การใส่ภาพ

จูนค่ะ

  • พี่นั่งทำหลายชั่วโมงแล้ว  ไม่สำเร็จค่ะ
  • พี่มีรูปที่ write จากกล้อง  ใส่ใน my document แต่ภาพจะใหญ่
  • พี่จะต้องทำอย่างไรต่อคะ

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

k-jira
เขียนเมื่อ

ก่อนอื่นอยากจะทราบว่า พี่จุดมีโปรแกรมอะไร ที่ใช้ในการจัดการรูปบ้างคะ ?

โปรแกรมที่ใช้ในการจัดการรูปมีหลายโปรแกรม ได้แก่

  •  ACDsee (เวอร์ชั่น 7)
  •  Adobe Photoshop
  •  Microsoft photo editor
  • ฯลฯ (ความจริงยังมีมากกว่านี้ แต่จูนชอบใช้อยู่ 3 โปรแกรมนี้ค่ะ)

หลักการก็คือ

1. เปิดโปรแกรมขึ้นมา

2. คลิกไปที่ open เพื่อเปิดไฟล์รูปที่เราต้องการจัดการขึ้นมา

3. ใช้คำสั่ง

    •  crop เมื่อต้องการตัดเอาเฉพาะบางส่วนของรูป
    •  resize เมื่อต้องการปรับลดขนาดของรูป

4. ขนาด pixel ของรูปที่พอเหมาะที่จะใช้ลงในเวบบอร์ด หรือเวบบล็อก ความกว้างจะอยู่ที่ประมาณ 350-400 pixel

5. จากนั้น save as เป็นนามสกุล jpg

ห้าข้อข้างบนคือหลักการโดยคร่าวๆค่ะ ทีนี้แต่ละโปรแกรม ก็อาจจะมีรายละเอียดวิธีการทำบางอย่างแตกต่างกัน แต่โดยหลักการแล้ว ก็จะใช้หลักการเดียวกัน

สำหรับโปรแกรม ACDsee ก็ดังที่จูนได้ทำให้พี่ดูไปแล้วเมื่อวานนี้ แต่ว่าไปแล้วจูนอยากจะแนะนำให้ใช้โปรแกรม Adobe photoshop มากกว่าค่ะ เพราะว่า ACDsee นั่นมันตกแต่งภาพได้เฉพาะเวอร์ชั่นใหม่ๆเท่านั้น ถ้ามีเวอร์ชั่นเก่าอยู่ในเครื่องอาจจะทำไม่ได้

สำหรับ photoshop ก็ทำดังนี้ค่ะ

1. ไปที่ปุ่ม start > Program แล้วเปิด Adobe photoshop ขึ้นมา (ขอเรียกสั้นๆว่า photoshop นะคะ)

1.jpg (16697 bytes)

2.  คลิกที่เมนู file เพื่อเลือก open รูปจากในเครื่องของเราเปิดออกมา

2.jpg (16371 bytes)

รูปที่เปิดขึ้นมา อาจจะเห็นเหมือนยับยู่ยี่ เนื่องจากมันถูกอัดเปอร์เซ็นต์ไว้ต่ำๆ (ไม่ใช่ 100%) ก็ไม่ต้องไปตกใจนะคะ   ให้เราคลิกไปที่เมนู view เพื่อเลือก Zoom in ปรับขนาดของเปอร์เซ็นต์ที่โชว์อยู่เหนือกรอบรูป (ในวงเครื่องหมายสีแดง) ให้เป็น 100%

12.jpg (26866 bytes)

3. จากนั้น...หากต้องการปรับย่อขนาดของรูป ก็ให้ไปที่ เมนู image คลิกเลือก  Image Size

3.jpg (30990 bytes)

4. ตรง Pixel Dimension ที่ความกว้าง (wide) ให้ใส่ขนาดที่เราต้องการ ในที่นี้คือ 400  (ส่วนความสูง ตัวเลขมันจะปรับตามอัตโนมัติเอง)

4.jpg (30842 bytes)

5.   กรณีที่ต้องการตัดแต่งรูปให้ใช้เม้าท์ลิกที่ปุ่มซึ่งมีรูปประสี่เหลี่ยม (ดังในรูป)

5.jpg (22998 bytes)

6. จากนั้นก็วางเม้าท์บนขอบซ้ายบนของรูป แล้วรูดลงในแนวขวางไปทางมุมล่างขวาของรูป เกิดเป็นเส้นประรูปสี่เหลี่ยม   ตามที่เราอยากจะตัดให้ขนาดที่ต้องการ

6.jpg (29833 bytes)

7.  จากนั้นก็ไปที่เมนู Image อีกครั้ง เลือกที่คำสั่ง crop

7.jpg (29345 bytes)

8.รูปก็จะถูกตัดให้เหลือแต่พื้นที่สี่เหลี่ยมที่เราเลือกไว้

8.jpg (26584 bytes)

9. ไปที่ เมนู file อีกครั้ง เลือกคำสั่ง save for web...

9.jpg (33498 bytes)

10. มันจะโชว์หน้า save ขึ้นมาก็คลิก save

10.jpg (23382 bytes)

11. save ไฟล์รูปที่เราปรับแต่งใส่เครื่องของเรา โดยตั้งชื่อไฟล์ใหม่ แล้วเลือก   save as type โดยใช้นามสกุล   Images Only (*.jpg) แล้วก็คลิก save เลย

11.jpg (22545 bytes)

เป็นอันว่าเสร็จ สามารถนำไฟล์ที่ปรับแต่ง ย่อขนาดเรียบร้อยแล้ว มาใส่ใน gotoknow ได้เลยค่ะ

ไม่ทราบว่างงหรือเปล่านะคะ... พี่ลองทำดูดังรูปนะคะ   ถ้ายังไม่ได้ยังไง ไว้ค่อยนัดเจอทำให้ดูแบบตัวต่อตัวอีกที     ส่วนโปรแกรมอื่นก็หลักการคล้ายคลึงกัน   ใช้คำสั่ง resize กับ crop เหมือนกัน เพียงแต่คงต้องหาหน่อยว่าเมนูคำสั่งมันอยู่ตรงไหนเท่านั้นแหล่ะ   แต่จูนว่า Adobe photoshop มันใช้ได้ดีกว่าโปรแกรมอื่น (คงเพราะจูนถนัดโปรแกรมนี้ก็ได้เนอะ)

ความเห็น (3)

พี่จุดคะ จูนขออนุญาต เอาคำตอบตรงนี้ไปใส่ในบันทึก การตกแต่งรูปง่ายๆสำหรับใช้ในบล็อกด้วย photoshop  เขียนเก็บใส่บล็อกด้วยนะคะ

                                      ขอบคุณค่ะ  ^_^

OK ค่ะ

ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำตอบ เย็นนี้กลับบ้านจะลองทำใหม่ พี่จำไม่ได้ว่ามีโปรแกรมอะไรบ้าง ที่แน่ๆมี ACD see

พี่จุดคะ...

จูนเขียนวิธีการตัดแต่งย่อรูปด้วย ACDsee ให้แล้วนะคะ อยู่ที่บันทึก เรื่อง การตกแต่งรูปอย่างง่ายๆสำหรับใช้ในบล็อกด้วย ACDsee 7.0  (เมื่อคืนง่วงเลยทำได้แค่การใช้ photoshop)

วิธีการจะเหมือนกับตอนที่จูน อธิบายพี่ไว้เมื่อวานนี้ เลยค่ะ

^________^