ตรีผลากับสุขภาพ

กฤษณา ชูศรี
ดิฉันสนใจ ตรีผลาของคุณหมอ ถ้าการบริโภคสมุนไพรที่เรียกว่าตรีผลาในรูปแบบของไวน์ จะมีผลต่อสุขภาพร่างกายของผู้บริโภค หรือไม่ในกรณีที่ดื่มติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ และคุณหมอมีผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่าตรีผลาแนะนำไหม่คะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

วีรพัฒน์
เขียนเมื่อ

ความเห็น (4)

จริงๆแล้ว เท่าที่ผมทราบ ตรีผลา มีการทำเป็นยาเม็ด หลายค่าย

ส่วนมะขามป้อม เดี่ยวๆ ไปทำเป็น ไวน์ พอมีการทำอยู่บ้าง ในทางเหนือ อีสาน

ส่วนที่ใกล้เคียงกับ ตรีผลา คือ จตุผลา ( 4 ผล เพิ่ม สมอเทศ อีกอย่างเข้าไป ) กลุ่มสันติอโศก ทำเป็น น้ำหมักชีวภาพ สำหรับทานเป็น ผลิตภัณฑ์ชุมชน รสชาติออกทางฝาดเปรี้ยว มีขายกันในท้องตลาด ไม่มากนัก รู้จักกัน แพร่หลายไม่มากนัก

ผมเป็นแพทย์ ไม่ใช่นักเทคโนโลยี่ จึงไม่ได้ทำเองจำหน่าย แต่ชอบสืบรู้ว่า มีของดี ราคาไม่แพง อญุ่ในแผ่นดินไทย ตรงไหน ก็หาความจริง ความรู้ แล้ว แนะนำ บอกต่อ

เราลองนำมาแนะนำ ผป.ที่ รพ ให้ซื้อทาน โดยที่ต้องจ่ายเงินเอง เบิกไม่ได้จากราชการ

ประทับใจ ผป ซื้อซ้ำ พอใจ ทุเลาอาการ

ดีกับสุขภาพ มากน้อยขึ้นกับ พื้นฐาน เช่น หากเดิม ปกติดี กินไปอาจจะไม่รู้สึกอะไร เพราะดีอยู่แล้ว ส่วนคนที่สุขภาพเสื่อมมากๆ จะบอกว่า สบายตัวขึ้น คล้ายกับ ยา มันจะไปช่วย ลดพิษร้อน ที่สะสม จาก อาหารการกิน และ การกระทำตัว ผิด

<p>ดิฉันได้รู้จักผลิตภัณฑ์ชนิดหนึ่งที่เป็น herbwine และเป็นไวน์ที่เป็นตรีผลารู้จักและได้ใช้ผลิตภัณฑ์นี้มาประมาณ 1 ปี และได้แนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ใช้ผลตอบรับที่ได้แต่ละคนตอบรับว่าดีตรงกับความคิดเห็นที่คุณหมอบอกว่าถ้าสุขภาพดีอยู่แล้วจะไม่ค่อยรู้สึกอะไรแต่รายที่สุขภาพไม่ดีมีปัญหาจะมีผลตอบรับต่อสุขภาพไปในทางที่ดีขึ้น ไม่ทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณหมอแนะนำให้ผู้ป่วยใช้เป็นลักษณะใดดิฉันอยากจะแบ่งปันผลิตภัณฑ์ที่ดิฉันใช้อยู่ตอนนี้ให้กับคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพที่อยากจะดูแลตัวเองด้วยสมุนไพรไทย ๆ ผ่านทางคุณหมอจะได้ไหมคะ เป็นการแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้กับคนที่อยากดูแลสุขภาพหรือผู้ป่วยที่อยากจะใช้สมุนไพรดูแลตนเอง ถ้าคุณหมอกรุณาดิฉันขอเบอร์ติดต่อกลับโดยตรงกับคุณหมอได้ไหมถ้าคุณหมอไม่อยากเปิดเผยเบอร์ทางความคิดเห็นนี้ ก็ใส่มาในอีเมล ์benz_2510@thaimail ขอบคุณมากคะ

เพิ่งมาอ่านเรื่องตรีผลา และเห็นมีทำออกมาขายทั้งที่เป็นชาชง แคปซูล และน้ำ อยากเรียนถามว่า รับประทานเป็นประจำได้หรือไม่ มากน้อยเพียงใด มีโทษหรือไม่ ( จะหาซื้อจากที่มีโฆณาขายกัน จะเลือกได้อย่างไรว่ามีคุณภาพ ทำเองได้หรือไม่ อย่างไรคะ

เหตุที่ถามเรื่องตรีผลาเพราะเห็นสรรพคุณเรื่องล้างพิษในตับ เนื่องจากฉันเป็นโลหิตจาง(ซีด เลือดน้อย) ตั้งแต่ 3-4 ปีก่อน อายุ 50 ปี ไขมันในเลือดสูง ไม่อยากทานยาฝรั่งค่ะ ทำงานเครียด ใช้สมอง พักผ่อนน้อย สองปีก่อนไปทานยาสมุนไพรไทย เป็น ยาหม้อต้ม เกือบสองเดือน ปรากฎว่าเป็นผื่นขึ้นมาก หลังจากเลิกทานมา 2 ปีแล้ว ยังมีผื่นขึ้นเป็นระยะ จากที่แต่ก่อนไม่เคยแพ้ผื่นคันจากการทานอาหารอะไรเลย นอกจากที่มีแอลกอฮอล์เท่านั้น จึงเกรงว่าตับจะแย่เอา

หาสรรพคุณของตรีผลาใน web หาไปมา มาเจอ web ของคุณหมอค่ะ จึงเขียนมาเรียนถาม ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

1 ตรีผลา ไม่ช่วยเรื่องโลหิตจาง   ช่วยลดการอักกเสบ

2 ผื่นคัน คือ มีการอักเสบ เพิ่มขึ้น ในร่างกาย จากสาเหตุ และ ปัจจัยต่างๆ    ตรีผลา พอจะช่วยได้บ้าง

     หากเรา ลดสาเหตุก่อผื่น    เพิ่มปัจจัยลดผื่น ด้วย ผลจากตรีผลา ก็พอจะเห็นได้

การทานประจำก็ต้องสงัเกตุผล ดี และ ขนาดที่ทานไม่ควรมากเกิน   พอเป็นน้ำหมัก จึงเดา ขนาดเพื่อแนะนำ ลำบาก  หมักแต่ละ ไม่รู้ว่า เจือจาง หรือข้น    ก็ลองกินตามคนอื่นไปก่อน  และสังเกตุตัวเรา

วีรพัฒน์