“สื่อสารอย่างเปิดใจ” ชนะใจเด็กดื้อ?...

 การสื่อสารกับวัยรุ่น จะต้องสื่อสาร แบบที่เรียกว่า “พูดจากใจ” หลีกเลี่ยงการตำหนิด้วยคำพูดที่รุนแรง จู้จี้ ขี้บ่น หยุมหยิม แสดงออกให้เขารับรู้ว่า เรารู้สึกจริงใจกับเขา ห่วงเขา อย่าใช้คำพูดประชดประชัน คำพูดต้องชัดเจนไม่คลุมเครือ อย่าให้เขาคาดเดาเอาเอง...  
 หลายๆ ท่านที่ได้ติดตามอ่านบันทึกของครูใจดี  คงจะคิดว่า ครูใจดีได้สอนแต่เด็กดี ว่านอนสอนง่าย ไม่ดื้อ ไม่ขี้เกียจ  ไม่เกเร  ไม่โดดเรียน ฯลฯ  กระมัง..... 

 

  เปล่าหรอก!!!   เด็กสมัยนี้นิสัยก็เหมือนกันแหละ เด็กประเภทที่กล่าวมานี้  มีอยู่ทุกโรงเรียนนั่นแหละ  เพราะเขามาจากครอบครัวที่แตกต่างกันไป  บางคนมีความพร้อม ครอบครัวสมบูรณ์  ซึ่งก็มีน้อยมาก   เด็กส่วนใหญ่มีปัญหาด้วยกันทั้งนั้น   ไม่ว่าจะเป็นปัญหาครอบครัวแตกแยก  ยากจน ไม่มีพ่อแม่  อยู่กับญาติ ปู่ย่า ตายายที่อายุมากทำมาหากินไม่ไหวแล้วก็มีเยอะเลยทีเดียว  รวมถึงปัญหาชู้สาวด้วย... ลำพังดูแลเด็กที่เป็นประจำชั้น 40 คน นี่ก็ 40 รูปแบบแล้ว  ยังจะเด็กที่เราสอนอีกตั้งหลายระดับ หลายห้อง ตั้งแต่ ม.1 ถึง ม.6  
 

   ไม่มีอะไรในโลกที่จะสมบูรณ์แบบหรอก  แม้แต่ตัวเราเองก็ยังไม่สมบูรณ์แบบเลย  เพียงแต่เราฝึกฝนและรู้จักปรับปรุงสิ่งที่ไม่สมบูรณ์ต่างๆ ให้ดีขึ้นในระดับหนึ่งก็เท่านั้น 

 

ถ้าจะให้สาธยายถึงปัญหาของนักเรียน  และวิธีการแก้ไขคงต้องใช้เวลานานมากๆ  สารพัดปัญหา  มีให้ปวดหัวไม่เว้นแต่ละวัน   สิ่งที่ทำให้ฉันผ่านอุปสรรคและช่วยแก้ไขพฤติกรรมและปัญหาของเด็กได้นั้น  ฉันเริ่มที่   “ความไว้วางใจ”  อันนี้เป็นสไตล์ของฉันที่ปฏิบัติกับลูกศิษย์และทุกๆ คน ใครจะนำไปใช่ไม่สงวนค่ะ  

 

 
 

 

 ธรรมชาติของวัยรุ่นต้องการ “การยอมรับ ความเข้าใจ  แต่ไม่ใช่

ตามใจอย่างไร้เหตุผล”   

 
 เด็กดื้อ เกเร ก้าวร้าว  หรือครูบางท่านอาจ เรียกว่า “ไอ้พวกชอบลองของ หรือพวกท้าทาย กวนโอ๊ยๆๆ...”   พฤติกรรมแบบนี้   คุณครูหลายๆ ท่านไม่ค่อยชอบใจนักหรอก  รับไม่ได้  เลยไม่ใส่ใจ  หมายหัว และตัดสินตราหน้าเด็กไว้ก่อนว่า  เด็กเลว  ดื้อด้าน   เอ๊า!.... เด็กก็เลยดื้อ เกเร ก้าวร้าว ให้มันสะใจไปเลย...ฮา 
 
 วิธีการรับมือและจัดการกับพฤติกรรมดังกล่าว ของฉันคือ  การเข้าหาและสร้างความเป็นกันเอง อย่างจริงใจ ด้วยใจความมีเมตตา  นี่ลูกศิษย์ของเรานะ... ไม่ใช่โจรหรือผู้ร้ายที่ไหน?   ทุกคนย่อมทราบดีอยู่แล้ว ว่าอารมณ์ของวัยรุ่นเป็นอย่างไร  ฉันจะเปิดใจพูดคุยกับเขา  ใส่ใจถามสาระทุกข์สุขดิบ  ที่บ้านเป็นอยู่อย่างไร?  มีอะไรที่ครูพอจะช่วยได้ไหม?...ฯลฯ   สารพัดที่เราสามารถพูดคุยกับเขาได้  
 
   
 
 การพูดคุยกับเด็กวัยรุ่นเป็นเรื่องสำคัญ   ถ้าเขาเกิดความไว้วางใจ  เชื่อใจ ว่าเราหวังดีกับเขาอย่างแท้จริง แสดงว่าเราได้ลงไปนั่งอยู่ในใจของเขาแล้ว  ทีนี้แหละปัญหาที่เขามีอยู่ ก็จะเผยออกมาที่ละเรื่อง... เราก็จะช่วยแก้ปัญหา  หรือช่วยบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้นได้  เมื่อปัญหาของเด็กลดลง  พฤติกรรมก็จะค่อยๆ ดีขึ้นเป็นลำดับ  ทั้งนี้  เราต้องพูดคุยกับผู้ปกครองของเด็กด้วย  ปัญหาบางอย่างเราคนเดียวแก้ไม่ได้ทั้งหมด  ต้องประสานความร่วมมือกับผู้ปกครองด้วย 

 

 

 

 

 “ถ้ากำหัวใจของลูกศิษย์ได้  ก็ไม่มีอะไรยากสำหรับครู” ที่จะอบรมสั่งสอน หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักเรียนให้ดีขึ้น  และเขาย่อมมีคุณภาพชีวิตและอนาคตที่ดีขึ้นต่อไปในภายหน้าอย่างแน่นอน  ฉันมีความเชื่ออย่างนี้
 
  อย่าเลือกปฏิบัติกับเด็ก  หรือพูดคุยสนิทสนมเฉพาะเด็กดีเท่านั้น... ต้องปฏิบัติกับเด็กเท่าเทียมเสมอภาคกัน  เด็กดีเขาดีอยู่แล้ว  บอกอะไรเขาก็เชื่อฟังและทำในสิ่งดีๆ  เขารู้ว่าเขาต้องทำอะไร   เขามักจะเข้ามาหา มาขอคำแนะนำดีจากเราอยู่แล้ว.... แต่  เด็กที่ควรเอาใจใส่ให้มากๆ   คือ เด็กที่มีปัญหา  ครูอย่าปฏิบัติกับเขาด้วยสายตาเย็นชา  หรือเอาแต่ตำหนิเขา... เพราะเขาจะยิ่งต่อต้าน 

  

 

 

  การที่เราจะปกครองนักเรียนที่อยู่ในวัยรุ่น  ต้องปฏิบัติเหมือนกับเขาเป็นลูกของเรา.... ดีไม่ดี ปฏิบัติกับเขาดีกว่าลูกของเราเสียอีก...ฮา... หลายคนมีข้อโต้แย้ง...ว่า ก็ฉันไม่มีลูกนี่  จะรู้ได้อย่างไรว่าแม่ปฏิบัติกับลูกยังไง?....  ฉันไม่ได้เขียนให้ตลกนะ...   เพราะมีคนคิดแบบนี้จริงๆ  “ช่างมันซิ  ไม่ใช่ลูก ไม่ใช่หลาน  พ่อแม่มัน ยังว่ากันไม่ได้เลย...”  อย่างเอ็ดไปค่ะ...  ฉันได้ยินคำบ่น คำเปรยแบบนี้มาตามสายลม..อยู่บ่อยๆ... 
 
 โถ... ไม่มีลูกก็ปฏิบัติได้  อย่างน้อยคุณก็ต้องมีหลานแหละ...เชื่อซิ... รักเขาให้เหมือนที่คุณรักหลานของคุณก็ได้  เอาน่ะ...  แฮ่ะ ๆ  ฉัน ไม่ได้สอนใครนะคะ... ได้ยินบ่อย เลยอยาก กระซิบๆ บอกกันกันบ้างน่ะ...  คนที่คิดแบบนี้ เป็น พวกศรีธนชัยนะ คือประเภทแก้ตัวน้ำขุ่นๆ ... ฉันนอกเรื่องจนได้   ถึงไหนแล้วล่ะ? 
 

จะปกครองนักเรียนที่อยู่ในวัยรุ่น วัยพายุบุแคม วัยที่สับสนอลม่าน  เราต้อง…

  
  ไม่ข่มขู่ ไม่บังคับ เป็นกัลยาณมิตรกับเขา  เป็นที่พึ่งให้เขาได้  คุยกันด้วยเหตุผล  จริงใจ เชื่อมั่น/เชื่อใจ แคร์ความรู้สึก เมตตาเอื้ออาทร ให้อภัยและให้โอกาส
 
 
 

 กฎข้อตกลง  จะต้องเกิดจากความคิดของพวกเขา 

เราเป็นผู้ชี้แนะเท่านั้น  ยอมรับในตัวตนของเขา (เปิดใจ)

ให้โอกาสเขาแสดงความคิดเห็น และแสดงออก

  

 วัยรุ่นต้องการอิสรภาพมากขึ้นกว่าวัยเด็ก  กฎเกณฑ์อะไรที่ตั้งขึ้น  ควรเปิดโอกาสให้เขามีทางเลือกมากขึ้น  ในขอบเขตที่เรากำหนด  ซึ่งวิธีการแบบนี้ จะช่วยลดข้อขัดแย้งบางเรื่องได้
  
 ให้โอกาสเขาได้ฝึกความรับผิดชอบ  โดยการมอบหมายงานให้เขา  เขาจะได้เรียนรู้การมีความรับผิดชอบ   เป็นการกระตุ้นให้เขารู้จักการอยู่ร่วมในสังคม   การช่วยเหลือแบ่งปันกัน  ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของรากฐานการเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต
 
 
  

 

 
  วัยรุ่นมีความรู้สึกรุนแรงมากในเรื่องความยุติธรรม ความถูกต้อง  การพูดจริงทำจริง   ดังนั้น  สิ่งที่ฉันปฏิบัติกับเด็กเหล่านี้  ความยุติธรรม  ความจริงจังในคำพูดและการกระทำจึงสำคัญมาก   เมื่อมีข้อตกลงกับเด็กไว้อย่างไร หากเขาทำได้  เราต้องรักษาคำมั่น  รักษาสัจจะวาจาที่ให้ไว้...  มิฉะนั้น  เด็กจะหมดศรัทธาในตัวเราทันที  ต่อไปคงพูดคุย อบรมสั่งสอนอะไร  เขาก็จะไม่เชื่อถือ ไม่เคารพ ไม่เชื่อใจเราอีกต่อไป
 
  ก็คงเหมือนกับคนทั่วไปนะคะ เราย่อมคาดหวังกับคำมั่นสัญญาที่เรากับผู้อื่นให้ไว้ต่อกัน... หากไม่เป็นไปตามสิ่งที่คาดหวัง  เราก็ย่อมเสียความรู้สึก หรือหมดศรัทธา...นี่เป็นสัจธรรมที่เป็นความจริง หรือว่า มีใครที่ไม่เคยรู้สึกแบบนี้...
  
   
 
การสื่อสารกับวัยรุ่น  จะต้องสื่อสาร  แบบที่เรียกว่า  “พูดจากใจ”   หลีกเลี่ยงการตำหนิด้วยคำพูดที่รุนแรง  จู้จี้ ขี้บ่น   หยุมหยิม    แสดงออกให้เขารับรู้ว่า  เรารู้สึกจริงใจกับเขา  ห่วงเขา  อย่าใช้คำพูดประชดประชัน  คำพูดต้องชัดเจนไม่คลุมเครือ  อย่าให้เขาคาดเดาเอาเอง...  ซึ่งครูต้องใช้ความอดทนอย่างมาก  จึงจะสามารถทำความเข้าใจ  และสื่อสารกับเขาสำเร็จ  ต้องใช้ความนุ่มนวล จริงใจ  จริงจัง  เราจะสามารถชนะใจเขาได้ในที่สุด
  
 
 
  สิ่งสำคัญที่ครูจะลืมไม่ได้อีกอย่างก็คือ  การส่งเสริมสนับสนุนให้กำลังใจเมื่อเขาประพฤติดี  ฝึกนิสัยการประนีประนอม  การเคารพผู้ใหญ่  อ่อนน้อมถ่อมตน กตัญญูรู้คุณ มีความรับผิดชอบ  
 
  เมื่อเขาทำสิ่งใดผิดพลาด  อย่าพึ่งตำหนิ  ฟังเขาก่อน.... แล้วถามว่า.... “แล้วเธอคิดว่าจะแก้ไขอย่างไร?...”  ให้เขาฝึกคิดแก้ปัญหาก่อน….แล้วเราจึงค่อยให้คำแนะนำ  ซึ่งอาจเป็นวิธีผสมผสานกับวิธีการแก้ปัญหาของเราก็ได้
 
จริงๆ แล้ว ฉันไม่ค่อยพูดกับลูกศิษย์ว่า “เธอ”  หรอก    ส่วนใหญ่ฉันเรียกชื่อเล่นของเขา  ถ้าเป็นเด็กผู้ชายทะโมนๆ ฉันก็คุยแบบห้าวๆ เพราะฉันเป็นคนห้าวๆ โก๊ะๆ  ไม่ได้เป็นคนเรียบร้อย  แต่ฉันอ่อนโยน  เอ๊ะ ยังงัย  งง  มั้ยค่ะ  กับเด็กเรียบร้อยฉันก็อ่อนหวานเป็นนะ...  เด็กเลยเห็นฉันเป็นคุณแม่ใจดีเสมอ....

