การสอนวิชาภาษาไทย

สุวลักษณ์ รัตคธา

คุณครูภาทิพคะหนูขอบคุณด้วยความจริงใจมากๆ เลย เพราะว่าเว็บไซต์ของคุณครูช่วยให้หนูนำข้อมูลไปใช้สอนนักเรียนชั้นม. 1 ได้เป็นอย่างดี   หนูสืบค้นข้อมูลของครูไปใช้บ่อยครั้ง  รู้สึกผิดเหมือนกันที่ไม่ขยันทำเอง  แต่ว่าหนูก็ขออนุญาตนำบางส่วนไปปรับใช้กับนักเรียนของหนูนะคะ

ขอขอบคุณด้วยใจจริงอีกครั้งหนึ่งค่ะ

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

ภาทิพ
เขียนเมื่อ

ขอบคุณค่ะที่ให้ผลสะท้อนกลับจากการนำสื่อในห้องเรียนสีชมพูไปใช้

เนื่องจากสมุดเยี่ยมมีปัญหา  จึงใช้หน้านี้สื่อสารแทนสมุดเยี่ยม

หากแจ้งโรงเรียนมาด้วยก็จะเป็นการดียิ่งค่ะ

ความเห็น (4)
นางสาวรอฮานา นาวารี

สวัสดีค่ะอาจารย์

หนูอยากจะปรึกษาอาจารย์เรื่องภาษาไทยนี้แหละค่ะ

ตอนนี้หนูพึ่งจบเรียนป.ตรีเอกภาษาไทยค่ะแล้วตอนนี้หนูก็กำลังสอนที่โรงเรียนใกล้บ้านอยู่ค่ะ ตอนนี้หนูจะสอนม.ต้นกับม.ปลายก็คือม.3ถึงม.6 แล้วตอนนี้หนูก็ได้สอนวิชาภาษาไทยหลักกับเพิ่มเติม อยากจะถามอาจารย์ว่า ภาษาไทยเพิ่มเติมเนี้ยถ้าหนูจะสอนคือว่าจะสอนแบบจะไม่มีเนื้อหาหรือข้อมูลในหนังสือภาษาไทยหลัก

แต่หนูจะสอนเน้นกิจกรรมแทนได้ไหมค่ะที่หนูมาปรึกษาอาจารย์นี้หนูไม่เคยฝึกสอนเด็กเลยค่ะเพราะหนูเรียนของ4ปีค่ะที่หนูเรียนนี้เขาจะเเน้นกิจกรรมเยอะค่ะก็เลยอยากจะ

ถาม อ.ว่าจะเน้นกิจกรรมได้ไหมคะ

สวัสดีค่ะ  สาระเพิ่มเติม  หนูก็เติมเต็มในวิชาพื้นฐาน   เช่น  หนูอาจจะเปิดสอนการอ่านพิจารณาหนังสือ    สอนการเขียน    สอนนิทานพื้นบ้าน  ซึ่ง อาจจะให้ความรู้ให้แนวทางแก่นักเรียน  แล้วให้นักเรียนสืบค้นข้อมูลมา   การทำกิจกรรมย่อมเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้อยู่แล้ว

หนูกำลังจะเป็นครูสอนวิชาภาษาไทยไม่รู้จะเริ่มต้นยังงัยและควรทำอย่างไรควรหาหนังสือแนวไหนมาสอนนักเรียนดีค่ะกลุ่มากเลยจนไม่อยากเป็นครูเลยค่ะเพราะหนูจบบัญชีมาค่ะ

สวัสดีค่ะ  หนูหางานที่ตรงกับสายการเรียนของหนูทำดีกว่าค่ะ

เพราะหากหนูไม่รักงานนี้   หนูก็จะเป็นทุกข์

นักเรียนยิ่งเป็นทุกข์ยิ่งกว่า  สงสารเด็กค่ะ

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น