เกาะติดสถานการณ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร แห่ง นครชัยบุรินทร์

 โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร 

เมื่อวันที่ 18-19 พฤศจิกายน 2552 ที่ผ่านมานี้ กรมอนามัยโดยกลุ่มอนามัยเด็กวัยเรียนและเยาวชน และศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมาได้เยี่ยมรับรองการเป็นโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร

โรงเรียนเพชรพิทยาสรรค์ อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชัยภูมิ เขต 3 และโรงเรียนบ้านป่าไม้สหกรณ์ อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาบุรีรัมย์ เขต 3  เพื่อเป็นต้นแบบการเรียนรู้และเป็นที่ศึกษาดูงานของโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชรระดับจังหวัด โดยพบว่า โรงเรียนมีการพัฒนาคุณภาพการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนตามตัวชี้วัดอย่างต่อเนื่อง กรมอนามัยจึงได้จัดประกาศเกียรติคุณให้แก่โรงเรียนที่ผ่านการรับรองโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชรในงานการประชุมวิชาการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 3 ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม 2553

ในปีงบประมาณ 2553 กรมอนามัยโดยกลุ่มอนามัยเด็กวัยเรียนและเยาวชน ได้จัดประกวดโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชรระดับประเทศขึ้น โดยจะเริ่มประกวดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์และประกาศผลในเดือนมีนาคม  ดังนั้นในเทอม 2 นี้จึงเป็นช่วงของโรงเรียนที่จะจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพนักเรียนตามตัวชี้วัดโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร กันอย่างเข้มข้นเพื่อเป็นตัวแทนเข้าประกวดระดับประเทศศูนย์อนามัยละ 1 แห่งเท่านั้น เพื่อให้การประกวดเป็นไปด้วยความเรียบร้อยจึงมีการทบทวนตัวชี้วัดต่างๆให้ชัดเจนยิ่งขึ้น พัฒนาศักยภาพทีมประเมินทุกระดับให้สามารถประเมินเป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงพัฒนาโปรแกรมต่าง ๆ เพื่อให้โรงเรียนสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว เช่นโปรแกรมประเมินพฤติกรรมเด็ก (SDQ) โปรแกรมเฝ้าระวังภาวะสุขภาพด้วยตนเองสำหรับนักเรียนผ่านระบบอิเลคทรอนิกส์ เป็นต้น และจะสามารถเผยแพร่ให้แก่โรงเรียนที่สนใจได้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2553 เป็นต้นไป

              

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 หมายเลขบันทึก: 317348
 เขียน:  
 ความเห็น:  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

เพื่อนร่วมทาง
เขียนเมื่อ Tue Dec 01 2009 19:39:51 GMT+0700 (ICT)
  • มาร่วมชื่นชมโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชรด้วยคนนะคะ
  • และมาส่งแรงเชียร์ ให้เข้าขั้นระดับประเทศด้วยอีกแรงค่ะ
 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า