 

 
 

 เราฉลองความสำเร็จ หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากกิจกรรมหรือ

ภาระหน้าที่ เติมกำลังใจซึ่งกันและกัน ความสำเร็จของ

“พวกเรา”  ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง

 
  คราวหน้า  ฉันจะเล่าเรื่องการสอน  การดูแลลูกศิษย์รุ่นเล็ก พวก ม.1  ม.2  บ้างค่ะ... มีวิธีการแตกต่างไปจากการดูแลเด็กโต ที่เล่าในวันนี้ค่ะ...
 

 

 

  ครูใจดี : บันทึก

ภาพประกอบบันทึก : พวกเรา เลือดเขียว-ขาว

โรงเรียนลับแลพิทยาคม

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 หมายเลขบันทึก: 362979
 เขียน:  
 ดอกไม้:  ความเห็น: 149  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น อ่านทั้งหมด   อ่าน
แสงแห่งความดี...
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 20:05:06 GMT+0700 (ICT)

จองแล้ว นะคะ

นงนาท สนธิสุวรรณ
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 20:17:26 GMT+0700 (ICT)

                   รักวัวให้ผูกรักลูก(ศิษย์)ให้ถูกวิธี

                   พูดดีดีทำตัวอย่างตามที่เห็น

                   ยกข้อชั่วไม่ต้องกลัวว่าจะเป็น

                  ช่วยกันเข็นเคี่ยวไปอย่าท้อเอย

              

ครู ป.1
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 20:28:47 GMT+0700 (ICT)

เรียกว่า"ต้องได้ใจกัน"

แล้วจะสร้าง จะสรร จะเสก

ยังไงก็ได้..จริงไหมคะ

     คนนี้ ม.2 ฝากดูแลสักคน นะคะ

แสงแห่งความดี...
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 20:42:09 GMT+0700 (ICT)

คุณครูใจดี ครับ..

พี่สาวของผม...คงน่าจะรุ่นราวคราวเดียวกับครู นะครับ

พี่เคยเล่า...เรื่องราวของเด็กที่โรงเรียนให้ฟังบ่อย ๆ

คำพูดที่ครูสอดแทรกไว้ในบันทึก เป็นถ้อยคำที่เข้าใจง่าย  มีทุกสไตล์ในคนคนเดียว

...

ชอบบันทึกนี้อย่างเดียวไม่ได้ ซะแล้ว ครับ

ต้องนำไปใช้ ครับ

ขอบคุณครูใจดีมากนะครับ

 

 

krugui
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 20:48:06 GMT+0700 (ICT)

วิธีการจะคล้ายๆกันเลยค่ะ....เพียงแต่ว่าเป็นเด็กช่วงชั้นที่สองเท่านั้นเอง

krugui  ก็ชอบที่จะศึกษาและเข้าใกล้ชิดเด็กที่พวกครูเขาส่ายหัว....

ไม่ว่าเด็กชายหรือหญิง   เมื่อเราเปิดใจให้เขา  เขาก็จะเปิดใจให้เรา

พอไปทางไหนพวกเขาก็จะเดินตามเป็นพรวน...เกาะแขนเกาะขา

เพียงแต่ว่า....เราต้องมีกติกาเล็กๆน้อยๆกับเขา  เช่น  เรียนเป็นเรียน  เล่นเป็นเล่น

ห้ามนำมาปะปนกัน  หรือมีคำชมและรางวัลแบบแกล้งไม่ตั้งใจ..และอีกหลากหลายวิธีที่นำมาใช้   แต่ตอนนี้..ลืมไปแล้ว  แหะ   แหะ   พูดเล่นจ้า....ยังจำได้ตลอด

เอาใจช่วยจ้า...สู้ 

  มอบใจ. ได้ใจตอบ

คิม นพวรรณ
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 20:51:17 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

สรุป...ผลของการใช้วินัยเชิงบวกที่เป็นรูปธรรมค่ะ  "ใช่เลยค่ะ  ลูกศิษย์ของฉันนะคะ ไม่ใช่โจร ไม่ใช่วัว ไม่ใช่ควาย"

รับรู้ รับฟัง ให้ความสนใจเหลียวแลและเปิดโอกาสให้เด็กบ้างนะคะ  จะได้ลดปัญหาการยกพวก ระเบิดขวด  ปืนปากกา  และลดภาระของสถานพินิจค่ะ

พี่คิมอ่านแล้วมีความสุขจังค่ะ ขอชื่นชมและขอเป็นกำลังใจให้น้องเสมอนะคะ  จะมาติดตามอ่านบันทึกนี้อีกบ่อย ๆค่ะ

นันทา
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 21:48:10 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

ขอชื่นชมครูใจดี  มีลูกสาวน่ารักและเก่ง แล้วยังอบรมสอนสั่งให้ลูกศิษย์เป็นเด็กดีและน่ารักค่ะ

ระลึกถึงเสมอค่ะ

นายสามารถ เศรษฐวิทยา
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 21:49:49 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับพี่ พี่กับผมคงทำบุญกันมาเท่านี้ เลยไม่มีโอกาสได้คุยกันเลย สาม สี่วันมาแล้ว ลาล่ะพี่

นายสามารถ เศรษฐวิทยา
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 22:27:20 GMT+0700 (ICT)

ผมก็อยากบอกท่านผู้ปกครองและน้องนักเรียนทุกท่านทราบถึง ความเป็นห่วงของครูใจดี และครูอ้อยเล็ก ที่มีต่อลูกศิษย์น่ะครับ ว่าตลอดเวลาที่คุณครูทั้งสองท่านได้เข้ามาเยี่ยมท่านอาจารย์ขจิต ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์นั้น คุณครูได้แสดงความเป็นห่วงลูกศิษย์อยู่ตลอดเวลา ได้พูดคุยกันถึงเรื่องนักเรียนที่น่ารักของตนเอง และลูกศิษย์ที่น่าเป็นห่วง และแลกเปลี่ยนแนวความคิดเพื่อหาแนวทางแก้ไข ตัวผมเองก็อยากบอกว่าถ้าผมเป็นน้องๆนักเรียนที่อยู่ในความดูแลของคุณครูทั้งสองท่านแล้วผมคงจะดีใจมากๆครับ และอยากจะบอกให้น้องๆรักคุณครูให้มากๆน่ะครับ

มนัสดา
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 22:51:48 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณครูใจดี

โอ้โฮ ได้ใจมากเลยค่ะ เลื่อมใส ศรัทธา จากใจจริงค่ะ

นายสามารถ เศรษฐวิทยา
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 23:05:56 GMT+0700 (ICT)

ขอตัวก่อนครับ ฝันดีครับ

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 23:07:28 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะคุณแสงแห่งความดี

* ขอบคุณที่พาสาวน้อยมาจองนะคะ...

* ช่วงนี้พาน้องดวงใจท่องเน็ตบ่อยนะคะ...

* ดีค่ะ... น้องดวงใจน่ารัก เป็นขวัญจังชาว Gotoknow ไปแล้ว

 

... คุณแสงพูดถึงพี่สาว  อยากรู้จักนะคะ  ตอนเข้ามาที่ G2K ใหม่ เคยอ่านบันทึกของคุณแสง ที่พูดถึงพี่สาวที่เป็นครู  คุณแสงเขียนถึงครูภาคใต้ที่ถูกฆ่า... จำได้ว่าอ่านแล้วขนลุก แล้วก็ร้องไห้ รู้สึกว่าตอนนั้น มีครูคนหนึ่งกำลังท้องแล้วถูกฆ่าตายด้วย... สะเทือนใจมากค่ะ....

 

* ขอบคุณที่ชอบบันทึกนี้ค่ะ  ครูใจดีเขียนอย่างที่ใจคิด ไม่มีหลักการอะไร เป็นคำพูดธรรมดา  ไม่เป็นวิชาการ เหมือนเล่าสู่กันฟังค่ะ

* ขอบคุณมากๆ  ด้วยความระลึกถึงค่ะ

 

             

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Tue Jun 01 2010 23:10:25 GMT+0700 (ICT)

P 

สวัสดีค่ะพี่ใหญ่

 

ดีใจที่พี่ใหญ่มาเยี่ยม

มาพร้อมกับคำกลอนที่สอดคล้องกับบันทึกทุกครั้ง ตื้นตันใจจริงๆ ค่ะ

ไปร่วมชื่นชมกับน้ำใจไมตรีของชาวไทยพาณิชย์มาแล้ว

ประทับใจมากๆ ที่ร่วมกันทำความดีเพื่อสังคมส่วนรวม

เพื่อประเทศชาติและคนไทยด้วยกัน

ขอบคุณมากค่ะพี่ใหญ่

ระลึกถึงค่ะ

 

          

 

Nina
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 00:00:52 GMT+0700 (ICT)
 • มาทักทายพี่ครูใจดีนะค่ะ นอนดึกจังเลยพี่สาวเรา....
 • แต่น้องหนุ่ยเพิ่งจะตื่นเพราะหลับไปตั้งแต่หัวค่ำเลยมาตื่นตอนนี้จ้า...
 • เลยถือโอกาสทำงานเลยค่ะ ชอบบันทึกนี้จัง เพราะการเป็นครูนั้นไม่ใช่สอนเก่งแต่เพียงอย่างเดียวควรเรียนรู้และเข้าใจหรือที่เราเรียกว่าเปิดใจ
 • ครูต้องเรียนรู้ธรรมชาติของนักเรียนแต่ละคน รวมถึงความแตกต่างทางครอบครัวและสภาพเศรษฐกิจการเรียนรู้
 • รวมถึงความขาดแคลนในทุกๆด้าน น้องเองชอบประจำชั้นนักเรียนห้องท้ายๆที่มีปัญหา ชอบศึกษาผู้เรียนรายบุคคลและทำวิจัยเกี่ยวกับนักเรียนว่าทำไมอ่านหนังสือไม่ออก ทำไมไม่ตั้งใจเรียน ทำไมชอบขโมย สนุกกับการแก้ปัญหา
 • และที่ภาคภูมิใจก็คือเราสามารถพัฒนาเด็กเหล่านี้ได้ เชื่อไหมเด็กๆเหล่านี้มีทักษะชีวิตที่ดี เช่นเล่นกีฬา ประดิษฐ์ การแสดง รักเด็กที่เขามักบ่นว่าเหลือขอจ้า.....
 • รักมากมาย ขอบคุณบันทึกดีๆโดนใจค่ะ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 00:36:07 GMT+0700 (ICT)
P
แม่นแล้วค่ะคุณครู ป.1
ขอให้ได้ใจเขาเถอะ... อะไรก็ง่ายไปทุกอย่าง
คุณครูสบายดีนะคะ
ลูกชายโตเป็นหนุ่มแล้วน๊า!...
 
* ครู ป.1 จะยอมให้น้อง มาอยู่ลับแล หรอคะ... รักปานแก้วตาดวงเสียปานนั้น...
 
* น้องอิฐ อ่อนกว่าน้องนนท์ 1 ปี ค่ะ  น้องนนท์ อยู่ ม.3 ปีนี้ค่ะ
 
* ขอบคุณมากค่ะ
 
 
ครูยุ
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 03:38:04 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ ครูใจดี

อ่านแล้วปลื้มมากค่ะ เรื่องเหนื่อยเรื่องปวดหัวของบรรดาคุณครูทั้งหลายมีพอๆกันค่ะ

เด็กนักเรียนห้องครูยุวัย๑๕-๒๐ปี ระดับความรู้สามระดับ เวลาสอนก็สอนทั้งสามระดับน่ะค่ะ

วันนี้เพีลยมากต้องขอเข้านอนเร็วหน่อย ฝันดีน่ะค่ะ....

ครูยุก็ศิษย์ อ.ณ.เหมือนกัน ม.ต้นค่ะ

udomran
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 04:41:22 GMT+0700 (ICT)
 • ...สวัสดีครับ   P ...คุณครูใจดี... 
 • ...แวะมาขอบคุณ ที่กรุณาไปเยี่ยม พร้อมรอยยิ้มกับความระลึกถึง...
 • ...มาส่งกำลังใจให้ ครูใจดี ได้พบกับความชนะตลอดไปนะครับ...ชนะใจเด็กครับ...
udomran
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 04:48:58 GMT+0700 (ICT)
 • ...อาหารมื้อที่ประทับใจ สงสัยจะเป็นมื้อพิเศษ"มื้อดึก"...สวยทั้งสองสาว..

 

เกษตร(อยู่)จังหวัด
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 08:12:45 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับพี่ครู...

....ไปเยี่ยมสถานศึกษาที่มีการสอนอนุบาลแบบ Montessory หนึ่งเดียวในจังหวัด และหนึ่งในสองของอีสานตอนบนมาครับ...

อ๊ะ ๆ อย่าเดา..ไม่ได้ไปจีบสาวครู..อิอิ

เป็นกรรมการประกวดกลุ่ม ยุวเกษตรกรในโรงเรียนครับ...

เลยได้ทานข้าวถาดหลุมกับ เด็ก ๆ..อร่อยมาก

มีชาวบ้านมาทำอาหารกลางวัน วันละ 6 คน ไม่คิดค่าใช้จ่าย...

...โรงเรียนทุกวันนี้มีวัว เกือบสิบตัว มีแพะสิบกว่า ไก่ ปลา กบ มีเพาะกบปล่อยในนาชาวบ้านหลายพันตัวด้วยครับ...มีสวนสัก สวนยางพารา สวนป่า ฯลฯ  

เห็นแล้วทึ่งมากเลยครับ...

กาญจนา สุวรรณเจริญ
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 09:22:29 GMT+0700 (ICT)
 • สวัสดีค่ะคุณครูใจดี
 • ไม่ว่าจะเป็นครูปฏิบัติต่อเด็กหรือเด็กที่มีปฏิกิริยาต่อครูแต่ละคนขึ้นอยู่กับว่าครูมองเห็นปัญหา บุคคลิกภาพของเด็กซึ่งมีความแตกต่างกันอยู่แล้วนั้นหรือไม่
 • ครูคงต้องเลือกวิธีที่จะทำให้เกิดความเชื่อมั่น ความจริงใจ ความไว้วางใจ
 • แต่ที่สำคัญครูต้องมีความเสมอภาค จึงจะได้รับการยอมรับนะคะ
 • ขอบคุณอย่างยิ่งอีกครั้งสำหรับน้ำใจ... ขอบคุณเหลือเกินค่ะ
หยั่งราก ฝากใบ
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 11:26:43 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

แวะมาทักทายด้วยความระลึกถึงอย่างยิ่งค่ะ

เด็กดื้อน่ะ มีความคิดและรู้คิด จึงดื้อ หากเข้าใจความคิด ยอมรับและรักเขามากพอ จนเขารับรู้ได้...

