ขอให้อาจารย์หายไวไวครับ

สวัสดีครับอาจารย์

    ฟังเรื่องเล่าจากท่านแล้ว  เป็นห่วงอาจารย์ครับ

   การต้องพบแพทย์ถึง 4 คนในเรื่องหวัดเพียงเรื่องเดียว  น่าจะเป็นความพร่องของระบบบริการ  คือไม่สามารถจัดเวรให้อยู่ต่อเนื่องได้  มันมีหลายปัจจัยมากๆครับ   ตอนที่ผมอยู่ก็เคยเจอครับ

    แต่ถ้าระบบที่เอื้อหน่อยก็จะเกิดการส่งต่อข้อมูลถึงกันครับ   หรือเชื่อมโยงข้อมูลเพื่อไม่ให้คนไข้ งง  แบบอาจารย์ได้ครับ

    ผมคิดว่าอาจารย์คงจะเป็นไข้หวัดนะครับ  แต่เข้าไข้หวัดเนี่ยก็จะมีตั้งแต่ไข้หวัดธรรมดา  จนถึงไข้หวัดใหญ่นะครับ  แล้วไข้หวัดใหญ่ก็จะมีความรุนแรงแตกต่างกันด้วยครับ

    แต่ก็จะมีข้อสังเกตุเพื่อแยกกันได้บางครั้งครับ  เช่นถ้าไข้สูงมากๆ  ปวดตามตัวมากมาก  ไอมากๆรุนแรงก็น่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่นะครับ

   แต่ถ้าเป็นไม่รุนแรงก็อาจจะก้ำกึ่งนะครับ  แต่การรักษาก็คงนึกถึงอันที่รุนแรงไว้ก่อนครับ

  จริงๆแล้วระยะเวลาการเป็นไข้หวัดก็หลากหลายครับ   แต่มาตรฐานเฉลี่ยคือ1-2 สัปดาห์ครับ

   จะเริ่มยาฆ่าเชื้อเมื่อใหร่...

      การจะเริ่มยาฆ่าเชื้อ  เป็นเรื่องที่มีความหลากหลายมากๆครับในแพทย์แต่ละคน  แต่ก็จะมีหลักการร่วมคือถ้าเราสงสัยว่าน่าจะติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยก็จะให้ครับ   ที่นี้สิ่งที่จะบ่งบอกที่ชัดเจนก็คือ  คอแดงมากๆ  ทอลซิลเป็นจุดหนองชัดเจน

    แต่ถ้าก้ำกึ่งก็ขึ้นกับปัจจับหลายๆอย่างครับ  ทั้งที่ตัวเเพทย์เอง  ตัวผู้ป่วย   สิ่งสำคัญคือคำอธิบายครับ  ทำความเข้าใจว่าเป็นอะไร    น่าจะหายเมื่อไหร่  จะรักษาอย่างไร  ถ้าไม่ดีขึ้นจะทำอย่างไร   จะเป็นอย่างอื่นได้หรือไม่  สังเกตุอย่างไร  เมื่อไหร่จะมาตามนัด  หรือมาก่อนนัด....

     ตอนนี้อาจารย์คงได้ยารักษาตามอาการ  และยา antibiotic  แล้ว  คิดว่าคงจะดีขึ้นเรื่อยๆครับ

    อยากให้อาจารย์พักผ่อนมากๆ  นอนมากๆ  ดื่มน้ำมากๆนะครับ

   อืมแต่อาจจะมีอาการไอหลังจากหายครั้งนี้ได้บ้างตั้งแต่1-2 สัปดาห์นะครับ  ถ้าไม่มากก็ไม่เป็นไรนะครับ

   อาจจะทานยาแก้ไป  ยาแก้แพ้ ตามอาการครับ

  ค้นข้อมูลเพิ่มเติมอาจจะดีกว่าที่ผมอธิบายนะครับ

http://www.thaiclinic.com/medbible/commoncold2.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Common_cold

                    ด้วยความเคารพและนับถือครับ

                              Kmsabai....ปาย

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

beeman 吴联乐
เขียนเมื่อ

ขอบคุณ คุณหมอครับ

  • เข้าใจแจ่มแจ้งมากขึ้นครับ
  • การที่อายุมากขึ้น ทำให้ความต้านทานน้อยลงครับ
  • เลยมีอาการยาวนานขึ้น
  • ยังมีเรื่องนี้ตอน ๔ อีกครับ (ตอนสุดท้าย)