อยากทราบว่าหลักสูตรพัฒนบูรณาการศาสตร์เขาเรียนอะไรกัน

seangja
แอบมาอ่านบล็อกของอาจารย์ เขียนสนุกดีนะคะ.. อยากรู้ว่าโครงการหลักสูตรพัฒนบูรณาการศาสตร์ เรียนอะไร ,มีวัตถุประสงค์ในการเรียนเอาไปทำอะไรหรือคะ,วิธีการเรียนการสอนเป็นแบบไหน และคนที่น่าจะเรียนได้ควรมีคุณสมบัติอะไร...ไม่ได้อยู่วงการศึกษานะคะแต่สนใจอยากรู้น่ะค่ะ..และ..คำว่า"ปฏิเวศ"ของอาจารย์มีความหมายเดียวกันกับ"ปฏิเวธ"ที่ดิฉันเคยได้ยินพระท่านพูดถึงไหมคะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ปภังกร
เขียนเมื่อ

ก่อนอื่นต้องขออภัยก่อนครับที่ตอบคำถามช้าไปนิดนึง

เพราะเป็นคำถามที่ดีมาก ๆ ครับ ที่ผมกำลังตอบตัวเองอยู่เหมือนกันครับว่า "พัฒนบูรณาการศาสตร์" นั่นคืออะไรครับ

แต่ขออนุญาตตอบคร่าว ๆ ก่อนนะครับ ว่าเป็นหลักสูตรที่สร้างขึ้นมาเพื่อผลิตนักวิชาการ นักพัฒนา และนักการศึกษา รุ่นใหม่ครับ

เป็นโครงการร่วมกันระหว่าง มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นำโดย ศ.ดร.อภิชัย พันธเสน ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.) ของท่าน ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช และมหาวิชชาลัยภาคอีสาน ของท่านครูบาสุทธินันท์

เเพ่อผลิต "บัณฑิต" ที่เข้าใจปัญหาที่แท้จริงของชุมชนครับ

ซึ่งเป็นหลักสูตรที่เน้นการเรียนการสอนตามหลัก "พุทธเศรษฐศาสตร์"

โดยใช้หลักการจัดการความรู้ (Knowledge Management) และทำงานร่วมกับห้องเรียนชีวิต "มหาวิชชาลัยภาคอีสาน" ครับ

ซึ่งส่วนแรกจะคล้าย ๆ กับการเรียน สหวิชาการ คือนำเอาความรู้ทุกศาสตร์ ทุกแขนง มาใช้ร่วมกันแต่อยู่บนพื้นฐานของ "พุทธ" ครับ

หลักสูตรคร่าว ๆ ก็เป็นอย่างนี้ครับ

และต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างมากครับที่ให้ความกระจ่างเรื่องของ "ปฏิเวธ" ครับ เป็นตัวเดียวกันครับ เพราะเป็นเป้าหมายหลักอันหนึ่งของการเรียนหลักสูตร "พัฒนบูรณาการศาสตร์" อันหนึ่งครับ

ความเห็น (1)
ขอบคุณที่อธิบาย..อาจจะต้องค่อยๆรู้จักหลักสูตรจากเรื่องราวี่อาจารย์นำเสนอกระมัง...แต่เป็นวิชาการที่น่าสนใจมากๆค่ะ ปล.ภาพครอบครัวอาจารย์น่ารักและดูอบอุ่นดีค่ะ