เขาจะไม่ดื้อหรอก.... (อดีต คนไม่มีรากก็เป็น "เด็กดื้อตาใส" ค่ะ)

ด้วยความระลึกถึงค่ะ

(^___^)

ครูบันเทิง.com
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 11:35:13 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ น้องก็เคยถูกลองของบ่อยๆค่ะ

ยิ่งตอนมาบรรจุใหม่ๆ เด็ก ม.3 ตามจีบกันเลยค่ะ

เวลานั่งก็ต้องระวัง

แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีเด็กคนไหนกล้าตามจีบแล้วค่ะ

เพราะแก่พรรษาลง  และก็เป็นแม่หมูค่ะ

เอาใจเด็กนี่ยากจริงๆค่ะ ดูจากภาพแล้วพี่จุ๋มคงได้ใจเด็กเป็นอย่างดีน่ะค่ะ

ว่างๆจะมาศึกษาวิธีอีกรอบค่ะ

ดูภาพนี่เล่นๆน่ะค่ะเพิ่งถ่ายเมื่อวานเองค่ะ ไม่ได้แต่งโฟโต้ชอป  บวมๆนิดนึงน่ะค่ะ

ซ้อมทุกเที่ยงเลยค่ะ

 

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 12:09:26 GMT+0700 (ICT)

เด็กๆๆเขาจะรู้ว่าใครรักเขาจริง ใครเข้าใจเขา เด็กๆๆทุกคนเก่งต่างกันบางคนเรียนไม่เก่ง แต่อาจทำกิจกรรมเก่ง คนเป็นครูจะต้องหาศักยภาพของเด็กเหล่านั้นให้พบ ชื่นชมกับการทำงานของพี่ครับ เย้ๆๆ ป่านนี้น้องเน โดนพี่ๆๆที่ฝาก(ฝัง) ไว้แล้ว ฮ่าๆๆๆๆ

ปิ่นธิดา
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 12:18:22 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่คุณครูใจดี ...ใจดี รักเด็ก เข้าใจเด็กอย่างนี้นี่เอง...พี่ถึงได้ดูสนุกสนานร่าเริงอยู่เสมอ ...สุดยอดจริงๆค่ะพี่.... ...หนูอยู่กับเด็กประถมค่ะ ก็อีกบรรยากาศ ต้องพูดจาภาษาเด็ก ไปตามเรื่อง......

..ตัวหนังสือสีม่วง เอาใจคนชอบสีม่วงมากเลย  อิอิ......

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 12:21:35 GMT+0700 (ICT)
 • ก๊ากๆๆๆ
 • พี่น้องจิหาน้องเนไม่เจอ
 • คงหาทั่วมหาวิทยาลัยศิลปากร
 • สงสัยต้องหาเบอร์โทรศัพท์
 • ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ
 • http://gotoknow.org/blog/nongji/354345
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 12:45:09 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะkrugui Chutima
ใช้แล้วค่ะ  เมื่อเราเปิดใจให้เขา  เขาก็จะเปิดใจให้เรา  เป็นเรื่องจริงมากๆ ตลอดชีวิตการเป็นครู ก็ปฏิบัติมาแบบนี้ เราเปลี่ยนแปลงเขาไปในทางที่ดี เขามีชีวิตที่มีมีความสุขขึ้น ครูอย่างเราเป็นสุขที่สุดแล้ว
  "ทุกวันเช้ามา เด็กๆ เค้าจะนั่งคอยที่ใต้ถุนอาการ 2 ซึ่ง ใกล้โรงจอดรถ  พอรถเราจอดเมื่อไหร่ พวกเค้าจะกรูเข้ามากอด หอมแก้ม ช่วยถือของ เดินตามมาส่งที่ห้องพัก เหมือนแม่ลูกดกเลยค่ะ..."
อยู่กับเด็กๆ ก็ค่อยคลายความคิดถึงลูกบ้าง
ขอบคุณมากๆ ที่เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน
ด้วยความระลึกถึงค่ะ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 12:51:03 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะครูคิม
ครูใจดีไม่รู้เหมือนกันค่ะว่า สิ่งที่ปฏืบัติตลอดมาเรียกว่า "วินัยเชิงบวกหรือเปล่า"....
คิดแต่เพียงว่า ทำอย่างไรจะช่วยเหลือเขาได้ พัฒนา และเติมเต็ม ให้เขาเป็นคนดีมีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับของทุกๆ คน ค่ะ...
บอกแล้วครูใจดี เป็นคนที่ทำอะไรแบบลูกทุ่งๆ  ใช้ความจริงใจ ความรักที่บริสุทธิ์ ปรารถนาดี เมตตาเขาให้มากที่สุด รักเค้าเหมือนลูกคนหนึ่งของเราค่ะ....
ขอบคุณครูคิมมากค่ะ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 13:15:30 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะ ผอ.สุนันทา
ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับคำชื่นชม และกำลังใจ
ผอ.สบายดีไหมคะ  อยากไปเที่ยวที่แก่งกระจานจังเลยค่ะ
ระลึกถึงเสมอค่ะ
นกขมิ้น
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 13:19:40 GMT+0700 (ICT)

ผมเคยสอนเด็กอยู่พักหนึ่งเมื่อเริ่มทำงานใหม่ๆ โดนเด็กแกล้งประจำ คงเพราะเราเป็นครูใหม่ใจดีนะครับ โดนซะ

"การไล่ล่าแม่มดไม่ได้มีแต่ในยุโรปยุค กลาง แต่มีในเมืองไทยด้วยล่ะครับ" จากบล๊อกผม สะดุดใจหรอครับ จริงๆอยากเขียนอธิบาย แต่ไม่อยากขัดแย้งกับใครนะครับ เลยละเอาไว้สำหรับคนที่รู้ๆกันนะครับ คือศัพท์คำว่า "Witch Hunt" ในปัจจุบัน ไม่ได้มีความหมายแบบเมื่ออดีตนะครับ เพราะเราเลิกล่าแม่มดไปแล้ว เราเข้าสู่ยุคของการเคารพในความแตกต่างแล้ว คำนี้จึงใช้ใช้เป็นศัพท์แสลงทางการเมือง หมายถึง การทำลายล้างศตรูทางการเมืองด้วยข้อกล่าวหาเลื่อนลอยหรือใส่ความนะครับ เหมือนที่นายอัลวา ฮิบราฮึม นักการเมืองฝ่ายค้านของมาเลเซียโดนไปในข้อหามีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกันแล้วต้องติดคุกถึง 6 ปี ทั้งๆที่คนมาเลย์มากมายก็ทำเช่นนั้น แต่ไม่มีใครถูกบังคับใช้กฏหมายข้อนั้นและที่สำคัญ มีเพียงพยานไม่น่าเชื่อถือเพียงคนเดียวนะครับ หรือสมัย 6 ตุลา ที่นักวิชาการ ข้าราชการ นักศึกษา นักคิด นักเขียนมากมายถูกกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสแล้วมีการกวาดล้าง ซึ่งในสมัยนั้นเรากลัวกันมาก กลัวเหมือนว่าคนเหล่านั้นเป็นปีศาจก็ไม่ปาน ขนาดเข้าไปเข่นฆ่านักศึกษาที่เขาเชื่อว่าเหมือนดั่งแม่มดคนรับใช้ของซาตาน แต่สุดท้ายก็แค่ Witch Hunt ก็เลยอยากเขียนเรื่องนี้ เผื่อว่า คนไทยจะเข้าใจการเมืองมากยิ่งขึ้นในฐานะนักรัฐศาสตร์นะครับ แต่ถ้าเขียนชัดไปคนก็จะด่าเพราะยุคสมัยนี้ ความเห็นที่ถึงแม้จะเป็นความเห็นทางวิชาการและข้อเท็จจริง แต่หากไม่สอดรับกับความเชื่อส่วนบุคคล ก็จะโดนด่าได้เสมอครับ เอาว่าความจริงตามหลักรัฐศาสตร์คือ ถ้าเราไล่ล่าแม่มดเหมือนยุคกลาง แม่มดก็จะอุบัติเต็มบ้านเต็มเมืองแบบที่เกิดในสมัยนั้นละครับ ยิ่งล่ายิ่งเกิดมีมากขึ้น แต่หากหยุดล่าเมื่อไรแม่มดก็จะหายไปเอง

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 13:48:59 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะครูยุ
 
 
 

สวัสดีค่ะ ครูใจดี 

 อ่านแล้วปลื้มมากค่ะ เรื่องเหนื่อยเรื่องปวดหัวของบรรดาคุณครูทั้งหลายมีพอๆกันค่ะ 

 เด็กนักเรียนห้องครูยุวัย๑๕-๒๐ปี ระดับความรู้สามระดับ เวลาสอนก็สอนทั้งสามระดับน่ะค่ะ

 วันนี้เพีลยมากต้องขอเข้านอนเร็วหน่อย ฝันดีน่ะค่ะ....

 ครูยุก็ศิษย์ อ.ณ.เหมือนกัน ม.ต้นค่ะ

 * เป็นครูทั้งที ถ้าเจอแต่เด็กเรียบร้อย ชีวิตครูคงขาดรสชาติพิลึกนะคะครูยุ

* ต้องเจอทุกรูปแบบ ซน ดื้อ ยากคน ชู้สาว ชกต่อย สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า  โอ๊ย แก้ปัญหากัยมันสุดๆ

* เวลาออกเยี่ยมบ้านนะ เป็นอะไรที่สุดยอดมากๆ  ฮิ ฮิ

* ครูใจดีถือว่าเป็นภาระหน้าที่ที่สำคัญ และยิงใหญ่มากๆ ค่ะ

* ตอนนี้ครูยุตื่นหรือยังเนี่ย... ครูใจดีไม่ค่อยจะเทียบเวลาค่ะ  ขี้เกียจคิดเลข  ฮิ ฮิ  วันนี้ปวดหัวเป็นไข้ด้วย  ก็คุณสามีเล่นเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2 วัน ดึกทุกวัน  ปกติก็จะดูอยู่ในอาณาจักรของเค้านะ  แต่พอลูกๆ ไม่อยู่ โห.. มาเปิดดูที่เครื่องของเรา  เราก็ทำงานเตรียมสื่อ หูก็ได้ยินเสียง ปวดประสาท จนดึกและต่อด้วยข่าววันใหม่ เล่นเอาเป็นไข้เลยค่ะ...

* เย้... ครูยุก็ศิษย์เก่า อณ. เลือดกรมท่า-ขาว  ดีใจจัง

* วันนี้มีงานประกวดทุเรียยนที่ หัวดงนะคะครูยุ... 2-6 มิย.  เขาจัดงานยิ่งใหญ่เชียว  วันนี้จะพาแม่ไปเที่ยวงาน  จะเที่ยวและกินทุกเรียนเผื่อนะคะ

* คิดถึงค่ะ

ยุวนุช
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 14:28:23 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณครูใจดี ลูกศิษย์ที่มาเป็นศิษย์ของคุณครูคงได้ทำบุญมาด้วยกันนะคะ

หากคุณครูส่วนใหญ่คิดได้ ทำได้เช่นนี้ โรงเรียนคงเป็นที่พึ่งทางจิตใจให้เด็กได้มาก เด็กทุกวันนี้มีปัญหาในครอบครัวกันแทบทั้งนั้น ตัวเองมีพี่สาวเป็นครูเขาเป็นคนที่ชอบสนใจเด็กที่มีปัญหาเช่นกันเวลาเขาเล่าให้ฟังถึงลูกศิษย์คนนั้นคนนี้แล้วยังนึกชมเขาว่าช่างใส่ใจเด็กเหล่านั้น(จนบางทีดูเหมือนเว่อร์ไปหรือเปล่า) ส่วนใหญ่ครูจะพากันสนใจเด็กดี เด็กเก่ง

ขอมอบดอกไม้ให้คุณครูเพื่อศิษย์ ทราบว่าชอบสีม่วง คงถูกใจนะคะ

 

พรชัย
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 14:38:40 GMT+0700 (ICT)

เป็นเทคนิคในการครองใจวัยรุ่น ผมเชื่อว่าเด็กที่เกเร มีปัญหา เขาจะกลับมาเป้นคนดี ที่แสนวิเศษของครู ถ้าครูนำเอาวิธีการ

ปราบม้าพยศของคุณครูใจดีไปใช้ คุณครูใจดีมีศิลปะการบังคับม้าพยศ ซึ่งม้าดังกล่าวมีพลังมหาศาล หากเขาร่วมมือกับเรา

จะมีครูสักมากน้อยแค่ไหนหนอที่คิดเหมือนครูใจดีคนนี้

krutoom
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 15:28:46 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะครูใจดีคงเดินทางอยู่นะคะ..เห็นเด็กห้อมล้อมรู้ล่ะว่าใจดี มีเมตตานะคะ เพิ่งเห็นน่ะว่าสีประจำโรงเรียนเราสีเดี่ยวกัน ค่ะ เขียว-ขาว อิอิ..มีความสุขกับการสอน 23 คาบนะคะ หุหุ...

