจึงเคยมีคนข้างบ้านมากมาย …. ผู้คนเหล่านั้น หลายคนฉันรักมาก        เพราะ ……………………….

            “เหมียว”   เปิดบ้านเป็นร้านรับงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์กราฟฟิก    นอกจากเหมียวจะเก่งคอมพิวเตอร์แล้วเหมียวยังทำกับข้าวอร่อย    เป็นที่ปรึกษาที่ดีทุกเรื่อง   เวลาเครื่องคอมฯ ฉันเสีย   ไวรัสกิน   แบตเตอร์รี่เสื่อมอย่าให้เหมียวรู้  เพราะเหมียวจะรีบมาเอาไปซ่อมให้(ฟรี)     ฆ่าไวรัสเรื่องเล็ก  ล้างเครื่องเรื่องจิ๊บๆ  ลงโปรแกรมใหม่เรื่องจ้อย   (แต่ถ้าคอมพิวเตอร์หาย  เหมียวคงจะช่วยไม่ได้หรอกนะ)    ทุกเรื่องที่กล่าวมาเรื่องเล็กสำหรับเหมียว   แต่เรื่องใหญ่มากสำหรับดิฉัน   …   เหมียวจะเป็นแม่บ้านเต็มตัว  ทำกับข้าวอร่อย แต่ฉันจะเป็นแม่บ้านสมัยใหม่  ซื้อแกงถุงทุกวัน หรือไม่ก็ฝากท้องไว้ที่ร้านอาหาร  ฉันรู้สึกตื้นตันใจมาก  ทุกครั้งที่มีใครเอาอาหารที่ทำเองร้อนๆ ใส่ถ้วยมาให้    เหมือนได้ย้อนกลับไปในอดีต  สังคมบ้านฉันที่อบอุ่นในวัยเด็ก   หลายครั้งที่ฉันกลับบ้านดึก   แล้วเหมียวถือถ้วยแกงมาให้   และบอกว่า  “เหมียวคอยพี่ตั้งนาน   อุ่นแล้วอุ่นอีก   เพื่อให้พี่ได้กินร้อนๆ ไง   คิดว่าแกงเหมียวจะเป็นหมันเสียอีกนะนี่”   ฉันซึ้งใจมากมายจริงๆ

                “ เปา ”   เป็นเสมือนนักข่าวประจำหมู่บ้านของฉันเลยทีเดียว    เพราะเปาช่างพูด   มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี  เวลาเกิดเรื่องราวอะไรในหมู่บ้าน  เปาจะรู้เร็วมาก  โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยในชีวิตและ ทรัพย์สิน   เปาจะช่วยทำให้ฉันระมัดระวังตัวเพิ่มขึ้น   ชีวิตปลอดภัยขึ้น  ฉันได้รู้จักผู้คน รับรู้เรื่องราวในหมู่บ้านได้มากขึ้น    ก็เพราะเปา  แล้วเปาก็ยังใจบุญสุนทาน  กฐินผ้าป่าไม่เคยพลาด   ปฏิบัติธรรมก็ชอบ   เวลามีงานที่บ้านฉัน  ถึงไม่ได้ไปบอก  แต่ถ้าเปารู้  เปาจะมาช่วยงานด้วยความเต็มใจ

“ น้องสนั่น” เป็นพี่ชายของเปา  มีภรรยาและลูกชายที่น่ารัก   เป็นคนมีน้ำใจ  รู้จักกาลเทศะ   “ปีเก่าไปปีใหม่มา”   ถ้าน้องสนั่นอยู่บ้าน  จะแวะมาสวัสดีทุกครั้งและไม่ลืมที่จะถือปฏิทินน่ารักๆ  มาฝาก     นานๆ ครั้งที่น้องมีงานพบปะเพื่อน  เลี้ยงสังสรรค์   มีการดื่มกิน เฮฮาปาร์ตี้สนุกสนานกันบ้าง   น้องจะมาบอกว่า  พี่ครับขออนุญาตเสียงดังหน่อยนะครับ”    ขอบคุณสวรรค์ที่ส่งเพื่อนบ้านดีๆ  มาให้

