จะถามเกี่ยวกับการถอดความ

ขอไม่ระบุนาม

   สะธุสะจะขอไหว้     พระศรีไตรสรณา

พ่อแม่แลครูบา           เทวดาในราศี

   ข้าเจ้าเอาก ข          เข้ามาต่อก กามี

แก้ไขในเท่านี้             ดีมิดีอย่าตรีชา

อยากถามว่าจะถอดความอย่างไรให้เป็นร้อยแก้วที่สละสลวย

ความเห็น (6)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น

คำตอบ (1)

ภาทิพ
เขียนเมื่อ

ดูคำศัพท์จากที่นี่  แล้วเรียบเรียงเองนะคะ

 http://www.st.ac.th/bhatips/suriya_1.html

http://www.st.ac.th/bhatips/suriya_2.html

ความเห็น (6)

สวัสดีครูภาทิพ นะครับ

ผมเรียนอยู่ที่ ร.ร.ใน จ. นครศรีธรรมราชครับ

รบกวนครูช่วยสอนวิธีการถอดความหน่อยครับ

เวลาผมถอดความทุกครั้งผมก็มักจะงงทุกครั้งไป

ขอขอบคุณครูภาทิพล่วงหน้านะครับ

สวัสดีครับ

สวัสดีค่ะนายชาเขียว

การถอดความ

๑.หากมีคำศัพท์ต้องหาความหมายของคำศัพท์นั้นก่อน

๒.ดูใจความสำคัญก่อนหน้าที่เราจะเราจะถอดก่อนว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร

การเมือง ความรัก บทสดุดี หรืออะไร

๓.ดูใจความต่อไปจากที่เราต้องถอด คำประพันธ์นั้นพูดเรื่องอะไร

๔.เมื่อเราได้ความก่อนหน้า รู้คำศัพท์ของบทที่จะถอด รู้ใจความถัดไป

๕.เริ่มเรียบเรียงเนื้อหานั้นเป็นร้อยแก้วที่สละสลวย ภาษาที่ถูกต้อง

๖.หากมีเรื่องย่อให้เราอ่าน ก็ลองเทยบเคียงดูว่าข้อความที่เราถอดนั้นไปในแนวทางเดียวกันหรือไม่ การแปลคำศัพท์โบราณ บางครั้งก็มีบ้างเหมือนกันที่ครูแต่ละคนแปลความไปคนละอย่าง ครูภาทิพเอง สมัยเป็นครูมือใหม่ก็หน้าแตกเหมือนกัน

ลองถอดความมาฝากไว้สิคะอาจจะมีเวลาดูให้ได้ค่ะ

ปลาร้าพันห่อด้วย ใบคา

ใบก็เหม็นคาวปลา คละคลุ้ง

คือคนหมู่ไปหา คบเพื่อน พาลนา

ได้แต่ร้ายร้ายฟุ้ง เฟื่องให้เสียพงศ์

ถอดความเป็นร้อยแก้วยังไงค่ะ ขอรบกวนหน่อยนะค่ะ

ช่วยถอดความให้หน่อยได้ไหมค้ะ คือมันเยอะมากทำไม่ทัน

ฝ่ายนางผีเสื้อที่สุดโง่ ไปนั่งโซเซาอยู่ริมภูผา

ขอชีวิตพิษฐานตามตำรา ต้องอดปลาอดนอนอ่อนกำลัง

ได้สามวันรันทดสลดจิต เจียนชีวิตจะเด็ดดับไม่กลับหลัง

อุตส่าห็ยืนฝืนใจให้ประทัง ค่อยเซวังซวนทรงไม่ตรงตัว

เห็นลูกไม้ในป่าคว้าเข้าปาก กำลังอยากยืนขยอกจนกลอกหัว

ที่มืดหน้าตาลายค่อยหายมัว คิดถึงผัวเหยาะย่างมากลางไพร

ถึงประตูคูหาเห็นเปิดอยู่ เอ๊ะอกกูเกิดเข็ญเป็นไฉน

เข้าในห้องมองเขม้นไม่เห็นใคร ยิ่งตกใจเพียงจะดิ้นสิ้นชีวี

แลดูปี่ที่เป่าเล่าก็หาย นางยักษ์ร้ายรู้ว่าพากันหนี

เสียน้ำใจในอารมณ์ไม่สมประดี สองมือตีอกตูมฟูมน้ำตา

ช่วยหน่อยน้ะค้ะ ;p

ฝ่ายนางผีเสื้อที่สุดโง่ ไปนั่งโซเซาอยู่ริมภูผา

ขอชีวิตพิษฐานตามตำรา ต้องอดปลาอดนอนอ่อนกำลัง

ผีเสื้อสมุทรเชื่อตามคำแนะนำของพระอภัย  จึงไปนังบำเพ็ญศีล

ได้สามวันรันทดสลดจิต เจียนชีวิตจะเด็ดดับไม่กลับหลัง

อุตส่าห็ยืนฝืนใจให้ประทัง ค่อยเซวังซวนทรงไม่ตรงตัว

เพียงสามวันที่บำเพ็ญ ก็หมดแรงเกือบตาย  แต่ก็ฝืนใจไว้

เห็นลูกไม้ในป่าคว้าเข้าปาก กำลังอยากยืนขยอกจนกลอกหัว

ที่มืดหน้าตาลายค่อยหายมัว คิดถึงผัวเหยาะย่างมากลางไพร

ก็เก็บผลไม้ในป่ากินค่อยบรรเทาความหิว  ด้วยความคิดถึงพระอภัยก็เดินมา

ถึงประตูคูหาเห็นเปิดอยู่ เอ๊ะอกกูเกิดเข็ญเป็นไฉน

เข้าในห้องมองเขม้นไม่เห็นใคร ยิ่งตกใจเพียงจะดิ้นสิ้นชีวี

แลดูปี่ที่เป่าเล่าก็หาย นางยักษ์ร้ายรู้ว่าพากันหนี

เสียน้ำใจในอารมณ์ไม่สมประดี สองมือตีอกตูมฟูมน้ำตา

ที่เหลือต้องช่วยตัวเองแล้วล่ะ

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น