การทำกล้วยม้วน

ใครมีสูตรทำกล้วยม้วนอร่อย ๆ  ขอหน่อยค่ะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สาวพะงัน
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

ลองดู

กล้วยม้วนอบน้ำผึ้ง
ที่ทำการกลุ่ม 29 หมู่ 6 ตำบลไผ่ล้อม อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก  โทร.0-1474-2424

ความเป็นมา

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรไผ่ล้อม   ได้จัดตั้งเมื่อปี
2543 มีสมาชิกจำนวน  25 คน ได้ไปศึกษาดู
งานทางภาคอีสาน แล้วนำแนวคิดมาประยุกต์
ทำการผลิตกล้วยม้วนอบน้ำผึ้งออกจำหน่าย

ขั้นตอนและกระบวนการผลิต
1. นำกล้วยที่แก่จัดมาตัดออกจากเครือ ให้เป็นหวี ๆ
2. นำกล้วยไปบ่ม โดยใช้กระสอบป่านรองพื้น แล้วนำกล้วยมาเรียงทับกันสูงประมาณ 3-5 ชั้น คลุมด้วยพลาสติก
    ให้มิดชิด ทิ้งไว้ประมาณ 24-48 ชั่วโมง (1 วัน 1 คืน)
3. เปิดผ้าพลาสติกออกทิ้งไว้ 4-5 วัน
4. นำกล้วยปอกเปลือก แล้วล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด
5. ใช้มีดผ่าซีกครึ่งวางไว้บนกล้วยให้แบน แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง 1 แดด
6. นำกล้วยไปอบในตู้อบ อุณหภูมิ 120 องศา นาน 30 นาที
7. นำกล้วยที่อบได้ไปบ่มให้น้ำหวานออก 1 คืน
8. แล้วนำกล้วยออกจากตู้อบไปตัดแต่งคุณภาพ และรักษาความสะอาด
9. นำกล้วยไปอบน้ำผึ้ง แล้วม้วนบรรจุกล่อง

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
รสชาดหวาน หอม ตามธรรมชาติ ขั้นตอนการผลิต ใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติ

http://www.nfe.go.th/65/banwatchan4/datafiles/otop/bannana2.html

อีกสูตร

กล้วยม้วนกรอบเค็ม

ส่วนผสม
กล้วย 1 กก.
น้ำตาล 1 ขีด
น้ำคืนฉ่าย 1/2 ถ้วย
พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกละเอียด 1 ชช.
เกลือ 1 ชช.
น้ำมันสำหรับทอด
ใบมะกรูดหั่นฝอย
วิธีทำ
1. กล้วยปอกเปลือก หั่นตามยาวของผลกล้วยเป็นแผ่นบาง ๆ ม้วนให้กลม ใส่ถุงพลาสติกอบไว้ 1 คืน
2. เคี่ยวน้ำตาล น้ำคื่นฉ่าย พริกไทย กระทียม รากผักชี เกลือ พอละลาย
3. ทอดกล้วยในน้ำมัน พอเหลืองสุก
4. นำกล้วยที่ทอดแล้วลงคลุกในน้ำตาล ที่เคี่ยวไว้ ตักขึ้น
5. ทอดอีกครั้งพอเหลืองกรอบยกลง พักให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท

http://singburi.doae.go.th/phromburi/Kred/Khakij/banana_2.htm

อบน้ำผึ้ง......มันทำยังไงเหรอคะ งงงง