“น้องปรีดา”   น้องชื่อไทยๆ   แต่หล่อ  หน้าตาดีเทียบขั้นพระเอกเกาหลีเลยล่ะ    น้องมีภรรยาและลูกชายน่ารักทั้งคู่    ทั้งน้องและภรรยาเป็นคนดี  มีน้ำใจ ช่วยเหลือเกื้อกูลดูแลเพื่อนบ้านมาตลอด  รวมทั้งฉันด้วย  น้องจะบอกเสมอว่า   “  ถ้ามีงานอะไรเบาๆ ที่ผมช่วยได้ บอกนะ   ไม่ต้องเกรงใจ  แต่งานหนักผมไม่ไหวนะพี่”น้องจะเป็นคนตรง  มีอารมณ์ขัน   งานหนักของน้องก็คืองานที่ต้องใช้กำลังแบกหาม   น้องจะทำไม่ได้  เพราะน้องผอมเพรียว สำอางแบบพระเอกนั่นแหละ  แต่งานเบาๆ ของน้อง  มันก็เป็นงานใหญ่และน่าหนักใจของพี่ทุกงาน    เพราะเป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือช่าง  เช่น  ก๊อกแตก  น้ำรั่ว   น้ำไม่ไหล   ไฟฟ้าดับ   ไฟฟ้าช็อต   น็อตหลุด

                “น้องหน้าบ้าน”  เป็นสามี – ภรรยาคู่หนึ่ง  ที่ฉันยังไม่รู้เลยว่าน้องชื่ออะไร   เพราะน้องเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใหม่   ฉันออกจากบ้านขณะที่ฟ้ายังไม่สาง  กลับบ้านมืดค่ำดึกดื่นแทบทุกวัน   อารมณ์อยากผูกไมตรีกับใครแทบจะไม่มี    ที่สำคัญน้องทั้งสองประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้าง  มีลูกน้องวัยรุ่นเป็นสิบ ๆ คน   ฉันไม่ค่อยคุ้นเคยแต่ที่รู้สึกดีๆ  กับน้องทั้งสอง   เพราะน้องจะคอยดูแล  กำชับไม่ให้ลูกน้องทำอะไรที่ไม่สุภาพ  ไม่ดีงามกับเพื่อนบ้าน   เช่น น้องจะคอยบอกให้ลูกน้องเก็บเศษถุงขนม กระป๋องกาแฟ  กระป๋องเบียร์  ให้ลงถังหน้าบ้านสะอาดสะอ้าน  ไม่มีเสียงดังอะเอะโวยวาย ไม่มีการกินเหล้าเมาอาละวาด   เช้าออกไปทำงานเย็นกลับบ้านเข้านอนเหมือนทุกๆ บ้าน     ฉันเคยอยู่เงียบๆ  ทำงานอย่างสุขสบายในเวลากลางคืนดึกๆ  ก็ทำได้เหมือนปกติ  ที่ดีกว่าเดิมคือรู้สึกเหมือนปลอดภัยเพิ่มขึ้น  เพราะน้องจะชอบเปิดไฟหน้าบ้านให้สว่างไว้ทั้งคืน  (ไม่เกี่ยวกับความประหยัด  เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัย)    บางคืนฉันไปเฝ้าแม่ที่โรงพยาบาล หรือมีธุระ  ต้องกลับบ้านดึกมาก  เมื่อมาถึงหน้าบ้าน   (ไฟฟ้าอัตโนมัติที่สว่างเองเมื่อฟ้ามืด  เสียบ่อยมาก เลยไม่ซ่อม  รวมทั้งไฟของหมู่บ้านที่หลอดเสีย  2   ปีแล้วก็ไม่มีใครซ่อมให้) หน้าบ้านฉันจึงมืดสนิทในคืนที่ไร้เดือนและดาว    แต่เมื่อน้องมาอยู่    น้องจะเปิดไฟสว่างไสวสาดส่องเข้ามาถึงบ้านฉันเต็มๆ    และหลายครั้งที่สังเกต   น้องจะเปิดไฟในบ้านเพิ่มและเปิดประตูออกมายืนที่ชานบ้านข้างบน    ลักษณะส่อเจตนาดี   เหมือนตื่นมาอยู่เป็นเพื่อนฉัน    (ฉันรู้สึกดีมากๆ)

                ฉันยังมีคนข้างบ้านที่ดีๆ  อีกมากมายหลายคน  ในสังคมหมู่บ้านจัดสรร  ของกรุงเทพมหานคร  และฉันก็ยังมีเรื่องราวดีๆ  ในชีวิตอีกมากมายที่อยากจะบอกเล่า  และฝากบอกทุกคนว่าโชคดีจัง ที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย โชคดีที่มีโอกาสได้พบเจอคนดีๆ    (คิดดี   พูดดี   ทำดี   ชีวีมีสุข …  มาสร้างพลังบวกให้ชีวิตกันเถอะ)

              คนข้างบ้านที่ฉันกล่าวถึง มีคุณลักษณะของความเป็นคนไทย คือ มีน้ำใจ  เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่  ใจบุญสุนทานมีสัมมาคารวะ  รู้จักกาลเทศะ  มีมารยาทสังคม   มีจิตอาสาและปรารถนาดีกับทุกคน     เพราะอย่างนี้ล่ะ  ฉันถึงได้รักคนข้างบ้าน   และหวังว่าคนข้างบ้านก็คงจะรักฉันด้วยนะ

                  …………………………………………………………………..

