ต้อนรับทีมงานชมรมผู้บริหารโรงเรียนจากสุรินทร์

 กศน.ฉะเชิงเทรามีโอกาสต้อนรับทีมงานชมรมผู้บริหาร โรงเรียนขนาดเล็กจากจังหวัดสุรินทร์ จำนวน 50 คน  

          วันนี้ชาว กศน.ฉะเชิงเทรา นำโดย ผอ.สุรพงษ์ จำจด ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดฉะเชิงเทรา หัวหน้ากลุ่มอำนวยการและทีมงาน หัวหน้ากลุ่มการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย และตัวแทนกลุ่มยุทธศาสตร์และการพัฒนาคุณภาพ  มีโอกาสต้อนรับทีมงานชมรมผู้บริหาร โรงเรียนขนาดเล็กจากจังหวัดสุรินทร์ จำนวน  50  คน  ตั้งแต่เช้าตรู่  เลี้ยงข้าวต้ม จิบกาแฟ ภายใต้บรรยากาศยามเช้าที่สดชื่นแบบเป็นกันเอง  ในการต้อนรับครั้งนี้  ผอ.สุรพงษ์ ได้ฝากแนวคิดให้กับผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็กว่า  การจัดการเรียนการสอนในโรงเรียนนั้น  ควรเน้นการสร้างให้เด็กได้มีจินตนาการ  มากกว่าเน้นการให้ความรู้  เพราะการที่เด็กมีจินตนาการจะช่วยให้สามารถกระตุ้นการอยากเรียนรู้ของเด็กได้อย่างดี  ในการเริ่มสร้างจินตนาการของเด็กอย่างง่ายๆ ก็คือการนำ "ตารางลูกคิด" มาสอนให้เด็กได้เรียนและมีความฝึกคิด ทั้งนี้ในการสร้างจินตนาการที่ดีที่สุดก็คือการสอนให้เด็กได้ "ปฏิบัติ" จริง

           หลังจากนั้น  ทีมงานจากจังหวัดสุรินทร์ก็ได้เดินทางไปดูงานที่โรงเรียนวัดดอนทองต่อไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 คำสำคัญ (keywords): กศน.แปดริ้ว 
 หมายเลขบันทึก: 165192
 เขียน:  
 ความเห็น:  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

รุ่งอรุณ
เขียนเมื่อ Thu Feb 14 2008 13:16:36 GMT+0700 (ICT)

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2551 เวลาประมาณ 05.30 น. มีโอกาสได้ต้อนรับคณะผู้ดูงาน จากโรงเรียนในระบบ ของจังหวัดสุรินทร์ที่เดินทางมาดูงาน( โครงการโรงเรียนขนาดเล็ก ) โรงเรียนดอนทอง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งอยู่ใกล้ ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดฉะเชิงเทรา พวกเราชาว กศน.แปดริ้วได้เตรียม กาแฟ  ข้าวต้ม และห้องอาบน้ำ เพื่อบริการแขกของเราด้วยความยินดียิ่ง

ทัศนีย์
เขียนเมื่อ Fri Feb 15 2008 08:42:27 GMT+0700 (ICT)

      ถ้าหากคนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เกิดจนจบมหาวิทยาลัย เรียนแต่วิชา รู้แต่หนังสือ ถูกล้อมกรอบด้วยตารางสอนและห้องเรียน เอาการสอบและคะแนนสอบเป็นสิ่งพิพากษาความสำเร็จ   การพัฒนาคนจึงไม่เอื้อให้มีคุณสมบัติมองกว้าง คิดไกล ใฝ่รู้  มุ่งทำงาน ชาญชีวิต

     กระบวนการเรียนการสอนหากยังเป็นพฤติกรรมจำเจ และพฤติกรรมถ่ายทอด สัดส่วนการฝึกปฏิบัติ การฝึกคิด และการอบรมบ่มนิสัย ก็ยังมีน้อยกว่าการท่องบ่นเนื้อหา ผู้เรียนเคยชินต่อการทำตาม เชื่อฟัง นั่งนิ่ง จึงขาดความคล่องในการคิดทางวิทยาศาสตร์ ไม่ได้รับการปลูกฝังความภาคภูมิใจในศิลปะวัฒนธรรมของชาติ หากเราหันมาเน้นกระบวนการเรียนการสอนที่เน้นการพัฒนาความคิด วิเคราะห์ และแสดงความคิดเห็น และแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง ผู้เรียนจะเป็นผู้ที่ช่างสังเกต ช่างสงสัย และใฝ่หาคำตอบมากขึ้น นั่นก็คือการสอนคน ไม่ใช่การสอนหนังสือ

ชูวิทย์ ศบอ.บางปะกง
เขียนเมื่อ Tue Feb 19 2008 08:21:17 GMT+0700 (ICT)
     จินตนาการและการสร้างสรรค์คือการหลอมรวมจากหัวใจของการเรียนรู้................... 
 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า