Boo
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 15:51:07 GMT+0700 (ICT)

ช่วงอาทิตย์นี้อาจห่างหายไปหน่อยนะคะพี่ครู เพราะเน็ตช้ามากๆ กว่าจะเข้าได้ยากเย็นแล้วก็วูบๆ ค่ะ

มาชื่นชม ส่งกำลังใจ ด้วยเชื่อมั่นครูพี่คุณแม่ยังสาวคนนี้เต็มพิกัดค่ะ No perfect man in the world, just only Intention

กานดาน้ำมันมะพร้าว
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 16:45:29 GMT+0700 (ICT)

เป็นคุณครูที่ใจดี และน่ารักเสมอ น่าดีใจนะคะที่รร.มีคุณครูจุ๋มสุดจะใจดี คอยดูแลนักเรียน เข้าใจนักเรียน ช่วยผู้ปกครองได้มากๆเลยนะคะ ยกหัวใจสวยๆให้เลยค่ะ ป้าดาฝากให้น้องนุกกับน้องเนด้วยนะคะ สำหรับหัวใจดวงนี้

              

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 17:14:17 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะคุณยาย
 

         โอ้โฮ ได้ใจมากเลยค่ะ เลื่อมใส ศรัทธา จากใจจริงค่ะ             

 

ขอบคุณมากค่ะคุณยาย  ครูใจดีก็ชื่นชมการทำงานของคุณยายคนสวย เจ้าของฉายา "คุณยายวรนาถ  คนที่สวยไม่ยอมเลิกลา"  คงเป็นเพราะอานิสงส์แห่งการกระทำแต่คุณงามความดีนั้นเองนะคะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ ที่ให้เกียรติครูใจดี

 

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 17:23:08 GMT+0700 (ICT)
PPP

สวัสดีจ้าคุณน้องสามารถ

 

* พูดเหมือนตัดพ้อต่อว่า.... อยากคุยด้วยจะแย่  แต่ตัวเองมาแล้วก็แว๊บ ตามไปก็ไม่เจอ  แง  แง..  สงสัยต้องขับรถไปที่กำแพงแสนแล้วมั้ง!...

* วันนี้ก็รอตั้งแต่เที่ยง จนโรงเรียนเลิก จนกลับมาถึงบ้านแล้วนะ ไม่เห็นมาเลย ...ใจร้ายนะเรา... วันนี้จะไม่รดน้ำมะนาวด้วย... โป้งๆๆๆๆ  

* คนรอมันท้อ รู้มั้ย  รู้มั้ย.... ถ้าไม่จริงจังอะไร  อย่าให้ความหวังกันเลย.... โอเนื้อเพลงนะ  อย่าคิดมาก... แป่วๆๆๆๆ

 

ผมก็อยากบอกท่านผู้ปกครองและน้องนักเรียนทุกท่านทราบถึง ความเป็นห่วงของครูใจดี และครูอ้อยเล็ก ที่มีต่อลูกศิษย์น่ะครับ ว่าตลอดเวลาที่คุณครูทั้งสองท่านได้เข้ามาเยี่ยมท่านอาจารย์ขจิต ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์นั้น คุณครูได้แสดงความเป็นห่วงลูกศิษย์อยู่ตลอดเวลา ได้พูดคุยกันถึงเรื่องนักเรียนที่น่ารักของตนเอง และลูกศิษย์ที่น่าเป็นห่วง และแลกเปลี่ยนแนวความคิดเพื่อหาแนวทางแก้ไข ตัวผมเองก็อยากบอกว่าถ้าผมเป็นน้องๆ นักเรียนที่อยู่ในความดูแลของคุณครูทั้งสองท่านแล้วผมคงจะดีใจมากๆครับ และอยากจะบอกให้น้องๆ รักคุณครูให้มากๆ น่ะครับ

 

 

* เธอทำพี่ซึ้งอีกแล้วนะ... มีลูกเมื่อไหร่พี่อาสาเลี้ยงให้เอามั้ย?.... พูดจริงนะเนี่ย

* ว่าไปก็อยากเห็นหน้าหลานเร็วเหมือนกันนะเธอ...ฮา....เร็วเข้า เดี๋ยวไม่ทันใช้นา.....

 

                   

ตอนนี้หน้าข้าพเจ้าเป็นแบบนี้...ฮ่า ๆๆๆๆ

 

 

ธรรมทิพย์
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 17:23:55 GMT+0700 (ICT)
 • เอาชนะใจเขาได้ก็เอาชนะได้ทุกอย่าง
 • ไม่รู้ว่าโชคชะตาหรือสวรรค์บันดาลกันแน่
  ได้เป็นครูที่ปรึกษานักเรียน ม.๖ ห้องสุดท้ายทุกปี
  เข้าใจคำว่า  "อดทน"  เป็นอย่างไรมากขึ้น
 • เห็นใจทั้งเด็กทั้งตัวเอง    ผ้าขาวที่แปดเปื้อนด้วยรอยมลทิน
  กว่า ๑๗ ปีมาถึงมือเราก็แทบไม่เหลืออะไรนอกจากเยียวยาหัวใจ
  เท่าที่จะทำได้....
 • ขอบพระคุณบันทึกดี ๆ ที่แบ่งปันค่ะ
ปริมปราง
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 17:37:06 GMT+0700 (ICT)

คุณครูใจดีเอาชนะใจลูกศิษย์วัยรุ่นได้...นับถือๆ ค่ะ

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 17:52:57 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะน้องNina

 

มาทักทายพี่ครูใจดีนะค่ะ นอนดึกจังเลยพี่สาวเรา....

แต่น้องหนุ่ยเพิ่งจะตื่นเพราะหลับไปตั้งแต่หัวค่ำเลยมาตื่นตอนนี้จ้า...

เลยถือโอกาสทำงานเลยค่ะ ชอบบันทึกนี้จัง เพราะการเป็นครูนั้นไม่ใช่สอนเก่งแต่เพียงอย่างเดียวควรเรียนรู้และเข้าใจหรือที่เราเรียกว่าเปิดใจ

ครูต้องเรียนรู้ธรรมชาติของนักเรียนแต่ละคน รวมถึงความแตกต่างทางครอบครัวและสภาพเศรษฐกิจการเรียนรู้

รวมถึงความขาดแคลนในทุกๆด้าน น้องเองชอบประจำชั้นนักเรียนห้องท้ายๆ ที่มีปัญหา ชอบศึกษาผู้เรียนรายบุคคลและทำวิจัยเกี่ยวกับนักเรียนว่าทำไมอ่านหนังสือไม่ออก ทำไมไม่ตั้งใจเรียน ทำไมชอบขโมย สนุกกับการแก้ปัญหา

และที่ภาคภูมิใจก็คือเราสามารถพัฒนาเด็กเหล่านี้ได้ เชื่อไหมเด็กๆเหล่านี้มีทักษะชีวิตที่ดี เช่นเล่นกีฬา ประดิษฐ์ การแสดง รักเด็กที่เขามักบ่นว่าเหลือขอจ้า.....

รักมากมาย ขอบคุณบันทึกดีๆโดนใจค่ะ

  

* แสดงว่าน้องหนุ่ยทำงานมาทั้งวันจนเพลียเลยหลับตั้งหัวค่ำ  แล้วตื่นมาทำงานตอนที่พี่ใกล้จะเข้านอน   ฮา...

* พี่ทำสื่อการเรียนเพิ่มเติมค่ะ  และก็ตรวจแผนการจัดการเรรียนรู้ของนักศึกษาฝึกสอน เบื่อๆ ก็แว๊บเข้าบล็อกบ้าง  ฮิ ฮิ

* อีกอย่างคุณสามีที่รัก  ดูการอภิปราย (พวกบ้าการเมือง)   ปกติดูเครื่องตรงที่ทำงานของเขา  คงเหงาลูกเพราะไม่อยู่  เลยมาดูเครื่องหน้าบ้าน ใกล้ๆ ที่พี่ทำงานอยู่  ใครจะไปหลับได้  เสียงเขาอภิปรายถกเถียงกันเสียขนาดนั้น  ฮา...


* พี่เป็นครูที่ปรึกษาเด็กห้องท้ายตลอดเลย ตั้งแต่มาอยู่โรงเรียนนี้  ปัญหาสารพัดมีให้ตื่นเต้นทุกวัน  เอ... วันนี้ ใครจะทำเรื่องอีกน๊า!...  ก็อย่างที่พี่เขียนไว้ในบันทึกนั่นแหละ  เด็กพวกนี้พื้นฐานเค้าเป็นเด็กดีนะ  เพียงแต่ไม่ได้รับการปลูกฝังชี้แนะแนวทางที่ดี  ไม่มีพ่อแม่ หรือพ่อแม่ก็ยังเด็กอยู่เลย ประเภทชิงสุกก่อนห่าม  สอนลูกไม่เป็น ทำอะไรก็ไม่เป็น  ประพฤติตัวแบบเดิมๆ  เด็กก็เลยซึมซับพฤติกรรมนี้ไปโดยปริยาย  ปีที่แล้ว ลูกหายไป 2 วัน  ก็มาให้ครูช่วยตามลูกกลับบ้าน.... พี่ก็ออกตามทั้งฝนตกๆ งั้นแหละ  ดูแลมากกว่าลูกตัวเองซะอีกนะเนี่ย.....


* ส่วนพวก ปวช. ก็ตามประสาของเด้กช่าง ก็มีบ้างแหละที่มันจะซ่าส์ๆ  กวนๆ  แต่งตัวไม่เรียบร้อย ดื่มบ้าง สูบบุหรี่บ้าง  แต่เราต้องคุยกับเขา ตั้งกฏกติกา  เวลาไหนควรทำอะไร  อย่าไปแข็งกร้าว  ต้องรู้จักผ่อนปรน  ครูที่รับไม่ได้ส่วนใหญ่จะเป็นคุณครูที่มีอายุแล้ว... พวกครูช่างกับพี่ก็ไปกับได้สบาย  เวลาเอาเด็กช่างไปไหน พี่เป็นคนหนึ่งที่เขามอบหมายให้ไปดูแลเจ้าพวกนี้...

* เราอาจจะเหนื่อยที่จะต้องคอยดูแล คอยแก้ปัญหา  แต่ผลลัพธ์ มันคุ้มค่านะน้อง ความจริงเด็กช่างเค้าน่ารักออก  งานทุกอย่าง ไม่ว่าสร้าง งานซ่อม ฝีมือพวกเขาทั้งนั้น...

* พี่คุยยาวจนได้... ฮิ ฮิ  อย่างนี้แหละ เลยไม่ค่อยได้ไปเยี่ยมเพื่อนได้เยอะๆ  พี่ชอบการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ค่ะ  ไม่ใช่ทักทายเฉยๆ  เพราะที่นี่ คือแหล่งความรู้ที่ยอดเยี่ยมมากๆ ค่ะ  (แต่หลายๆ ท่าน อาจรำคาญพี่ก็ได้นะ  ฮา...)

* คิดถึงนะ  ขอให้ทำงานหน้าที่ใหม่อย่างมีความสุขจ้า!!!

  

 

ณัฐรดา
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 18:27:32 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

ใช่เลยค่ะ ตัวเรายังไม่สมบุรณืเลย จะเรียกร้องความสมบูรณ์จากผู้อื่นได้อย่างไร

ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมกัน

อ้อยเล็ก
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 18:32:40 GMT+0700 (ICT)

เด็กดื้อบ้างไม่ดิ้อบางบางเวลา...ของโรงเรียนกีฬา..มาเยี่ยมนักเรียนโรงเรียนครูใจดีค่ะ..

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 18:35:35 GMT+0700 (ICT)
PP
สวัสดีค่ะท่าน ผอ.udomran

...สวัสดีครับ P ... คุณครูใจดี....

 ...แวะมาขอบคุณ ที่กรุณาไปเยี่ยม พร้อมรอยยิ้มกับความระลึกถึง...

 

...มาส่งกำลังใจให้ ครูใจดี ได้พบกับความชนะตลอดไปนะครับ... ชนะใจเด็กครับ...

              

 

...อาหารมื้อที่ประทับใจ สงสัยจะเป็นมื้อพิเศษ"มื้อดึก"...สวยทั้งสองสาว..

 

* ขอบพระคุณค่ะ ที่อวยพรให้ครูใจดีชนะใจนักเรียนตลอดไป... ก็ต้องประกอบด้วยองค์ประกอบหลายๆ อย่างค่ะ  อาศัยให้ใจ/จริงใจ/ เอื้ออาทร เค้ารับรู้ได้ สัมผัสได้ค่ะ

* เป็นอาหารมื้อค่ำที่แสนพิเศษ จริงๆ ค่ะ ได้พบกับคนดี มีความสามารถ ถือเป็นความโชคดีมากๆ  ได้แลกเปลี่ยนรู้กับ อ.ขจิต พี่อ้อยเล็ก และ อ.สามารถ เพิ่มรอยหยักในสมองของครูใจดีให้มากขึ้นค่ะ
* ผอ. สบายดีมั้ยคะ ขอให้มีความในการทำงาน รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
 
* ด้วยความระลึกถึงค่ะ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 19:04:47 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะคุณน้องเกษตร(อยู่)จังหวัด
 

....ไปเยี่ยมสถานศึกษาที่มีการสอนอนุบาลแบบ Montessory หนึ่งเดียวในจังหวัด และหนึ่งในสองของอีสานตอนบนมาครับ... 

 อ๊ะ ๆ อย่าเดา..ไม่ได้ไปจีบสาวครู..อิอิ 

เป็นกรรมการประกวดกลุ่ม ยุวเกษตรกรในโรงเรียนครับ... 

 เลยได้ทานข้าวถาดหลุมกับ เด็ก ๆ..อร่อยมาก  

 มีชาวบ้านมาทำอาหารกลางวัน วันละ 6 คน ไม่คิดค่าใช้จ่าย...

 ...โรงเรียนทุกวันนี้มีวัว เกือบสิบตัว มีแพะสิบกว่า ไก่ ปลา กบ มีเพาะกบปล่อยในนาชาวบ้านหลายพันตัวด้วยครับ...มีสวนสัก สวนยางพารา สวนป่า ฯลฯ  

 เห็นแล้วทึ่งมากเลยครับ...

  

 * ถ้าไปจีบครูสาวๆ คงต้องระวังสาวที่อยู้ข้างกาย และอีก 2 สาวน้อยนะ ฮิ ฮิ

 * ที่เล่ามาก็น่าทึ่งจริงๆ และ ครบวงจรเลย  น่าจะมีแบบนี้เยอะๆ นะคะ

 * ขอบคุณมากจ้า!....

