กระเพาะปัสสาวะ ชาย

King

อาการ;

- ปวดปัสสาวะบ่อยจนผิดสังเกตุ ในปริมาณไม่มากในแต่ละครั้ง (คืนนึงจะต้องเข้าห้องนำประมาณ 3-4 รอบ และหลังจากดื่มนําเข้าไป จะต้องปวดปัสสาวะ หลังจากดื่มประมาณ ครึ่ง-หนึ่งชั่วโมง)

- บางครั้งมีอาการปวดที่ท้องน้อย(ช่วงล่างๆ) เมื่อมีการปัสสาวะ และหลังจาก ปัสสาวะเสร็จ

- (บางครั้ง) การควบคุมแย่ลง, มีอาการ ปัสสาวะเล็ดออกมาหลักปัสสาวะเสร็จ

- รู้สึกว่าการไหลของปัสสาวะ อ่อนแรงลง(ไม่พุ่งเหมื่อนปกติ)

ปล. ได้เคยไปหาหมอ มา2ครั้งแล้วแต่หลังจากการตรวจ ปัสสาสวะ พบว่าไม่มีอะไรผิดปกติ -_-'' (คุณหมอบอกว่าเครียด แต่เราไม่ได้เครียดจิงๆ และคิดว่ามันเป็นอาการผิดปกติเพราะเมื่อก่อนไม่เคยเป็น) แต่อาการข้างต้น กวนใจเหลือเกิน จึงอยากถามครับว่าอาการดังกล้าวมีสาเหตุมาจากอะไร และพอมีวิธีแก้ไขไหม

ปล. เคยไปอ่านเจอว่า ถ้ามีอาการปวดที่บริเวณ หัวหน่าว และฉี่บ่อยอาจเป็นอาการของโรคมะเร็จในกระเพาะปัสสาวะ -_-'' มีโอกาสเป็นไหมครับ (อายุ 20 เอง - -'')

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ขอขอบคุณ... คุณ King...

  • คนที่อายุน้อย + ปัสสาวะกลางคืนเกิน 1 ครั้งน่าจะ "ไม่ปกติ"

สาเหตุที่อาจเป็นไปได้คือ...

  1. เบาหวาน > ควรตรวจปัสสาวะ + เลือด โดยเฉพาะถ้ามีประวัติเบาหวานในครอบครัว หรืออ้วน > ตรวจปัสสาวะ 2 ครั้งน่าจะพบ (ถ้ามี)
  2. กินน้ำมาก > ควรกินน้ำมากทันทีที่ตื่นนอน กินให้มากพอทั้งวัน พอพระอาทิตย์ตกดินแล้ว ควรกินน้ำให้น้อยลง
  3. กินคาเฟอีน (caffeine / กาเฟอีน) มาก เช่น ชา กาแฟ ชอกโกแลต โกโก้ ฯลฯ
  4. ดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ สาโท > แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ
  5. นิ่วกระเพาะปัสสาวะ > ถ้าเป็น ตรวจปัสสาวะน่าจะพบเม็ดเลือดแดง
  6. ทางเดินปัสสาวะผิดปกติ เช่น มีลิ้นที่ท่อปัสสาวะ (posterior urethral valve ส่วนใหญ่พบในคนอายุน้อยกว่า 10 ปี) ฯลฯ > ต้องตรวจที่โรงพยาบาล
  7. ถ้าสำส่อนทางเพศ > อาจติดหนองในเทียม ซึ่งอาจทำให้ต่อมลูกหมาก หรือท่อน้ำเชื้ออักเสบ > ถ้าเป็นน่าจะมีหนองไหล
  8. โอกาสเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะต่ำมาก ยกเว้นสูบบุหรี่ > ถ้าเป็นมักจะมีเลือดออก ซึ่งการตรวจปัสสาวะ 2 ครั้งน่าจะตรวจพบ
  9. กระเพาะปัสสาวะอักเสบจากไวรัส... พบบ่อยขึ้นเรื่อยๆ บางคนถ่ายเป็นเลือด บางคนมีแต่อาการปวดถ่วงๆ เวลาปัสสาวะ หรือปวดท้องน้อย พวกนี้จะปวดนาน 2-3 สัปดาห์ทีเดียว
  10. ท่อปัสสาวะ หรือกระเพาะปัสสาวะถูกกระแทก หรือชอกช้ำ > อาจจะปวดแปลกๆ ไปได้ 2-3 สัปดาห์เช่นกัน ส่วนใหญ่จะพบเลือด (น่าจะตรวจพบจากการตรวจปัสสาวะ 2 ครั้ง)

ขอให้เหตุการณ์นี้ลุล่วงไปโดยมีความเดือดร้อนน้อยที่สุด เช่น เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจากไวรัส ซึ่งอาการจะทุเลาไปใน 2-3 สัปดาห์

  • อายุน้อยๆ ใส่ใจสุขภาพไว้ดีๆ จะได้มีโอกาสทำประโยชน์ เช่น บริจาคเลือด ฯลฯ ไปนานๆ ครับ...

ความเห็น (2)

อยากเห็นองคชาตของหนุ่มๆ

ถ้าเราเป็นนิ่วในกระเพาะปัสวะ ตอนกลางคืนเราจะฉี่บ่อยจริงหรือเปล่าค่ะ

แล้วถ้าเรากินยาไปเรื่อยๆ จะหายขาดไหมค่ะ แล้วถ้าเราเป็นนิ่วในกระเพาะปัสวะจะเป็นอันตรายมากหรือเปล่าค่ะ