ขอคำปรึกษาด่วน กับผู้ที่มีประสบการณ์สูงสุดครับ

วรชาติ วรรณวงษ์

พี่เม้งครับ ผมต้องการจะเปิด file ETOPO1 ซึ่งเป็น .nc file ซึ่งผมใช้ windows และต้องการที่จะ convert เป็น ascii file และจัด formate ใน fortran power station 4.0 for windows ครับ ผมจะทำยังไงดีครับ ขอบคำปรึกษาด้วยครับ  (ยังมีอีกหลาย file เลยครับ temperature and salinity ครับ ที่เป็น netcdf file ครับ

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สวัสดีครับน้องวรชาติ

           พี่ยังไม่เคยลองเปิดไฟล์ .nc เลยครับ ไม่ทราบว่ามันมีโครงสร้างอย่างไรครับ หากน้องทราบโครงสร้างถึงจะแปลงค่าได้นะครับ ลองค้นหาในคู่มือ ระบบการนิยามไฟล์นี่ดูนะครับ ในคู่มือของ Etopo1 นะครับ

หรือจะทดสอบส่งมาให้พี่ดูก็ได้นะครับ ขอบคุณมากครับ

ความเห็น (8)
P

ขอบคุณมากๆ นะครับพี่

  • สบายดีไหมครับ
  • ผมดีใจจริงๆ ที่พี่กัดเรื่องนี้ไม่ปล่อยนะครับ เป็นกำลังใจให้นะครับในการเดินเส้นทางนี้ตลอดไปครับ เพื่อสังคมไทยนะครับ
  • ขอบคุณมากๆ นะครับ

ผม load ของช้าวบ้านเขาครับ

จาก ftp://ftp.cls.fr/pub/oceano/ferret/etopo1.nc นีครับ พี่ลองดูละกันครับ แต่ผมจัดการไรกับมันไม่ได้ ผมใช้netcdf ไม่เป็นครับ คือ ผมลองเอา ncdump มาระเบิดมันแต่ format มันไม่สามารถจัดได้เลยครับ ทรมาณชีวิตจริงๆๆ เลยครับ ถ้าทำได้ temperature and salinity ก็จะได้ตามกันมาครับ

ขอบคุณสำหรับทุกท่านที่ให้ความอนุเคราะห์สำหรับความช่วยเหลือ และไมตรีที่บริสุทธิ์ ตลอดจนพี่เม้งด้วยนครับ ถ้ามีที่เป็น ascii แล้วรบกวนอีกครั้งหนึ่งนะครับถ้าไม่ใช่ commercial data ครับ ผมต้องการที่จะทราบว่ามันต่างจาก etopo5 กับ etopo2 ของผมยังไงครับ

ขอบคุณครับ

  • ช่วยเท่าที่ช่วยได้ครับ (รับรองว่าไม่ฝืน จะพยายามให้เหตุผลทุกขั้นตอน แต่จะไม่ทำให้ ;-) แก่แล้ว ไม่ควรซ่ามาก
  • ผมไม่รู้จักไฟล์นามสกุล .nc เหมือนกันครับ ดูแค่ filetype คงยังไม่ชัดพอที่จะสรุปว่าเป็น format ไหน
  • ถ้าเชื่อว่าเป็น netCDF จริง ลอง validate format ด้วย ncBrowse ดีไหมครับ (runtime อาจช้า เตือนไว้ก่อน)

ขอบคุณมากครับพี่ ขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