 * น้องเกษตรสบายดีนะคะ  ระลึกถึงค่ะ

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 19:26:55 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะอาจารย์Kanchana

สวัสดีค่ะคุณครูใจดี

 • ไม่ว่าจะเป็นครูปฏิบัติต่อเด็กหรือเด็กที่มีปฏิกิริยาต่อครูแต่ละคนขึ้นอยู่กับว่าครูมองเห็นปัญหา บุคคลิกภาพของเด็กซึ่งมีความแตกต่างกันอยู่แล้วนั้นหรือไม่
 • ครูคงต้องเลือกวิธีที่จะทำให้เกิดความเชื่อมั่น ความจริงใจ ความไว้วางใจ
 • แต่ที่สำคัญครูต้องมีความเสมอภาค จึงจะได้รับการยอมรับนะคะ
 • ขอบคุณอย่างยิ่งอีกครั้งสำหรับน้ำใจ... ขอบคุณเหลือเกินค่ะ

* อาจารย์กล่าวได้ถูกต้องค่ะ  ครูต้องมองและแยกแยะบุคลิกภาพของเด็กแต่งละคน และยอมรับความแตกต่างของเด็ก  เพราะเด็กมาจากครอบครัวที่มีพื้นฐานที่แตกต่างกัน  จะไปกำหนดให้เด็กทุกคนต้องเป็นเหมือนกัน  คิดและกระทำเหมือนกันไม่ได้   วิธีการปฏิบัติกับเด็กแต่ละคนก็ย่อมแตกต่างกันไป  สิ่งสำคัญที่ครูใจดีถือเป็นแนวทางก็คือ การสร้างความไว้วางใจอย่างที่อาจารย์บอกค่ะ และต้องไม่เลือกปฏิบัติด้วย

* ไม่เป็นไรค่ะ ครูใจดีเข้าใจดี ว่าการที่เราสูญเสีย พลัดพรากจากคนที่รักมากนั้น มันทุกข์ขนาดไหน  แม้เราจะรู้ดีว่า คนเราเกิดมาย่อมหนีไม่พ้น เกิด แก่ เจ็บ ตาย...  แต่เรายังยังเป็นปุถุชน  เรายังไม่สามารถละวางทุกอย่างได้  หัวใจของเรามีเลือดเนื้อ ย่อมอ่อนไหวเป็นธรรมดา...ค่ะ

* ครูใจดีเอง แม้ว่าจะสนใจเรื่องการปฏิบัติธรรม รักษาศีล แต่ก็ยังไม่สามารถตัดความทุกข์ ความเศร้าหมองได้  ที่สำคัญ ครูใจดีอ่อนไหวง่าย และขี้แยเป็นที่สุดค่ะ.... อะไรนิดหน่อยก็น้ำตาไหลแล้ว.. ดังนั้น เวลาที่เห็นใครมีความทุกข์ หรือร้องไห้ ครูใจดีจะไม่ว่าตำหนิเลย  เพราะตัวเราเองก็อ่อนไหวง่ายเหลือเกิน...

* ก็ขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์นะคะ  ครอบครัวจะเป็นกำลังใจให้อาจารย์ได้ดีที่สุดค่ะ

* ขอบคุณมากๆ ที่อาจารย์ให้เกียรติครูใจดี  ขอบคุณที่ทำให้มีโอกาสรู้จักกันค่ะ

* ด้วยความระลึกถึงค่ะ

* ขอให้อาจารย์มีจิตใจที่เข้มแข็ง ใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุขนะคะ  ครูใจดีเชื่อว่าคุณแม่ของอาจารย์  ท่านคงปรารถนาจะเห็นอาจารย์และครอบครัวมีความสุขค่ะ

 

บุษรา
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 19:35:02 GMT+0700 (ICT)
 • สวัสดีค่ะ
 • แวะมาเป็นกำลังใจคนทำงานค่ะ รักษาสุขภาพตัวเองด้วยค่ะ ด้วยความปราถนาดีจากบุษรา ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ

 ป้าครูใจดีคับ...หนูจะเอาช้อน "น่าเอ็นดูจริงลูกใครหว่า....

หนุ่ม กร
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 19:40:40 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับคุณครู.....มาดูครูปราบเด็กดื้อ...ครับ

Baby
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 19:42:38 GMT+0700 (ICT)

ขอยกตำแหน่งคุณครูมหัศจรรย์ให้ พี่ครูใจดีเลยค่ะ

เด็กๆ โชคดีมากที่ได้เป็นลูกศิษย์คุณครูที่เข้าใจเค้า ดูแล สั่งสอน ให้ความรู้ด้วยใจ ไม่ใช่แค่ทำไปเพราะหน้าที่

ชื่นชมครูใจดีค่ะ ^^

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 20:18:36 GMT+0700 (ICT)
P

 
สวัสดีค่ะคุณคนไม่มีราก

 แวะมาทักทายด้วยความระลึกถึงอย่างยิ่งค่ะ 

 เด็กดื้อน่ะ มีความคิดและรู้คิด จึงดื้อ หากเข้าใจความคิด ยอมรับและรักเขามากพอ จนเขารับรู้ได้... 

 เขาจะไม่ดื้อหรอก.... (อดีต คนไม่มีรากก็เป็น "เด็กดื้อตาใส" ค่ะ) 

 ด้วยความระลึกถึงค่ะ 

 (^___^)

 

 

*  เจ้าเจ้าหน้ายิ้ม (^___^) นี้ ก็ดีใจแล้ว เพราะมีคนที่คิดถึงอยู่ทุกวันมาเยี่ยม

* เย้  เย้  ครูใจดีรู้ความลับของคุรคนไม่มีรากแล้ว... ว่าตอนเด็กๆ เป็นคนดื้อตาใส ฮา...

* เอ.. แล้วมันเป็นยังงัยน๊าไอ้อาการดื้อตาใส่เนี่ย เค้าทำยังงัย???  ฮิ ฮิ ครูใจดีล้อเล่น...

* คิดถึงมากๆ ค่ะ  คิดถึงทุกวันเลย....

 

 

เหรียญชัย เหรียญชัย มาวงษ์
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 20:38:52 GMT+0700 (ICT)
 • ครูใจดี,ครูอ้อยเล้ก มหา ดูหุ่นแล้วกินไม่หมดแน่อาหารมื้อนี้
 • เสียดายปลาจัง มหา ชอบ
บุษยมาศ
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 20:56:38 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ...ครูใจดี...

มาร่วมชื่นชมยินดีกับครูใจดีค่ะ...สมชื่อจริง ๆ ค่ะ...แบบนี้เด็ก ๆ ไม่เทใจให้...ก็ไม่ใช่เด็กดีแล้วละค่ะ...ปลื้มใจและชื่นชมค่ะ...ถ้าครูทั้งประเทศเป็นแบบนี้... การศึกษาไทยคงพัฒนาไปได้เยอะเลยนะค่ะ...ขอชื่นชมจริง ๆ ค่ะ...

ยูมิ
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 21:18:08 GMT+0700 (ICT)

มาชม

วาว ๆ ถือว่าเข้าใจจิตวิทยาวัยรุ่นนะนี่...ดีครับผม...

ซึ่งครูต้องใช้ความอดทนอย่างมาก  จึงจะสามารถทำความเข้าใจ  และสื่อสารกับเขาสำเร็จ  ต้องใช้ความนุ่มนวล จริงใจ  จริงจัง  เราจะสามารถชนะใจเขาได้ในที่สุด

พี่สุก็จะว้าว! ! ! โดนใจเหมือนท่านยูมิว่า เช่นกันคะ นับว่าน้องครูใจดีเข้าใจเด็กวัยรุ่นได้ดี ได้ถึงแก่นแท้ทีเดียว  นั่นคือเมื่อเข้าใจ เราก็ย่อมรู้ว่าวัยรุ่นเขาชอบแบบไหน ไม่ชอบแบบไหน เราก็สามารถสอนแบบบูรณาการ ใช้หลักจิตวิทยา  จากการที่เข้าใจเด็ก  จึงทำให้เด็กรักและศรัทธา สอนไปอีกไม่กี่ปี เขาก็จะเป็นหนุ่มเป็นสาวเต็มที่กันแล้ว  จบแล้วเขาคิดถึงไม่มีลืม  และคงจะมีใครบันทึกเล่าเก็บไว้ในความทรงจำที่ดี  เหมือนที่ครูใจดีได้บันทึกครูที่ครูใจดีได้เคยเรียนด้วย แล้วประทับใจ ไม่มีวันลืม เช่นเดียวกัน  เพราะครูใจดี  ดีกับเด็กทุกๆๆคะ  ใครน้า...จะบันทึกเล่าเรื่องครูใจดีแบบไหนกัน

เอ้า ! ยุ่งงานมาก มัวแต่แต่งหน้าจะไปไม่ทันโรงเรียน มาแต่งแบบสำเร็จรูป ใช้ตราประทับหน้า ให้สวยไปเลย ประหยัดเวลาดีคะ 

 

Preeda
เขียนเมื่อ Wed Jun 02 2010 23:24:00 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

 • ตามมาอ่านเรื่องดีๆของคุณครู...ตรงความเป็นจริงที่สุดเลยค่ะ
 • เมื่อเราได้รับความรักความเข้าใจซึ่งกันและกันแล้วจะสอนอะไรก็สบายสุดๆค่ะ
 • คุณครูที่เข้าใจเด็กก็จะสอนสบายๆและในคาบสอนจะมีความหมายยิ่ง..สอดคล้องปรัชญาการสอนที่ว่าเก่งดีมีสุขนะคะ..ขอให้กำลังใจคุณครูที่น่ารักของเด็กๆนะคะ
ครูยุ
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 03:39:06 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะครูใจดี

จะบอกว่ามาเยี่ยมยามดึกหรือก็ไม่ถูก ต้องบอกว่ามาเยี่ยมยามใกล้ตื่นค่ะ

คุยนักเรียน: ตอนเป็นครูอยู่บ้านเราเคยต้องรับผิดชอบ เด็กช่างยนต์ปี1. 1 คน

และเด็กม.4 เด็กผู้ชาย 2คนเด็กผู้หญิง 2คน พักบ้านเช่าใกล้บ้านครูยุ เด็กม.4

มาบอกเด็กช่าง ดมกาว พยายามพูดให้เลิก พ่อแม่เสียอยู่ป้าๆก็เอามาฝากครูให้

ช่วยรับผิดชอบต่อไงค่ะ แล้วก็มีหลายเรื่องกับเค้ามีเรื่องชกต่อยกับคนอื่นบ่อยค่ะ

พรุ่งนี้ต้องออกไปทำสัญญาเช่า ห้องทำกิจกรรมให้เด็กนักเรียน สำหรับปิดเรียน

ภาคฤดูร้อนนี้...กินเผื่อครูยุไม่ต้องเยอะน่ะค่ะหมายถึงทุเรียนค่ะ

คิดถึงค่ะ

นายสามารถ เศรษฐวิทยา
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 07:11:19 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับพี่ เมื่อวานผมเดินสายหลายจังหวัดเลยครับพี่ กว่าจะกลับมาถึงกำแพงแสนก็ ตีหนึ่งกว่าๆครับ ต้องขอโทษพี่ด้วยครับ วันนี้คงได้คุยกันน่ะครับ ผมก็งง งง ตัวเองเหมือนกันว่าทำไมไม่โทรไปหาเสียเลย ฮ่าๆๆ

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 11:47:34 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะน้องNew.ครูบันเทิง
 

สวัสดีค่ะ น้องก็เคยถูกลองของบ่อยๆค่ะ 

 ยิ่งตอนมาบรรจุใหม่ๆ เด็ก ม.3 ตามจีบกันเลยค่ะ 

 เวลานั่งก็ต้องระวัง  

 แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีเด็กคนไหนกล้าตามจีบแล้วค่ะ 

 เพราะแก่พรรษาลง  และก็เป็นแม่หมูค่ะ 

 เอาใจเด็กนี่ยากจริงๆค่ะ ดูจากภาพแล้วพี่จุ๋มคงได้ใจเด็กเป็นอย่างดีน่ะค่ะ  

 ว่างๆจะมาศึกษาวิธีอีกรอบค่ะ 

 ดูภาพนี่เล่นๆน่ะค่ะเพิ่งถ่ายเมื่อวานเองค่ะ ไม่ได้แต่งโฟโต้ชอป  บวมๆนิดนึงน่ะค่ะ 

 

 * เวลานั่งต้องระวัง  ฮาเลยค่ะ....

* เป็นธรรมดาของครูสาวๆ สวยๆ เด็กกำลังเริ่มเป็นหนุ่ม  เราต้องวางตัวให้เหมาะสม แล้วเด็กเขาก็จะไม่กล้าทำพฤติกรรมแบบนั้นอีก....

* ยิ่งดีแลกเปลี่ยนนะคะ... ย้อนไปอ่านที่บล็อกความทรงจำฯ ก็ได้ค่ะ...

* ใกล้เที่ยวแล้ว ทานกลางวันด้วยกันนะ วันนี้เพื่อนเลี้ยง เพราะโชคดีถูกหวย เกือบแสนแน่ะ ครูใจดีเลยพลอยได้อานิสงส์ไปด้วย อิ่มเลย...

* คิดถึงนะคะ

 

นายสามารถ เศรษฐวิทยา
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 12:00:39 GMT+0700 (ICT)

ทานข้าวก่อนครับพี่ แล้วค่อยทำงานต่อน่ะครับ

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 12:07:22 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะน้องอาจารย์ขจิต ฝอยทอง
 

เด็กๆๆ เขาจะรู้ว่าใครรักเขาจริง ใครเข้าใจเขา เด็กๆๆ ทุกคนเก่งต่างกันบางคนเรียนไม่เก่ง แต่อาจทำกิจกรรมเก่ง คนเป็นครูจะต้องหาศักยภาพของเด็กเหล่านั้นให้พบ ชื่นชมกับการทำงานของพี่ครับ  เย้ๆๆ ป่านนี้น้องเน โดนพี่ๆๆที่ฝาก(ฝัง) ไว้แล้ว ฮ่าๆๆๆๆ 

 

 * ขอบคุณค่ะ  แหม!... ปากหวานนะเนี่ยท่านด็อกเตอร์ขวัญใจมหาชน

 * โห... ฝากอย่างเดียวก็พอมั้งคะ   อย่าต้องถึงกับฝังเลย...ไม่สงสารหลานหรอ...

