มารายงานความคืบหน้าที่ดีขึ้นของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ค่ะ

สวัสดีค่ะ

             จำบันทึกนี้ได้ไหมคะ   ที่บอกว่าจะมารายงานความคืบหน้าค่ะ

1.อาการสามีพี่ปริมดีขึ้นมาก ตอนนี้ ไม่หลับ ไม่ซึมทั้งวันแล้ว ทานข้าวได้เอง

2.เดินมั่นคงขึ้น ไม่หกล้ม

3.ก่อนนี้ร้องเพลงบัวขาวได้จบเพลง ตอนนี้ เปิดปฏิทินอ่านได้ครบ 12 เดือน และเซ็นชื่อตัวเองได้

4.เรียกภรรยาได้ด้วยชื่อเฉพาะที่ตั้งขึ้นเอง ไม่ใช่ชื่อ ปริม เป็นสิ่งที่อยู่ใต้จิตสำนึก

5.เข้าห้องน้ำเองได้

6.เดินออกมาทักทายหลานๆได้

แต่จำไม่ได้ว่าลูกใคร และถ้าถามว่าทานข้าวหรือยัง ก็บอกว่า ยัง ทั้งๆที่ทานแล้ว

ตอนนี้แพทย์ให้ไปพบ 2 เดือน/ครั้ง รักษาที่ร.พ.จุฬาค่ะ

ขอบคุณอาจารย์มากที่ กรุณาให้ที่ติดต่อไว้ และจะมาแจ้งให้ทราบอีกค่ะ

กรณีนี้ ดิฉันว่า เป็นเพราะยาที่ใช้รักษา ถูกโรคนะคะ และครอบครัวดูแลดี

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

ขอบคุณสำหรับความคืบหน้าของ case นี้

สำหรับการรักษาผู้ที่มีความบกพร่องจากระบบประสาทความจำ

โดยธรรมชาติของโรค หากระบบพยาธิสภาพไม่เลวร้ายนัก ยาที่ช่วยกระตุ้นสารเคมีในสมอง (เน้นการฟื้นตัวไม่ให้การทำงานของสมองเสื่อมลง) ก็สามารถช่วยได้ แต่ไม่ได้ช่วยให้กลับมาทำกิจกรรมการดำเนินชีวิตได้ทั้งหมด

การจัดการสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการกระตุ้นการทำงานของสมองก็เป็นเรื่องสำคัญในการฟื้นฟูสมรรถภาพ

ในความคิดเห็นของนักกิจกรรมบำบัด เรากำลังมองว่า กิจกรรมที่ผู้ป่วยเริ่มทำได้นั้น ยังคงต้องเสริมระบบการทำกิจกรรมดำเนินชีวิตมากขึ้น โดยวิเคราะห์และสังเคราะห์กิจกรรมที่ผู้ป่วยเคยทำได้แล้วยังไม่เคยได้ลองทำ ที่สำคัญต้องจัดระบบการฝึกอย่างเป็นธรรมชาติแต่มีการบันทึกความก้าวหน้าคล้ายๆ สมุดบันทึกกิจกรรมการดำเนินชีวิตของผู้ป่วย ว่าวันนี้มีทักษะใดที่เพิ่มขึ้นและอยากจะฝึกต่อในอีกวันต่อไป

อาจารย์ป๊อป

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น