เรียนไปเพื่ออะไร

เวลานักศึกษาเรียนตั้งแต่ปีแรกๆมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนอย่างไร(แสดงความคิดเห็นออกมาเต็มที่เลยนะคร้าบพี่น้องนักศึกษา)

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (11)

ไห้รู้ถึงรากเหง้าของคนสมัยก่อนมีความเป็นอย่างไร จาก ม.ชีวิตต่างจังหวัดคะ

ตอนนี้ผมเรียนป.โท บริหารธุรกิจ (MBA) อยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และทำงานธนาคารไปด้วย โดยเรียนวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนเหตุผลที่ผมมาเรียนต่อ  ก็เพราะการเรียนต่อ ป.โท นอกจากเพื่อหาความรู้จากการเรียนแล้ว เรายังได้สังคมที่มาจากหลากหลายอาชีพ จะทำให้มุมมองของเรากว้างมากขึ้น การมองสิ่งของสิ่งหนึ่งจากมุมหลาย ๆ มุมจะทำให้เราเข้าใจของสิ่งนั้นมากกว่าการมองจากมุมของเราเพียงมุมเดียว

การเรียน ป.ตรี จะมีวัตถุประสงค์แตกต่างจาก ป.โท เพราะ ป.ตรี จะเป็นเหมือนการเรียนภาคบังคับ เพื่อเพิ่มคุณวุติในประวัติของเรา ทำให้เราสามารถเลือกงานได้กว้างขึ้นเพราะตำแหน่งส่วนมากจะกำหนดวุฒิไว้ที่ปริญญาตรี ทั้ง ๆ ที่บางอาชีพ ไม่จำเป็นต้องเรียนจบถึงปริญญาตรี ก็สามารถทำงานได้

นอกจากนี้บางอาชีพยังต้องดูเกรดเฉลี่ยสะสมจากการเรียนซึ่งตอนแรกผมก็ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันว่าทำไมถึงต้องกำหนดคุณสมบัตินี้ด้วย เช่น เกรดเฉลี่ยสะสมห้ามต่ำกว่า 3.00 จนวันนึงผมจึงรู้ว่า เหตุผลที่บางอาชีพกำหนดเกรดเฉลี่ยก็เพราะว่า ตอนที่เราเรียนป.ตรีอยู่นั้น เราไม่ได้มีภาระอะไรเลย(บางคนอาจจะทำงานเสริม) พ่อแม่หรือผู้ปกครองต้องส่งเราเรียนตลอด ฉะนั้นถ้าเราเรียนอย่างเดียว แล้วยังได้เกรดน้อยอยู่ แสดงว่าเรายังมีความรับผิดชอบไม่พอต่อสิ่งที่เราเป็นอยู่ในตอนนนั้น และยังไม่ดีพอสำหรับองค์กรของเขา เพราะงานที่จะต้องทำนั้นจะต้องมีความรับผิดชอบมากกว่าการเรียนนั้นเอง

แหม! ก็เหมือนงมเข็มในมหาสมุทรยังไงล่ะจ๊ะตัวเอง งมในทะเลยังว่าน้อยไปนะเนี่ย แต่ ณ เวลานี้ ปี 2 แล้วนี่นา คงพัฒนามาเป็นงมขอนไม้ในลำคลองได้แล้วมั้ง..อิ..อิ (พายุเจ้า)

ทุกคนทำไม่หน้าเหมือนโบกันหมด

อะไรทำไม แล้วทำไมต้องทำ แล้วทำไมต้องตอบ ต้องถามด้วย จากเด็กดี ที่น่าเป็นห่วง รักคนไทย555

การเรียนเป็นเพิ่มความรู้ให้แก่ตัวเอง และเพิ่มรอยยักในสมองของตนเองด้วยนะคะ อย่างทำตัวเป็นคนว่างเปล่า