 * ขอบคุณมากๆๆๆ  ถึงมากที่สุดค่ะ

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 12:44:47 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะน้องปิ่นธิดา
 

สวัสดีค่คุณครูใจดี ...ใจดี รักเด็ก เข้าใจเด็กอย่างนี้นี่เอง...พี่ถึงได้ดูสนุกสนานร่าเริงอยู่เสมอ ...สุดยอดจริงๆค่ะพี่.... ...หนูอยู่กับเด็กประถมค่ะ ก็อีกบรรยากาศ ต้องพูดจาภาษาเด็ก ไปตามเรื่อง...... 

 ..ตัวหนังสือสีม่วง เอาใจคนชอบสีม่วงมากเลย  อิอิ...... 

 

 * จะทำหน้าบึ้งตึง ไปทำไม่ล่ะ  ยิ้มไว้สบายใจกว่ากันเยอะ  คงไม่มีใครอย่าเข้าใกล้คนที่ทำตัวซีเรียส จู้จี้ ขี่บ่นหรอก  เรายังไม่ชอบเลย  เพราะฉะนั้น เราต้องไม่ทำพฤติกรรมที่ไม่พึงปรารถนานั้นด้วย  พี่คิดแบบนี้แหละ...

* อยู่กับนักเรียนเล็กๆ ก็สนุกไปอีกแบบเน๊าะ... เด็กคือผ้าขาว ที่เราจะแต่งแต้มสีสันที่งดงามให้เข้า  พ่อแม่เขาไว้ใจเชื่อใจให้เราดูแลลูกให้เขา  เราก็ต้องทำให้ดีที่สุดนะน้องนะ

* รู้ใจกันอย่างนี้ไม่รักได้งัยเนี่ย....

* ขอให้สนุกกับการทำงานนะคะ

* รักและคิดถึงจ้ะ

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 13:02:04 GMT+0700 (ICT)
P

 

ก๊ากๆๆๆ

พี่น้องจิหาน้องเนไม่เจอ

คงหาทั่วมหาวิทยาลัยศิลปากร

สงสัยต้องหาเบอร์โทรศัพท์

ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ

http://gotoknow.org/blog/nongji/354345

 

* น้องจิเก่งออก  เดี๋ยวก็เจอ  โทรบอกน้องเนแล้ว ว่าให้ตามล่าหาพี่จิค่ะ  
 
* ขอบคุณที่ส่งข่าวค่า.....
 
ธนิตย์ สุวรรณเจริญ
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 13:17:22 GMT+0700 (ICT)
 • เป็นความรู้ที่สั่งสม ตกผลึก จากการทำหน้าที่ครูอย่างแท้จริง ชื่นชมๆ อ่านไป นึกไป เทียบกับศิษย์ของตนเอง เห็นด้วยกับเนื้อหาสาระในบันทึกนี้ทุกประการเลย และน่าจะมีประโยชน์กับผู้ที่เกี่ยวข้องมากๆ
 • ขอบคุณความรู้ครับ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 15:01:39 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีจ้ะหนุ่มนกขมิ้น

ผมเคยสอนเด็กอยู่พักหนึ่งเมื่อเริ่มทำงานใหม่ๆ โดนเด็กแกล้งประจำ คงเพราะเราเป็นครูใหม่ใจดีนะครับ โดนซะ

ศัพท์คำว่า "Witch Hunt" ในปัจจุบัน ไม่ได้มีความหมายแบบเมื่ออดีตนะครับ เพราะเราเลิกล่าแม่มดไปแล้ว  คำนี้จึงใช้ใช้เป็นศัพท์แสลงทางการเมือง หมายถึง การทำลายล้างศตรูทางการเมืองด้วยข้อกล่าวหาเลื่อนลอยหรือใส่ความนะครับ ฯ.....

.....เลยอยากเขียนเรื่องนี้ เผื่อว่า คนไทยจะเข้าใจการเมืองมากยิ่งขึ้นในฐานะนักรัฐศาสตร์นะครับ แต่ถ้าเขียนชัดไปคนก็จะด่าเพราะยุคสมัยนี้ ความเห็นที่ถึงแม้จะเป็นความเห็นทางวิชาการและข้อเท็จจริง แต่หากไม่สอดรับกับความเชื่อส่วนบุคคล ก็จะโดนด่าได้เสมอครับ  เอาว่าความจริงตามหลักรัฐศาสตร์คือ ถ้าเราไล่ล่าแม่มดเหมือนยุคกลาง แม่มดก็จะอุบัติเต็มบ้านเต็มเมืองแบบที่เกิดในสมัยนั้นละครับ ยิ่งล่ายิ่งเกิดมีมากขึ้น แต่หากหยุดล่าเมื่อไรแม่มดก็จะหายไปเอง

 

* แสดงว่าครูใจดี โชคดีที่บรรจุใหม่ๆ ไม่มีเด็กแกล้ง เลย....ฮ่าๆๆๆๆ

* ครูใจดีก็เข้าใจนะว่าหนุ่มนกขมิ้น มีความประสงค์ที่จะสื่อถึงอะไร?  ถึงได้แซว...งัยล่ะ

* จริงอย่างที่ว่านั้นแหละ  คนเราลองได้ปักใจเชื่อแล้ว ก็อยากที่จะลบล้างความเชื่อนั้นออกไป  การพูดนั้น แม้ว่าจะเป็นข้อเท็จจริง แต่ก็ไม่เกิดประโยชน์ กลับโดนด่าเละ...ฮา

* เสาร์นี้กลับอุตรดิตถ์มั้ย?  มาเที่ยวงานประกวดทุเรียนดิ...หนุกน๊า!..

* มีความสุขในการทำงานนะ  อ้อ... ไปว่ายน้ำก็ระวังตัวละกัน  ฮา....

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 15:09:27 GMT+0700 (ICT)

P

สวัสดีค่ะคุณนายดอกเตอร์
 

สวัสดีค่ะคุณครูใจดี ลูกศิษย์ที่มาเป็นศิษย์ของคุณครูคงได้ทำบุญมาด้วยกันนะคะ 

 หากคุณครูส่วนใหญ่คิดได้ ทำได้เช่นนี้ โรงเรียนคงเป็นที่พึ่งทางจิตใจให้เด็กได้มาก เด็กทุกวันนี้มีปัญหาในครอบครัวกันแทบทั้งนั้น ตัวเองมีพี่สาวเป็นครูเขาเป็นคนที่ชอบสนใจเด็กที่มีปัญหาเช่นกัน เวลาเขาเล่าให้ฟังถึงลูกศิษย์คนนั้นคนนี้แล้วยังนึกชมเขาว่าช่างใส่ใจเด็กเหล่านั้น(จนบางทีดูเหมือนเว่อร์ไปหรือเปล่า) ส่วนใหญ่ครูจะพากันสนใจเด็กดี เด็กเก่ง 

 ขอมอบดอกไม้ให้คุณครูเพื่อศิษย์ ทราบว่าชอบสีม่วง คงถูกใจนะคะ 

 

 * การที่พี่สาวของคุณนายดอกเตอร์ดูแลเอาใจใส่นักเรียนที่มีปัญหามากเป็นพิเศษนั้นไม่เว่อร์หรอกค่ะ... เด็กเหล่านี้น่าสงสาร น่าเห็นใจ เราต้องดูแลเขาอย่างใกล้ชิด มอบความรักความอบอุ่น สร้างความไว้วางใจ ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดีขึ้น ซึ่งต้องใช้เวลา และความอดทนพอสมควร  กว่าที่เขาจะมีการพัฒนาที่ดีขึ้น พี่สาวของอาจารย์ทำได้ยอดเยี่ยมแล้วค่ะ

* ขอบคุณมากค่ะ ดอกไม้สีม่วงสวยมาก  อะไรที่เป็นสีม่วงสวยทั้งนั้นสำหรับครูใจดีค่ะ

 

 

 

        

 

krutoom
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 15:18:52 GMT+0700 (ICT)

ครูใจดีค่ะ..ทำแบบนี้มาอย่างสม่ำเสมอแล้วสินะ..จึงส่งผลบุญให้ลูกๆในวันนี้นะคะ..ลูกใครไม่สำคัญ ศิษย์ของฉัน..นั้นเหมือนลูก..อิอิ..ใช่ป่ะ..วันนี้มีพิธีไหว้ครู บ่ายนี้เด็กรับน้องใหม่แบบอบอุ่น..น่ารักค่ะ..

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 17:10:59 GMT+0700 (ICT)

P

 

เป็นเทคนิคในการครองใจวัยรุ่น ผมเชื่อว่าเด็กที่เกเร มีปัญหา เขาจะกลับมาเป็นคนดีที่แสนวิเศษของครู  ถ้าครูนำเอาวิธีการปราบม้าพยศของคุณครูใจดีไปใช้

คุณครูใจดีมีศิลปะการบังคับม้าพยศ ซึ่งม้าดังกล่าวมีพลังมหาศาล หากเขาร่วมมือกับเรา

จะมีครูสักมากน้อยแค่ไหนหนอที่คิดเหมือนครูใจดีคนนี้

 

สวัสดีค่ะท่าน ผอ.พรชัย

 

* ครูใจดีเชื่อว่า คุณครูหลายๆ ท่านก็ทำเหมือนครูใจดีนี่แหละค่ะ  เพียงแต่ไม่มีโอกาสได้นำมาเล่าสู่กันฟัง .....

* อีกอย่างคือ หนูอยากให้ครูอีกส่วนหนึ่ง เปลี่ยนมุมมองกับเด็กวัยรุ่นที่อาจจะทำอะไรไม่เป็นที่สบอารมณ์บ้าง  แต่ความเป็นครู อย่างไรเสียเราก็ต้องมีเมตตา ให้อภัยให้โอกาสเด็กเหล่านี้  เพื่ออนาคตที่ดีของเขา ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรามอย่างมหาศาลค่ะ

* ขอบพระคุณท่าน ผอ.พรชัย มากค่ะที่กรุณาให้เกียรติ เข้ามาอ่านบันทึกของครูใจดี

* ผอ.สบายดีไหมคะ.... รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

*ด้วยความระลึกถึงค่ะ

 

นงนาท สนธิสุวรรณ
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 17:17:42 GMT+0700 (ICT)

มาเยี่ยมอีกรอบหนึ่งค่ะ...เพื่อแจกหนังสือ "ประสบการณ์จริงบนเส้นทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" ของผอ.และคุณครูรร.เศรษฐกิจพอเพียงค่ะ:

http://www.scbfoundation.com/news_publish_detail.php?cat_id=6&nid=489

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 17:32:25 GMT+0700 (ICT)
PP
 
สวัสดีค่ะครูใจดีคงเดินทางอยู่นะคะ..เห็นเด็กห้อมล้อมรู้ล่ะว่าใจดี มีเมตตานะคะ เพิ่งเห็นน่ะว่าสีประจำโรงเรียนเราสีเดี่ยวกัน ค่ะ เขียว-ขาว อิอิ..มีความสุขกับการสอน 23 คาบนะคะ หุหุ...
  
 ครูใจดีค่ะ..ทำแบบนี้มาอย่างสม่ำเสมอแล้วสินะ..จึงส่งผลบุญให้ลูกๆในวันนี้นะคะ..ลูกใครไม่สำคัญ ศิษย์ของฉัน..นั้นเหมือนลูก..อิอิ..ใช่ป่ะ..วันนี้มีพิธีไหว้ครู บ่ายนี้เด็กรับน้องใหม่แบบอบอุ่น..น่ารักค่ะ.. 
 
 
    
    ครูตูมจ๋า...
* วันนั้นยังอยู่ไรงเรียน... นิเทศนักศึกษาฝึกสอนอยู่จ้า!....
* เลือด เขียว-ขาว เหมือนกันเหรอ  ดีจัง ตอนพี่อ้อยเล็กอยู่โรงเรียนเดิมก็น สีเขียว-ขาวเหมือนกัน
* 23 คาบ รวมกิจกรรมอีก 2  เป็น 25  บวกถูกเปล่าเนี่ย มันมากๆๆๆๆๆ   มีนักศึกษามาช่วย ม.1  ม.4  แต่... มีเหมือนไม่มีนะ  น้องเขายังไม่มีประสบการณ์ เรายังต้องดูแลเป็นพี่เลี้ยง คอยบอก คอยแนะนำเขา ทุกอย่างเลย ทั้งเขียนแผน เขียนโครงการ ฯลฯ  ปรับเรื่องภาษาที่ใช้ในการเขียนแล้ว  เด็กสมัยใหม่ มักใช้ภาษาพูด และเรียบเรียงคำพูดไม่ค่อยเป็น  ก็เป็นธรรมดานะ  ใช้แต่คอม ก๊อปจากเน็ต เลยเขียนเองไม่เป็น....
* จำเพลงนี้ได้ป่ะ... "เวทีแห่งนี้ต้องมีพี่เลี้ยง.... ไว้คอยเลี่ยมสอน  ฮา..."  ยังเพิ่มภาระให้ซะอีกแน่ะ.... ก็เอาน่ะ สร้างกุศลทำบุญกับเด็กๆ เผื่อลูกเรามั่ง.. จะได้มีคนช่วยเหลืองัย   ทำอะไร แม่อย่างเราต้องคิดถึงลูกไว้ก่อนจริงมั้ยจ๊ะ
 
* ไหว้ครูเร็วจัง  ที่โรงเรียนไหว้ครูสัปดาห์หน้า 10 มิ.ย. บ่ายมีกิจกรรมแนะแนวอาชีพ
 
* ครูตูมเขียนบันทึกใหม่หรือยังจ๊ะ  เขียนเรื่องวันนี้เลย เดี๋ยวจะตามไปอ่านความประทับใจของครูตูมนะจ๊ะ
 
* คิดถึงจ้า!!!
 
