เด็กสมองพิการจะมีโอกาสมีพัฒนาการเหมือนเด็กปกติหรือไม่

แม่อ้อ
ดิฉันมีลูกชายที่หมอบอกว่าเขาพิการทางสมองคนหนึ่งตอนนี้สองขวบแล้วยังนั่งไม่ได้พูดยังไม่เป็นคำตอนนี้ที่เขาทำได้คือ คืบคลานได้เล็กน้อยเหมือนขาไม่มีแรง เกาะยืนได้แต่ไม่นานจะปล่อยมือทิ้งตัวลงหงายท้องจับนั่งคอยแต่จะหงายหลังทุกวันศุกร์จะพาไปทำกิจกรรมบำบัดที่โรงพยาบาล โดยปกติแล้วเด็กซีพีจะมีโอกาสเดินได้หรือเปล่า สิ่งที่ต้องการคือคำตอบที่จะช่วยเป็นกำลังใจให้สู้ หมอที่ดูแลเคยบอกว่าถ้าเด็กนั่งได้ก่อน2ขวบก็จกะเดินได้ก่อน 7ขวบจริงหรือเปล่าคะ ตอนนี้ขอบอกว่าเหนื่อยมากๆเพราะว่ากลัวว่าลูกจะเดินไม่ได้เป็นห่วงเขากลัวว่าจะไม่มีใครดูแลเขาในวันที่ไม่มีเรา

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สำหรับเด็กกลุ่มนี้มีความหลากหลายด้านพัฒนาการบางคนเป็นมากน้อย การฝึกการบำบัดต้องการไม่เหมือนกันสำคัญที่สุดคือ พ่อแม่ที่จะนำการฝึกของแพทย์หรือสหวิชาชีพมาปรับใช้ให้เหมาะกับบุตรของตนเอง

จากประสบการณ์ที่ได้ดูแลเด็กกลุ่มนี้มามีหลายคนที่สามารถวิ่งได้ที เดียวไม่ใช่แค่เดิน แม้จะหกล้มบ่อยๆ เพราะกล้ามเนื้อยังเกร็งแต่ก็ฝึกอย่างสม่ำเสมอ ในวันที่จัดกิจกรรมสำหรับผู้ปกครองนั้นแพทย์ได้ให้ความรู้่ว่า สมองของคนเราสามารถพัฒนาได้อยู่ตลอดหากถูกทำลายไปก็สามารถฟื้นฟูได้ แต่หากไม่พัฒนาก็จะเืสื่อมไป มีคุณแม่ท่านหนึ่ง ฝึกลูกถึงสี่ปีกว่าน้องจะสามารถนั่งได้ ตอนนี้อายุแปดปีเดินได้ช้าๆ เพราะกล้ามเนื้อเกร็ง  แต่แม่ก็ไม่ยอมแพ้พาลูกมาฝึกที่สถาบันฯ ตลอดที่แพทย์นั้น กลับไปบ้านก็ฝึกกับลูกตลอด ดูทีวีก็นวดกล้ามเนื้อไปดูไป สนุกกันแม่ลูก ฝึกนวดกระตุ้นการดูดกลืน นวดจนลูกจำได้หันมานวดให้แม่บ้าง นำการฝึกไปใช้เล่นกับลูกในชีวิตประจำวัน ทำใจให้สดใส บางคนกล้ามเนื้อเกร็งมาก ยังเดินไม่ได้แต่สมองดีมาก เรียน กสน. จบแล้วก็จะสอบต่อมหาวิทยาลัย จะเห็นว่าทุกอย่างต้องใช้เวลาและความอดทน สิ่งเดียวคืออย่ายอมแพ้ อย่าท้อ คุณแม่เหนื่อยพักได้ แต่เมื่อพักแล้วก็นำกำลังนั้นมาส่งเสริมพัฒนาการลูกต่อนะคะ

ตอนนี้กำลังรวบรวมบันทึกรักจากพ่อแม่ของเด็กสมองพิการ ที่พวกท่านๆ ได้ช่วยแบ่งปันประสบการณ์ให้ คาดว่าจะจัดทำเสร็จในเดือนตุลาคมนี้ หากคุณแม่สนใจก็ส่งที่อยู่มาให้ได้จะจัดส่งไปให้นะคะ ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

อย่าลืมว่าต้องขยันและอดทนเพื่อลูกนะคะ

ความเห็น (3)

อยากได้บันทึกรักพ่อแม่เด็กสมองพิการค่ะ ต้องทำอย่างไรบ้าง ค่ะ เพราะว่ามีลูกเป็นซีพีเหมือนกันค่ะ ต้องการไว้อ่านให้กำลังใจตัวเองและครอบครัวค่ะ

            ขอบคุณค่ะ

หากมีความสนใจ ลองติดต่อที่สถาบันพัฒนาการเด็กราชนครินทร์ นะคะ http://www.ricd.go.th/

หากไม่สามารถติดต่อได้แจ้งมาอีกครั้งนะคะ จะประสานจัดส่งให้

เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนอย่าท้อนะคะ หากมีโอกาสอยากให้ได้เ้ข้ากลุ่มพูดคุยกับคุณแม่คนอื่นๆ จะได้พบความหลากหลายและมีกำลังที่ดีค่ะ