                       อัมพร   ทานประสิทธิ์

                       18 กุมภาพันธ์ 2554

· เลขที่บันทึก: 427029
· อ่าน: แสดง · ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 37 · สร้าง: 2011-02-18 23:40:02 +0700
· สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
แจ้งลบ
แจ้งลบ
Ico48
แก้ว
2011-02-19 00:17:03 +0700

ไม่เฉพาะคนข้างบ้านหรอกที่รักคุณ  คนอ่าน  อ่านจบแล้วยังรักเลย  ก็คิดบวกขนาดนั้น  แล้วจะติดตามอ่านเรื่อย ๆ ค่ะ

          แก้ว

คุณแก้ว

      ขอบคุณค่ะ  สำหรับดอกไม้  และคำชม

                             รักคุณแก้วจังเลย

อ่านแล้วนึกถึงกวีฝรั่งเขียนเกี่ยวกับเรื่อง mending wall การซ่อมกำแพง

คือความผูกพันกับชาวบ้านเพื่อนบ้าน ช่วยกันดูแลบ้านเขาบ้านเรา

แม้เอากำแพงของก็ไม่หาย

ขโมยไม่กล้ำกราย

สวัสดีครับ

อ่านบันทึกนี้ อดยิ้มไม่ได้

ยิ้มเพราะมีความสุขครับ

เป็นแรงบันดาลใจให้

ผมรักคนข้างบ้าน

แล้วซิครับคุณครู

คุณครูครับ...

ผมลืมบอกอะไรบางอย่างที่สำคัญ

ผมและครูเป็นคนบ้านแถวกันครับ

Ico48
พรชัย
2011-02-19 14:16:25 +0700

ครับเพื่อนบ้านเป็นเสมือนรั้วที่ดีที่สุด ทุกคนล้วนมีจิตใจที่งดงาม รวมทั้งคุณอัมพรด้วยที่มีไมตรีจิตกับคนอื่น ๆ

Ico48
P'Ting
2011-02-19 20:10:24 +0700

อยากเป็นคนข้างบ้านเหมือนกันแต่ไม่มีโอกาส ยังไงๆก็อย่าลืมคนเค.ซี.นะ 

ติดตามข่าวเสมอจ๊ะ

   ผศ.โสภณ ค่ะ

   อยากเปลี่ยนโลกทั้งใบให้เป็นโลกเอื้ออาทรค่ะ

 

คุณทิมดาบ

             คุณหมอค่ะ …ดีใจที่ได้พานพบคนบ้านเดียวกัน

              และดีใจมากที่รู้ว่าคนอ่านมีความสุข

 

ท่าน ผอ.  พรชัย

         ขอบคุณมากค่ะ  ที่แวะมาให้กำลังใจ

 

P’Ting

ดีใจมากที่เจอพี่ที่นี่  

เรื่องของพี่กะจะเขียน 10  ตอน  ไม่รู้จะจบหรือเปล่า

         รักและคิดเสมอ  

 

Ico48
KRUDALA
2011-02-20 06:21:29 +0700

สวัสดีค่ะ

        ดีจังค่ะได้อยู่ใกล้คนดีมีน้ำใจ  ได้พึ่งพาอาศัยกันได้  สมัยนี้หายากนะคะ

                                 

                 มีกุหลาบสวยๆจากห้วยน้ำดังมาฝากค่ะ

คุณครูดาหลา

ขอบคุณค่ะ

ดอกไม้สวยมาก

คงสวยเหมือนจิตใจคุณครู

 

Ico48
nipa prakobsang
2011-02-21 10:01:47 +0700

อ่านแล้วชอบมากค่ะ ตัวเองก็เป็นคนผลัดถิ่น มาอยู่อิสาน ได้รับความอบอุ่นจากคนข้างบ้านเช่นกันค่ะ..รั้วบ้านที่ดีคือคนข้างบ้าน

Ico48
Peter p
2011-02-21 10:11:31 +0700

เพื่อนบ้านที่ดีมีค่ากว่าประตูรั้วเหล็กดัดใส่กุญแจ คำๆนี้ยังมีให้เห็นอยู่ครับ

คุณ nipa  prakobsang

 รั้วบ้านแถวอีสาน มีทั้งรั้วกินได้(กระถิน ชะอม)