 
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 17:38:32 GMT+0700 (ICT)
P
 

ช่วงอาทิตย์นี้อาจห่างหายไปหน่อยนะคะพี่ครู เพราะเน็ตช้ามากๆ กว่าจะเข้าได้ยากเย็นแล้วก็วูบๆ ค่ะ  

 มาชื่นชม ส่งกำลังใจ ด้วยเชื่อมั่นครูพี่คุณแม่ยังสาวคนนี้เต็มพิกัดค่ะ No perfect man in the world, just only Intention

 

  สวัสดีค่ะน้องpoo

* ไม่ต้องกังวลนะคะ... เข้าใจค่ะ ทุกคนมีภาระหน้าที่  พี่เปลี่ยนมาใช้เน็ตตอนเย็นและกลางคืน  บางวันคุยกับลูกทาง facebook  ทำงาน และเข้าบล็อกไปด้วย  แก้เหงา
* ขอบคุณมากค่ะ หยอดคำหวานไว้เสมอเลย ชอบนะเนี่ย  ยิ่งบ้ายออยู่ด้วย  ฮา...
* ระลึกถึงเสมอค่ะ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 17:51:48 GMT+0700 (ICT)
P
 
 
 
เป็นคุณครูที่ใจดี และน่ารักเสมอ น่าดีใจนะคะที่รร. มีคุณครูจุ๋มสุดจะใจดี คอยดูแลนักเรียน เข้าใจนักเรียน ช่วยผู้ปกครองได้มากๆ เลยนะคะ ยกหัวใจสวยๆให้เลยค่ะ ป้าดาฝากให้น้องนุกกับน้องเนด้วยนะคะ สำหรับหัวใจดวงนี้
 

 

ขอบคุณมากค่ะพี่กานดา

  
* ครูที่โรงเรียนหลายคนก็เป็นเหมือนจุ๋มนี่แหละค่ะ  เพื่อนที่ทำงานทีมเดียวกัน เช่น ครูป้อม (เพื่อนสนิท)  พี่จ้อย (แม่ใบเฟิร์น) ป้าตู่  ป้าเหมียว พี่แป๊ะ (รองศักดิ์)  รักเด็ก อยากให้เด็กๆ มีคุณภาพ  เพียงแต่เค้าไม่ทุ่มสุดตัวเท่ากับจุ๋ม  ฮิ ฮิ  คงเพราะหน้าที่ ที่เรารับผิดชอบด้วย  จุ๋มดูแลเรื่องระบบเทคโนโลยี ต้องให้บริการนักเรียน เลยต้องอยู่กับเขามากหน่อย จนค่ำ...  ถ้าคนอื่นทำหน้าที่นี้ เค้าคงทำเหมือนจุ๋มนี่แหละค่ะ...
 
* หัวใจของพี่ดาสวยจัง  ช่างไปถ่ายรูปมานะ....ดอกไม้และภาพทุกภาพของพี่ดาสวยๆ ทั้งนั้นเลย เค้าชื่ออะไรคะเนี่ย ...
 
* ขอบคุณมากค่ะ
 

      
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 18:28:34 GMT+0700 (ICT)
P

เอาชนะใจเขาได้ก็เอาชนะได้ทุกอย่าง

ไม่รู้ว่าโชคชะตาหรือสวรรค์บันดาลกันแน่
ได้เป็นครูที่ปรึกษานักเรียน ม.๖ ห้องสุดท้ายทุกปี
เข้าใจคำว่า  "อดทน"  เป็นอย่างไรมากขึ้น

เห็นใจทั้งเด็กทั้งตัวเอง    ผ้าขาวที่แปดเปื้อนด้วยรอยมลทิน
กว่า ๑๗ ปีมาถึงมือเราก็แทบไม่เหลืออะไรนอกจากเยียวยาหัวใจ
เท่าที่จะทำได้....

ขอบพระคุณบันทึกดี ๆ ที่แบ่งปันค่ะ

สวัสดีค่ะคุณครูธรรมทิพย์
* เมื่อก่อนเวลาที่เหนื่อยกับการตามแก้ปัญหาของลูกชาย ลูกสาว ไม่เว้นแต่ละวัน ก็อดคิดไม่ได้เหมือนกันค่ะ "ทำไมน๊า ถึงให้เราประจำชั้นแต่ห้องท้าย ดื้อ ไม่ตั้งใจเรียน  ทำไมไม่เอาครูผู้ชายลงมาปราบ... ทั้งๆ ที่รู้นะว่าสุขภาพเราก้ย่ำแย่..."  บางครั้งเหนื่อยกับการแก้ปัญหาของเด็กคนโน้นคนนี้  จนต้องร้องไห้ ด้วยความเหนื่อยและอัดอั้นตันใจ  บางครั้งออกตามเด็กทั้งที่ฝนตกหนัก.. โอ... ลูกเรา เรายังไม่เคยดูแลเอาใจใส่เขาถึงขนาดนี้เลย..... 
* แต่พอเราเจาะลึก ไปถึงต้นตอของปัญหา  โอ... เด็กเค้าน่าสงสารมากค่ะ สิ่งที่เค้าแสดงออกก็เพื่อกลบเกลื่อน ความทุกข์ความเจ็บปวดที่อยู่ภายในใจของเขา  บางคนหายออกจากบ้านไป  แม่ก็มาร้องไห้กับครูให้ครูช่วย  แม่ก็ไม่รู้หรอกนะว่าที่ลูกต้องหนีนั้น เพราะอะไร?.... (ปัญหาพ่อเลี้ยง)
* เด็กเค้าเห็นเราเป็นที่พึ่งให้เขาได้ จริงใจกับเค้า รักเค้า ปรารถนาดีกับเค้า ช่วยเหลอเค้าอย่างจริงใจ เค้าก็เปิดใจกับเรา พฤติกรรมก็ดีขึ้นเป็นลำดับ มันก็เลยผูกพันกันมาก..เด็กๆ อยากให้ตามไปเป็นครูประจำชั้นจนถึง ม.6  แต่วิชาการไม่ยอม  ปีนี้ให้เตรียมรับศึก ม.4/3 ค่ะ  หุหุ...
* เล่าไปก็ยาวค่ะ... ไม่มีวันจบสิ้น หลังไหว้ครู ก็จะเริ่มออกเยี่ยมบ้างกันแล้ว...
* ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาแลกเปลี่ยนและช่วยเต็มเติมบันทึกนี้ค่ะ
นายสามารถ เศรษฐวิทยา
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 18:34:06 GMT+0700 (ICT)

พี่ครับ วันนี้ผมเหนื่อยจังเลยครับ ขอตัวนอนก่อนน่ะครับ ฝันดีครับ

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 18:34:27 GMT+0700 (ICT)
P
 
ใช่เลยค่ะ ตัวเรายังไม่สมบูรณ์เลย  จะเรียกร้องความสมบูรณ์จากผู้อื่นได้อย่างไร  

 

 ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมกัน 

 

สวัสดีค่ะคุณณัฐรดา

 

* เหรียญมีสองด้านฉันใด  มนุษย์เราก็เป็นเช่นนั้นค่ะ  ย่อมมีทั้งด้านดี และด้านมืด เราต้องเลือกมองแต่ส่วนดี  ส่วนมือก็ช่วยเข้า ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนด้วยหัวใจที่ปรารถนาดี มะนคงไม่เหนือกว่าความพยามของเราไปได้นะคะ

* ชื่นชมฝีมือการวาดภาพของคุณณัฐรดา ค่ะ เวลาที่จดปลายพู่กันคงมีความสุขมากเลยนะคะ

* ขอบคุฯมากค่ะ

 

เพชรน้ำหนึ่ง
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 18:54:28 GMT+0700 (ICT)

-สวัสดีครับครูใจดี

-สบายดีนะครับ

-เห็นบรรกาศที่โรงเรียนแล้วก็น่าสนุกนะครับ

-ขอบคุณครับ

Phonphen
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 20:10:44 GMT+0700 (ICT)
 • สวัสดีคะคุณครูใจดี
 • ทำให้นึกถึงบรรยากาศตอนเรียนมัธยมคะช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตครูที่ปรึกษาจะมีบทบาทต่อนักเรียนเป็นอย่างมาก
 • บรรยากาศที่โรงเรียนดูอบอุ่นมีความสุขนะคะ  ความรักความผูกพันธ์ระหว่างคุณครูกับนักเรียน
 • ขอบคุณเรื่องราวดีๆ น่ารัก ๆ ภาพบรรยากาศประทับใจ  ขอบคุณคะ

                   

ครูบันเทิง.com
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 20:27:07 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ วันนี้พาเด็กระนองมาเยี่ยมพี่ๆลับแลค่ะ

ครูตุ๊กแก…ตัวดำๆ…
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 20:39:08 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะพี่ครูใจดี

     แบบนี้เรียกว่า ให้ความรักก่อนให้ความรู้ได้หรือเปล่าคะ (คติประจำใจหนูเลยค่ะ)

     สำหรับหนู  ถ้าเราทำให้เด็กๆที่ใครๆมองเขาว่าเป็นเด็กดื้อ เด็กเกเร  กลับเป็นเด็กที่สดใสเหมือนเด็กอื่นๆทั่วไปเราคงมีความสุขมากนะคะ ..^____^..

     พา..นันชัย...เจ้าเปี๊ยกจอมซ่าผู้น่ารักมาส่งกำลังใจค่ะ

    

pis.ratana
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 21:00:25 GMT+0700 (ICT)
 • สิ่งชดเชยความเหนื่อยล้าของคุณครู ก็คือภาพที่ปรากฏเบื้องหน้า
 • ความสดใสของเด็กๆ และแววตาที่บอกถึงความชื่นชมและรักครูของเขา
 • รางวัลอีกอย่างที่ครูใจดีได้รับ คือ ความสดใสไม่แพ้เด็กๆ เลยค่ะ
 • เป็นกำลังใจให้กับครูทุกคนเสมอค่ะ
 • ขอบคุณสำหรับบรรยากาศน่ารักในโรงเรียน...ที่ห่างหายมานานนักแล้ว.
มาตายี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 21:00:58 GMT+0700 (ICT)
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 21:39:28 GMT+0700 (ICT)

P

 

คุณครูใจดีเอาชนะใจลูกศิษย์วัยรุ่นได้...นับถือๆ ค่ะ 

 

 * ขอบคุณมากค่ะ คุณครูปริมปรางสบายดีนะคะ.....

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 21:51:11 GMT+0700 (ICT)

P

 

เด็กดื้อบ้างไม่ดื้อบ้างบางเวลา...ของโรงเรียนกีฬา..มาเยี่ยมนักเรียนโรงเรียนครูใจดีค่ะ.. 

 

สวัสดีค่ะพี่อ้อยเล็ก 

 

* ยินดีต้อนรับนักเรียนโรงเรียนกีฬา  สู่อ้อมใจโรงเรียนลับแลพิทยาคมค่ะ

* ปีหน้าเชิญมาแข่งกีฬาเยาวชนแห่งชาติที่ลับแลนะคะ  โรงเรียนเป็นสนามแข่งขันว่ายน้ำ ฮอกกี้  มวย  ครูใจดีจะเลี้ยงดูปูเสื่ออย่างดี... ฮิ ฮิ 

* พาไปตั้งแค้มท์นอนที่น้ำตกแม่พูลเป็นงัย.. หนุกดีนะ

* หนุ่มๆ นักกีฬาอย่าลืมเอามะม่วงน้ำปลาหวานมาด้วยนะจ๊ะ... สาวๆ ลับแลจะรอชิมจ้า!!!

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 21:53:55 GMT+0700 (ICT)
P
  น้องนกพาลูกใครมาน่ะ.... น่าตาน่าเอ็นดูจัง
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 21:58:37 GMT+0700 (ICT)
P
 

            สวัสดีครับคุณครู.....มาดูครูปราบเด็กดื้อ...ครับ                

 

   เฮ่อ.... โล่งออก "คิดนึกว่าจะมาให้ครูใจดีปราบ หนุ่ม กร~natadee ซะอีกนะเนี่ย!!!" 

 

       

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 22:02:37 GMT+0700 (ICT)
P
 

ขอยกตำแหน่งคุณครูมหัศจรรย์ให้ พี่ครูใจดีเลยค่ะ 

 เด็กๆ โชคดีมากที่ได้เป็นลูกศิษย์คุณครูที่เข้าใจเค้า ดูแล สั่งสอน ให้ความรู้ด้วยใจ ไม่ใช่แค่ทำไปเพราะหน้าที่ 

 ชื่นชมครูใจดีค่ะ ^^

 

 ขอบคุณมากค่ะน้องBaby  ทำเท่าที่เท่าได้  ทำหน้าที่ด้วยความรักและศรัทธาในวิชาชีพ  เห็นเด็กๆ เติบโตขึ้นด้วยความงดงาม  เท่านี้ครูก็มีความสุขแล้วค่ะ

คิดถึงนะคะ

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 22:06:19 GMT+0700 (ICT)
P

 

ครูใจดี,ครูอ้อยเล็ก มหา ดูหุ่นแล้วกินไม่หมดแน่อาหารมื้อนี้

เสียดายปลาจัง มหา ชอบ

 

* ทานไม่หมดจริงๆ ด้วยค่ะพี่มหา  เพราะมัวแต่คุยกัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน มีความสนุก สนุกสนาน  ไม่น่าเชื่อว่า อ.ขจิต กับพี่อ้อย และ อ.สามารถ จะพึ่งเจอกัน  ทั้งๆ ที่อยู่จังหวัดเดียวกัน...

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 22:10:23 GMT+0700 (ICT)
P
 
 

สวัสดีค่ะ...ครูใจดี... 

 มาร่วมชื่นชมยินดีกับครูใจดีค่ะ...สมชื่อจริง ๆ ค่ะ...แบบนี้เด็ก ๆ ไม่เทใจให้...ก็ไม่ใช่เด็กดีแล้วละค่ะ...ปลื้มใจและชื่นชมค่ะ...ถ้าครูทั้งประเทศเป็นแบบนี้... การศึกษาไทยคงพัฒนาไปได้เยอะเลยนะค่ะ...ขอชื่นชมจริง ๆ ค่ะ... 

