รบกวนสอบถามเรื่อง SSH ค่ะ

May
เรียน อ.โอ๋ หนูเข้ามาเจอเวบเพจนี้โดยบังเอิญค่ะ ซึ่งตอนนี้หนูสนใจจะทำงานทดลองเกี่ยวกับการศึกษาการแสดงออกของยีนค่ะ โดยคิดว่าคงจะใช้เทคนิค SSH supression subtractive hybridization ค่ะ หนูว่าเทคนิคนี้น่าสนใจดี แต่ไม่ค่อยจะนิยมในไทยหรือป่าวคะ จึงขอรบกวนสอบถาม อ.โอ๋เกี่ยวกับ ข้อดี หรือข้อเสีย ของวิธีการ SSH นี้ด้วยคะ แล้วขอความเห็นเกี่ยวกับวิธีการนี้เทียบกับการใช้ microarray ค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

คุณ May คะ ไม่ทราบรายละเอียดว่ามีนักวิจัยไทยที่ไหนใช้เทคนิคนี้บ้างหรือยังเลยค่ะ และจริงๆแล้วก็ไม่ได้ทราบเรื่องวิธี SSH (Suppression subtractive hybridization) แต่เห็นชื่อแล้วก็สนใจเลยเอาไปค้นในพี่ Google ดู มีคนทำเยอะแล้วนะคะ ต้นตำรับน่าจะเป็นของ Diatchenko et al. ปี 1996 ที่ http://www.pnas.org/content/93/12/6025 มีคน cite เยอะมากๆ และดูเหมือนจะเอาไป apply ใช้ได้หลายงานทีเดียว ลองเทียบดูใน papers ต่างๆที่ cite เขาว่าอันไหนใกล้เคียงกับงานของคุณ May ดูก็ได้นะคะ

เท่าที่อ่านผ่านๆและจากชื่อวิธีเขา คิดว่าน่าจะเป็นวัตถุประสงค์คนละแบบกับ Microarray นะคะ เพราะใน Microarray เราจะมี chip ที่รู้ว่า label อะไรไว้บ้าง เอาไปหา gene ต่างๆใน sample แต่ใน SSH ดูเหมือนเขาจะใช้วิธีแยกเอาส่วนที่ต่างจากตัวต้นแบบออกมาด้วย คือเป็นคนละลักษณะของการ identify กันน่ะค่ะ

การจะเลือกใช้วิธีไหน คงไม่ใช่เอา 2 วิธีนี้มาเปรียบเทียบกัน แต่น่าจะเป็นพิจารณาว่าวิธีไหนตรงตามวัตถุประสงค์ในงานของเรามากกว่ากันนะคะ

ขอบคุณที่เอามาถามนะคะ ทำให้ได้พลอยอัพเดตเทคนิคทาง molecular อีกแล้ว ความคืบหน้าของวิธีการนี่เรียกว่าต้องวิ่งตามกันทีเดียว ดีที่ว่าทุกอย่างอยู่บน internet ทั้งนั้น สงสัยอยากรู้อะไรก็หาได้ทันใจ

ความเห็น (1)

-ขอบพระคุณมากค่ะ ^_^