และรั้วดอกไม้(ผกากรอง  เฟื่องฟ้า  ชบา) ก็ขอให้อยู่

อย่างมีความสุข  ว่างๆก็แวะมาเยี่ยมอีกนะคะ

คุณ  Peter  P

      ผู้ที่แวะมาที่นี่คือคนข้างบ้านทุกคนค่ะ

ดร.จันทวรรณ

    ขอบคุณค่ะ สำหรับดอกไม้กำลังใจ  

คุณครูคิมค่ะ

             ขอบคุณค่ะ  สำหรับดอกไม้  

 

Ico48
ครูวิไลลักษณ์ ช้างโต (ปทุมนัน)
2011-02-28 19:29:30 +0700

ยังชอบแต่งนิทาน...นิยาย...เรื่องสั้นเหมือนเดิมนะค่ะ...ตอนนี้มีนักเรียนได้รางวัลการเขียนเรื่องสั้นกี่คนแล้วค่ะ...หนูอยากแต่งเป็นบ้างจัง....จะติดตามผลงาน...นะค่ะสนุกดี.... ครูวิ.คอม ปทุมนัน

 

สวัสดีจ้ะวิ

   ขอบใจมาก   เจอกันงานโรงเรียนนะจ้ะ  มีข่าวดีอย่าลืมส่งข่าว  ไกลแค่ไหนก็จะไป   

Ico48
น้ำ ณัฏฐา
2011-03-26 19:14:27 +0700

หนูชอบบอร์ดเว็ปไซค์ครูส้มมากๆๆๆๆเลยค่ะหนูชอบเข้ามาทุกวันเลยค่ะ

น้ำ

ขอบใจมากที่ตามมาอ่านและชอบที่นี่  สิ่งไหนดีงาม

ก็เก็บไปด้วยนะจ้ะ

 

เข้ามาแวะซึ่มซับความดีงามข้างบ้านครับ

 

Ico48
น้ำ ณัฏฐา
2011-03-28 17:22:01 +0700

ค่ะครูส้มหนูจะทำตามที่ครูส้มบอกทุกอย่างเลยค่ะครูส้มอย่าลืมอ่านอีเมล์ทีส่งไปหาครูล่าสุดนี้น่ค่ะ

น้ำ...

      ครูอ่านทุกเรื่องที่หนูส่งมาหาครู   ไม่เคยลืมค่ะ

Ico48สวัสดีค่ะ

  • ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ  
  • แวะไปเยี่ยมที่บันทึกของคุณเส้าหลงแล้วนะคะ
  • ขอบคุณค่ะ  ที่แบ่งปันเรื่องราวที่ได้อรรถรส
Ico48
น้ำ ณัฏฐา(ลูกศิษย์ที่รักและเคารพครูมากๆๆๆๆที่สุดค่ะ)
2011-04-06 17:42:57 +0700

หนูอ่านเรื่องนี้แล้วค่ะทำให้หนูอยากมีเพื่อนบ้านที่ดีแบบนี้จังเลยค่ะครูส้ม

น้ำ

    หนูคิดดีๆ  เพื่อนบ้านของหนูก็ต้องมีสิ่งดีๆ บ้างล่ะ

แต่อาจจะดีคนละอย่าง  

Ico48
GUY
2011-04-26 23:12:21 +0700

Ico48
noktalay
2011-04-26 23:24:47 +0700

เพื่อนบ้านดีไม่ต้องมีรั้วบ้านค่ะ...อ่านแล้วอบอุ่นดีจังค่ะ

มาส่งเสริมความรักข้างบ้านอีกคนครับ


สวัสดีจ้ะ Ico48 ครูกาย

  • ขอบคุณค่ะ  สำหรับดอกไม้ช่องาม
  • ชอบมาก มีความสุขด้วยค่ะ
  • ขอให้ครูกายมีความสุขมากมาย สดชื่นเหมือนดอกไม้แรกแย้มนี้นะค่ะ

สวัสดีค่ะ Ico48

  • ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
  • อบอุ่นมากขึ้นค่ะ  เมื่อครูนกแวะมาเยี่ยมเยียน
  • ได้เพื่อนบ้านที่น่ารักเพิ่มอีกคนแล้ว  ดีใจจัง
  • สวัสดีค่ะ  Ico48
  • อบอุ่นมากค่ะ  ได้อาจารย์มาเป็นเพื่อนบ้านที่น่านับถือ   คอยแวะเวียนมาให้กำลังใจตลอด
  • ขอบคุณค่ะ

 

Ico48
GUY
2011-04-28 20:37:29 +0700

คนไกลบ้านเอารักมาฝากจ้า

เหนื่อยม๊ากวันนี้ไปขุดดินใส่กระถางเพาะชำต้นไม้เล็กๆ

สวัสดีจ้ะIco48  ครูกาย

  • ซึ้งใจมากมาย ขนาดเหนื่อย  ยังอุตส่าห์
  • หอบรักมาฝากอีก
  • ขอบคุณมากค่ะ
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็น