 

      สวัสดีค่ะอาจารย์บุษยมาศ

ขอบคุณมากค่ะ ครูทุกคนย่อมรักและหวังดีกับลูกศิษย์ทุกคนค่ะ แต่ละท่านก็มีวิธีปฏิบัติแตกต่างกันไปค่ะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ

 

krusorn
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 22:10:31 GMT+0700 (ICT)
 • น้องครูใจดี  ใจดีสมชื่อค่ะ เด็กๆทุกคนน่ารักเสมอ
 • อย่างน้อย เขาก็มีสีขาวในใจมากกว่าผู้ใหญ่ 
 • เพียงแต่ผู้ใหญ่  กำนัน  และครู 555 อย่าเอาสีอื่นไปสาดใส่เขาก็แล้วกัน
 • เป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ   มีความสุขในทุกวันนะคะ /รักคุณครูค่ะ
รศ.ดร. เพชรากร หาญพานิชย์
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 22:11:49 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับ

เข้าใจ ใส่ใจ รู้เขา รู้เรา เปิดใจ ให้โอกาส เป็นสุข และสนุกร่วมกัน ครับ

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 22:14:13 GMT+0700 (ICT)
P

 

         วาว ๆ ถือว่าเข้าใจจิตวิทยาวัยรุ่นนะนี่...ดีครับผม...            

 

ขอบคุณค่ะอาจารย์umi 

คงเพราะครูใจดีอยู่กับเด็กวัยรุ่น มานาน ก็เลยเข้าใจว่าควรจะปฏิบัติและปกครองพวกเค้าอย่างไร   อาจารย์สบายดีนะคะ  ทางใต้ฝยตกบ่อย รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ด้วยความระลึกถึงค่ะ

 

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 22:22:21 GMT+0700 (ICT)
P

พี่สุก็จะว้าว! ! ! โดนใจเหมือนท่านยูมิว่า เช่นกันคะ นับว่าน้องครูใจดีเข้าใจเด็กวัยรุ่นได้ดี ได้ถึงแก่นแท้ทีเดียว  นั่นคือเมื่อเข้าใจ เราก็ย่อมรู้ว่าวัยรุ่นเขาชอบแบบไหน ไม่ชอบแบบไหน เราก็สามารถสอนแบบบูรณาการ ใช้หลักจิตวิทยา  จากการที่เข้าใจเด็ก  จึงทำให้เด็กรักและศรัทธา สอนไปอีกไม่กี่ปี เขาก็จะเป็นหนุ่มเป็นสาวเต็มที่กันแล้ว  จบแล้วเขาคิดถึงไม่มีลืม  และคงจะมีใครบันทึกเล่าเก็บไว้ในความทรงจำที่ดี  เหมือนที่ครูใจดีได้บันทึกครูที่ครูใจดีได้เคยเรียนด้วย แล้วประทับใจ ไม่มีวันลืม เช่นเดียวกัน  เพราะครูใจดี  ดีกับเด็กทุกๆๆคะ  ใครน้า...จะบันทึกเล่าเรื่องครูใจดีแบบไหนกัน

 เอ้า ! ยุ่งงานมาก มัวแต่แต่งหน้าจะไปไม่ทันโรงเรียน มาแต่งแบบสำเร็จรูป ใช้ตราประทับหน้า ให้สวยไปเลย ประหยัดเวลาดีคะ 

 

สวัสดีค่ะพี่สุ

* ตอบไม่ถูกเลย  ฮิ ฮิ พี่สุคนเก่ง สรุปไว้ครอบคลุมหมดแล้ว...

* ขอบคุณมากค่ะ ที่กรุณามาช่วยเติมเต็มบันทึกนี้  หนูเขียนแบบบ้านๆ นะ...ฮิ ฮิ ไม่มีหลักการทางวิชาการ  อยากบอกอะไรก็เขียน คิดอะไรก็เขียนอย่างนั้น  บางทีอาจวนไปวนมา ต้องขออภัยด้วยนะคะ

* พี่สุเข้าใจเล่นนะเนี่ย  ดีเหมือนกันนะคะ ประหยัดเวลาดี  ฮา....

 

            

  

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 22:27:04 GMT+0700 (ICT)
P

ตามมาอ่านเรื่องดีๆ ของคุณครู...ตรงความเป็นจริงที่สุดเลยค่ะ

เมื่อเราได้รับความรักความเข้าใจซึ่งกันและกันแล้วจะสอนอะไรก็สบายสุดๆค่ะ

คุณครูที่เข้าใจเด็กก็จะสอนสบายๆ และในคาบสอนจะมีความหมายยิ่ง..สอดคล้องปรัชญาการสอนที่ว่าเก่งดีมีสุขนะคะ..ขอให้กำลังใจคุณครูที่น่ารักของเด็กๆ นะคะ

 

    ขอบคุณมากค่ะอาจารย์ Preeda

ความสุขของคนเป็นครู คือเห็นลูกศิษย์มีความสุข สดใส ร่าเริงมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีคุณธรรมจริยธรรม เป็นกำลังที่สำคัญที่จะพัฒนาประเทศชาติในอนาคตคะ

ระลึกถึงค่ะ

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 22:41:15 GMT+0700 (ICT)
P
 

จะบอกว่ามาเยี่ยมยามดึกหรือก็ไม่ถูก ต้องบอกว่ามาเยี่ยมยามใกล้ตื่นค่ะ  

คุยนักเรียน: ตอนเป็นครูอยู่บ้านเราเคยต้องรับผิดชอบ เด็กช่างยนต์ปี1. 1 คน

และเด็กม.4 เด็กผู้ชาย 2คนเด็กผู้หญิง 2คน พักบ้านเช่าใกล้บ้านครูยุ เด็กม.4

มาบอกเด็กช่าง ดมกาว พยายามพูดให้เลิก พ่อแม่เสียอยู่ป้าๆก็เอามาฝากครูให้  

ช่วยรับผิดชอบต่อไงค่ะ แล้วก็มีหลายเรื่องกับเค้ามีเรื่องชกต่อยกับคนอื่นบ่อยค่ะ

พรุ่งนี้ต้องออกไปทำสัญญาเช่า ห้องทำกิจกรรมให้เด็กนักเรียน สำหรับปิดเรียนภาคฤดูร้อนนี้...

กินเผื่อครูยุไม่ต้องเยอะน่ะค่ะหมายถึงทุเรียนค่ะ

คิดถึงค่ะ

     สวัสดีค่ะครูยุ

      * ปัญหาของเด็กวัยรุ่นมีทุกรูปแบบค่ะ ถ้าไม่รวมเรื่องปัญหาความยากจน ความครอบไม่อบอุ่น  ผู้หญิงจะมีปัญหาเรื่อชู้สาว   ผู้ชายก็กินเหล้า สูบบุหรี่ และทะเลาะวิวาท ต้องช่วยกันประคับประคอง ดูแลอย่างใกล้ชิด ร่วมมือกันทั้งครู ผู้ปกครอง และชุมชน  หากเขาทำผิดพลาด ก็อบรมสั่งสอน ให้โอกาสเข้าแก้ตัว ก็เยียวยากันไปเหตุและปัจจัยนะคะ

      * คิดถึงครูยุค่ะ 2 หนุ่มสบายดีนะคะ

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 22:58:07 GMT+0700 (ICT)

PP

 

สวัสดีครับพี่ เมื่อวานผมเดินสายหลายจังหวัดเลยครับพี่ กว่าจะกลับมาถึง

กำแพงแสนก็ ตีหนึ่งกว่าๆ ครับ  ต้องขอโทษพี่ด้วยครับ วันนี้คงได้คุยกันน่ะครับ

ผมก็งง งง ตัวเองเหมือนกันว่าทำไมไม่โทรไปหาเสียเลย ฮ่าๆๆ 

  ทานข้าวก่อนครับพี่ แล้วค่อยทำงานต่อน่ะครับ

 

สวัสดีจ้ะน้องชายที่แสนดี

 

* ทราบแล้วเปลี่ยนจ้า!  โถ ทำงานหนักเหนื่อยแย่เลย.. ใครน๊า..ใจร้าย ใช้งานน้องเราซะขนาดนี้  ถ้าเจอเดี๋ยวจัดการให้..ฮา  ว่าไปนั่น!..

* นั่นซิเน๊าะ... ทำไมไม่โทรคุยก็หมดเรื่อง โอ๊ย!!... ทำไมพึ่งคิดหว่า....

* ตอนเที่ยง โทรสั่งมาจากร้านตักเงิน นอกโรงเรียน ผัดฉ่าปลาบึก  ต่อด้วยกระท้อนเนื้อฟูๆ อิ่มแปล่ะเลย.... ตาชักปรือๆ แล้ว  ครูป้อมถูหวยเกือบแสนแน่ะ มื้อนี้ชีเลยเป็นเจ้ามือ ฮิ ฮิ  แล้วน้องมาดทานอะไรจ๊ะ  ตบท้ายด้วยผลไม้ที่บอกรึเปล่า....???

*  เอ๊า... เหนื่อยก็นอนพักผ่อนเสีย พรุ่งนี้ค่อยลุยต่อ..ฝันดีนะจ๊ะ

 

  

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 23:03:36 GMT+0700 (ICT)
P

เป็นความรู้ที่สั่งสม ตกผลึก จากการทำหน้าที่ครูอย่างแท้จริง ชื่นชมๆ อ่านไป นึกไป เทียบกับศิษย์ของตนเอง เห็นด้วยกับเนื้อหาสาระในบันทึกนี้ทุกประการเลย และน่าจะมีประโยชน์กับผู้ที่เกี่ยวข้องมากๆ

ขอบคุณความรู้ครับ

 


สวัสดีค่ะพี่ธนิตย์

ขอบคุณที่เข้ามาค่ะ...สบายดีมั้ยคะ  เดี๋ยวก็คงต้องเตรียมลุยงานกันอีกแล้ว

รักษาสุขภาพนะคะ...ขอให้พี่ชายและครอบครัวมีแต่ความสุขตลอดไปนะคะ

ด้วยความเคารพและระลึกถึงค่ะ

 

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 23:08:58 GMT+0700 (ICT)
P
 

มาเยี่ยมอีกรอบหนึ่งค่ะ...เพื่อแจกหนังสือ "ประสบการณ์จริงบนเส้นทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" ของผอ.และคุณครูรร.เศรษฐกิจพอเพียงค่ะ: 

 

 

ขอบพระคุณมากค่ะพี่ใหญ่

 หนูเข้าไปดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้วค่ะ  เป็นหนังสือที่มีประโยชน์และมีคุณค่ามากค่ะ

 

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Jun 03 2010 23:22:14 GMT+0700 (ICT)
P
 -สวัสดีครับครูใจดี

 -สบายดีนะครับ

 -เห็นบรรกาศที่โรงเรียนแล้วก็น่าสนุกนะครับ

 -ขอบคุณครับ

 

      สวัสดีค่ะคุณเพชรน้ำหนึ่ง

 

* ครูใจดีชอบชื่อนี้จัง  ชื่อแรกที่ครูใจดีชอบและรู้สึกดีและชุ่มชื่นใจ คือชื่อคุณแสงแห่งความดี  นี่รู้จักอีก 1 ท่านคือคุณเพชรน้ำหนึ่ง... อยากทราบจังว่า เพราะอะไรจึงใช้ชื่อนี้

* สบายดีตามอัตภาพค่ะ  บรรยากาศที่โรงเรียนมีทุกรสชาติค่ะ เปิดเทอมให้ก็สนุก กลางเทอมกิจกรรมต่างๆ ถาโถม ก็ทั้งเหนื่อยทั้งสนุกไม่ได้หลับไม่ได้นานกันเชียว ปิดเทอมก็ตื่นเต้น ลุ้นจะสอบได้มั้ย?  ครูก็เครียดและต้องเร่งงานทุกอย่าง...

* คุณเพชรน้ำหนึ่ง รู้สึกมึนกับบรรกาศที่ครูใจดีเล่ามั้ยค่ะ  ฮา.....

* ดึกแล้วคืนนี้ฝันดีนะคะ

 

 

krutoom
เขียนเมื่อ Fri Jun 04 2010 02:01:52 GMT+0700 (ICT)

มาเยี่ยมเอาดึกนะคะ..แต่ก็หลับมาแล้วค่ะ..เพิ่งตื่นนะ..ตามอ่านอนุทินแล้วค่ะ..คงต้องพร้อมใจกันให้ความร่วมมือกับภาครัฐวิสาหกิจที่นำสิ่งดีๆมาให้กับนักเรียนค่ะ..หวังว่าคงจะมีเด็กได้เข้าเรียนโรงเรียนไปรษณีย์บ้างนะคะ.. อิอิ..กลัวมั่กๆนะอย่าดูเจ้าหนอน..แต่ฟังเพลงได้ป่ะ..สวนทางกับเพลงครูจุ๋มนะ..อยู่กับวัยรุ่นก็แบบนี้แหละเนาะ..ครูตูมขออนุรักษ์เพลงไทยลูกทุ่งค่ะ..ฮ่าๆๆ..

ครูยุ
เขียนเมื่อ Fri Jun 04 2010 03:32:53 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะครูใจดี

ว้นนี้กลับเข้าบ้านก็เกือบเวลาเดียวกับเมื่อวาน แวะทานอาหารญี่ปุ่น จำพวกผัก ทานไปคุยไปเรื่องการบริหาร

ร.ร.นั่นแหล่ะค่ะกับครูแม่พระของครูยุ ต้องให้เด็กโตช่วยดูน้องชั้นเล็กๆ เราสอนความเป็นไทยให้เค้าหลายด้านค่ะ

ประเพณีไทย บางครั้งก็ให้ทำกิจกรรแบบไทยๆค่ะ ไม่คุยมากล่ะค่ะคนคุยก็เริ่มจะงงแล้วเหมือนกันค่ะ

ฝันดีน่ะค่ะ

นายสามารถ เศรษฐวิทยา
เขียนเมื่อ Fri Jun 04 2010 06:01:14 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับพี่ ขอให้มีความสุขกับเด็กๆ และงานที่รักของพี่มากๆน่ะครับ

namsha
เขียนเมื่อ Fri Jun 04 2010 10:05:05 GMT+0700 (ICT)

แอบแว๊บมา เพราะว่าคิดถึง

คุณครูอยู่กับวัยใส วัยซน คงมีเรื่องให้คิดหาทางรับมือทุกนาที

อยู่กับคนไข้ มองทางไหนก็ห่อเหี่ยว แต่ก็มีความสุขในงานที่ทำค่ะ

เพราะอยู่กับวัยรุ่น วัยซนนี่เอง คุณครูถึงน่ารักอยู่ตลอดกาล

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น อ่านทั้งหมด   อ่าน
 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกที่เกี่ยวข้อง
  บันทึกก่อนนี้
  บันทึกใหม่กว่า