โคลงโลกนิติ

อมลวรรณ

จามรีขนข้องอยู่                                         หยุดปลด

ชีพบ่รักรักยศ                                             ยิ่งไซร้

สัตว์โลกซึ่งสมมติ                                     มีชาติ

ดูเยี่ยงสัตว์นั้นได้                                      ยศซ้องสรรเสริญ ฯ

โคลงโลกนิตินี้ตรงกับสำนวนใด

ความเห็น (14)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

ภาทิพ
เขียนเมื่อ

 เสียชีพอย่าเสียสัตย์

ความเห็น (14)

ความรู้ดูล้ำ                                    สินทรัพย์

คิดค่าควรเมืองนับ                        ยิ่งไซร้

เพราะเหตุจักอยู่กับ                       กายอาต- มานา

โจรจักเบียนบ่ได้                           เร่งรู้เรียนเอา

ตรงกับสำนวนว่าอะไรค่ะ

และก็ช่วยหานิทานพื้นบ้านที่ตรงกับสำนวนนั้นด้วยค่ะ

ขอบพระคุณอย่างสูง

ใบพ้อพันห่อหุ้ม                กฤษณา

หอมระรวยรสพา               เพริศด้วย

คือคนเสพเสน่หา               นักปราชญ์

ความสุขซาบฤาม้วย         ดุจไม้กลิ่นหอม

ตรงกับสำนวนอะไรครับ

แล้วนิทานพื้นบ้านที่ตรงกับสำนวนนั้นคือนิทานพื้นบ้านเรื่องอะไรครับ

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

คุณครูขาช่วยตอบตอนนี้เลยได้ไหมค่ะพรุ่งนี้หนูใช่แล้วจริงๆๆๆๆ(ทั้ง2อันนะค่ะ)

ดีใจมากค่ะที่มีเว็บแบบนี้อยู่...ที่คอยช่วยเหลือเด็กนักเรียน

นิทานชาดกอะไรที่ตรงกับสุภาษิต เสียชีพอย่าเสียสัตย์บ้างคะ

ยังนึกไม่ออกเลยค่ะ ต้องหาหนังสือนิทานชาดกมาอ่านค่ะ

ครูคากานิทานชาดกที่ตรงกับสำนวนสุภาษิตว่ารู้กน้าไม่รู้ใจช่วยส่งมาที่อีเมล์หนูหน่อยนะค่ะ[email protected]

ครูคาช่วยหานิทานชาดกของโคลกโลกนิติที่ขึ้นต้นบทว่าพระสมุทรสุดลึกล้น คณนา

ครูภาทิพไม่มีค่ะ   แต่ที่ร้านหนังสือมีค่ะ

ครูขานิทานชาดกอะไรที่ตรงกับสุภาษิต เสียชีพอย่าเสียสัตย์บ้างคะ

นิทานชาดกเรื่องไหนคะที่ตรงกับคำพังเพยว่าข้างนอกขรุขระ ข้างในตะติ๊งโหน่ง

....รักกันอยู่ขอบฟ้า..............เขาเขียว

เสมออยู่หอแห่งเดียว............ร่วมห้อง

ชังกันบ่แลเหลียว.................ตาต่อ กันนา

เหมือนขอบฟ้ามาป้อง...........ป่าไม้มาบัง

****อยากรู้อะค่ะ่่ ว่าตรงกับสำนวนอะไร ช่วยหน่อยนะค่ะ****

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น